Báo Thái Lan: Bà Yingluck có thể đã trốn sang UAE

(Dân trí) - Báo Matichon của Thái Lan dẫn nguồn thạo tin hôm nay nói rằng, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có thể đã chạy sang Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) trước phiên tòa luận tội.


Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: EPA)

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh: EPA)

Matichon dẫn nguồn thạo tin nói rằng, bà Yingluck đã rời Thái Lan, qua Campuchia để vào Singapore. Bà được cho là tới Singapore vào hôm 23/8 và tiếp tục bay sang UAE, nơi người anh trai Thaksin Shinawatra được cho là đang sống lưu vong, vào hôm qua 24/8. Tuy nhiên, tờ báo không nêu rõ khai thác thông tin này từ nguồn nào.

Thông tin được đưa ra sau khi bà thông báo vắng mặt tại phiên tòa luận tội vào sáng nay với lý do sức khỏe.

Tuy nhiên, giới chức Thái Lan nghi ngờ bà đã chạy sang nước ngoài để tránh tội. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị giới chức an ninh nước này siết chặt kiểm soát ở các cửa khẩu và triển khai cuộc truy tìm bà Yingluck.

Tòa án tối cao Thái Lan cũng hoãn phiên tòa luận tội sang ngày 27/9 và ra lệnh bắt giữ đối với nữ cựu Thủ tướng này.

Bà Yingluck, nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014. Bà bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây ra thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ. Nếu bị tuyên có tội, bà sẽ phải đối diện với án 10 năm tù và bị cấm tham gia chính trị trọn đời theo hiến pháp mới do quân đội soạn thảo.

Anh trai của bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, cũng bị phế truất vào năm 2006 sau một cuộc đảo chính. Ông Thaksin sau đó đã chạy ra nước ngoài để tránh án tù vì tội tham nhũng.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm