1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Báo Nhật: Thêm thuyền viên Indonesia bị tàu Trung Quốc ném xác xuống biển

(Dân trí) - Báo Nhật Bản đưa tin thuyền viên người Indonesia thứ 4 đã bị tàu cá Trung Quốc ném xác xuống biển, sau khi xuất hiện các cáo buộc tương tự khiến quan hệ hai nước căng thẳng.

Báo Nhật: Thêm thuyền viên Indonesia bị tàu Trung Quốc ném xác xuống biển - 1

Một tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Báo Nikkei (Nhật Bản) ngày 19/5 đưa tin, theo các cáo buộc mới đang được Indonesia điều tra sau báo cáo về các vụ hải táng tương tự trong tháng này, thuyền viên thứ 4 người Indonesia đã bị một tàu cá Trung Quốc ném xuống biển, lần này ở ngoài khơi Somalia.

Ba video được đăng trên mạng xã hội Facebook gần đây cho thấy một thủy thủ, được cho là người Indonesia, đã bị thương nặng. Những video cũng cho thấy hình ảnh dường như là thi thể của thủy thủ này được bọc lại và thả xuống biển.

Bài viết đi kèm các video trên cáo buộc rằng, các thuyền viên Indonesia bị ép buộc phải làm việc trong các điều kiện vô nhân đạo.

Fishing Watch, một nhóm tư vấn chuyên theo dõi các hành vi lạm dụng trong lĩnh vực đánh bắt cá, cuối tuần trước cho biết họ kết luận rằng thi thể một thủy thủ Indonesia đã bị một tàu Trung Quốc ném xuống biển gần Somalia hồi tháng 1.

Tổ chức trên cho biết thủy thủ Trung Quốc đã bị đá và đánh bằng ống sắt, sau đó bị ép buộc phải làm việc mặc dù cần chăm sóc y tế, từ đó dẫn tới cái chết của người này.

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 17/5 cho biết họ đã liên lạc với các nhóm trong ngành đánh bắt cá và người đăng video để tìm hiểu thêm về vụ việc. Đại sứ Indonesia tại Trung Quốc và Kenya, hai nước giáp biên giới Somalia, đã được yêu cầu tìm kiếm thêm thông tin từ chính quyền địa phương.

Hồi đầu tháng, Indonesia đã yêu cầu Trung Quốc giải thích về việc thủy táng đối với 3 thuyền viên Indonesia ở Thái Bình Dương trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3. Luật sư đại diện các thuyền viên còn sống cho biết họ đã bị ép làm việc vất vả trong thời gian dài mà không được trả lương, cũng như phải chịu nhiều hành vi lạm dụng khác.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước cho biết rằng Bắc Kinh đang điều tra các báo cáo liên quan đến 3 thuyền viên và đang liên lạc với Indonesia về vấn đề này.

Jakarta ngày 18/5 xác định 3 nghi phạm từ các công ty nhân sự Indonesia với cáo buộc buôn người. Nếu bị kết tội, những người này có thể phải đối mặt với án tù từ 3 đến 15 năm.

Thành Đạt

Theo Nikkei