1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh với Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Tờ thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 25/5 cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Mỹ trên Biển Đông là “không thể tránh khỏi”, nếu Washington còn yêu cầu Bắc Kinh ngừng xây dựng đảo nhân tạo. Đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả nếu máy bay Mỹ xâm phạm khu vực 12 hải lý.

Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh với Mỹ trên Biển Đông
Máy bay do thám của hải quân Mỹ từng bị Trung Quốc gây nhiễu điện tự khi bay qua Biển Đông hồi tuần trước (Ảnh: AP)

Trong bài bình luận được đăng tải sáng 25/5, thời báo Hoàn cầu khẳng định Trung Quốc quyết tâm hoàn tất công tác xây dựng của mình, và gọi đó là “nhiệm vụ quan trọng bậc nhất” của nước này.

Bài viết được đăng tải trong bối cảnh căng thẳng ngày một gia tăng, liên quan tới hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông. Hồi tuần trước, nước này tuyên bố “rất không hài lòng” sau khi một máy bay do thám của Mỹ bay qua vùng biển gần các bãi đá mà Bắc Kinh đang bồi đắp trái phép.

Trung Quốc nên “chuẩn bị kỹ lưỡng” cho khả năng xung đột với Mỹ, tờ báo viết.

“Nếu mục tiêu cuối cùng của Mỹ là Trung Quốc phải ngừng các hoạt động của mình, thì chiến tranh Mỹ - Trung trên Biển Đông là không thể tránh khỏi”, tờ báo có tư tưởng hiếu chiến viết. “Cường độ của cuộc xung đột sẽ còn cao hơn những gì người ta thường nghĩ về ‘đụng độ’”.

Những bình luận như trên không phải tuyên bố chính thức của chính phủ Trung Quốc, nhưng đôi khi được xem như phản ánh suy nghĩ của chính phủ.

Trung Quốc vẫn tuyên bố chủ quyền với hầu như toàn bộ Biển Đông, nơi mỗi năm có khoảng 5000 tỷ USD hàng hóa được chuyển qua đây. Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và đảo Đài Loan đều có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại khu vực này.

Mỹ vẫn thường kêu gọi các bên tuyên bố chủ quyền ngừng hoạt động bồi đắp trong khu vực quần đảo Trường Sa, nhưng cáo buộc Trung Quốc thực hiện việc này trên quy mô vượt xa bất kỳ quốc gia nào khác.

Quân đội Mỹ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra trên biển và không phận Biển Đông, giữa lúc ngày càng nhiều chuyên gia lo ngại Trung Quốc có thể áp đặt lệnh hạn chế đi lại qua khu vực này, một khi hoàn tất việc xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo.

“Rủi ro vẫn trong tầm kiểm soát nếu Washington cân nhắc sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc. Chúng ta không muốn xung đột quân sự với Mỹ, nhưng nếu nó xảy ra, chúng ta phải chấp nhận nó”, thời báo Hoàn cầu viết.

Cũng tờ báo này trong ngày Chủ nhật đã đăng tải bài viết cảnh báo sẽ đáp trả máy bay Mỹ, nếu một chuyến bay do thám tương tự như tuần trước được thực hiện.

“Chính Mỹ đã đi hàng nghìn dặm tới trước cửa nhà Trung Quốc để buộc Trung Quốc phải bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích hàng hải của mình”, tờ báo dẫn lời Peng Guangqian, một chuyên gia chiến lược quân sự tại Học viện kỹ thuật quân sự của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Ông Peng khẳng định Trung Quốc rất có thể sẽ tấn công đáp trả nếu Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý tính từ các đảo của nước này, và xem đó là hành động cố ý khiêu khích Trung Quốc.

“Sự khiêu khích từ phía Mỹ đang làm gia tăng khả năng đối đầu quân sự giữa Washington và Bắc Kinh”, Zhu Feng, giám đốc Trung tâm hợp tác đổi mới Biển Đông, thuộc đại học Nam Kinh tuyên bố. Một khi Trung Quốc điều máy bay quân sự xua các chiến đấu cơ Mỹ, hai bên có khả năng sẽ đấu súng do việc bay ở tốc độ cao, Zhu nhận định.

Thanh Tùng
Theo Global Times