Thứ hai, 11/05/2020 - 08:01

Indonesia cáo buộc tàu cá Trung Quốc hành xử “vô nhân đạo”

Dân trí

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã cáo buộc các tàu cá Trung Quốc là “vô nhân đạo” trước nghi vấn các tàu này đối xử ngược đãi và bóc lột với thuyền viên của Indonesia.

Indonesia cáo buộc tàu cá Trung Quốc hành xử “vô nhân đạo” - 1

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi (Ảnh: AFP)

Theo hãng tin AP, chính phủ Indonesia hôm 10/5 đã lên tiếng chỉ trích các tàu cá Trung Quốc, cáo buộc các tàu hành xử “vô nhân đạo” với các ngư dân người Indonesia “như nô lệ”, dẫn tới cái chết của ít nhất 3 công dân nước này.

Ngoại trưởng Marsudi tiết lộ rằng 49 thủy thủ người Indonesia tuổi từ 19-24, được cho đã bị ép buộc phải làm việc trung bình 18 giờ mỗi ngày trên ít nhất 4 tàu cá của Trung Quốc.  

Bà Marsudi cáo buộc rằng một số thủy thủ thậm chí không được chi trả thù lao hoặc không nhận được mức tiền mà họ đã đồng ý trước đó. Tình trạng làm việc không mệt mỏi cộng với điều kiện nghèo nàn trên tàu khiến bệnh tật lây lan giữa các thủy thủ, làm ít nhất 3 người Indonesia thiệt mạng và thi thể của họ bị hải táng xuống Thái Bình Dương.

“Chúng tôi lên án sự đối xử vô nhân đạo với các thủy thủ làm việc tại công ty đánh bắt cá Trung Quốc. Dựa trên thông tin có được, công ty trên đã vi phạm nhân quyền”, bà Marsudi nói.

Nhà ngoại giao Indonesia cho biết hầu hết các thủy thủ đã được đưa hồi hương từ 4 tàu cá Trung Quốc sau khi thực hiện cách ly Covid-19 bắt buộc ở một khách sạn tại Busan, Hàn Quốc - nơi những con tàu đã cập bến sau 13 tháng trên biển.

Động thái của Indonesia diễn ra sau khi truyền thông Hàn Quốc đăng tải hàng loạt video về cảnh thi thể của thuyền viên Indonesia bị ném xuống biển để an táng sau khi qua đời. Trong khi đó, một số thủy thủ Indonesia cho biết một số người bị ốm hàng tháng trời nhưng không nhận được sự chăm sóc y tế.

Theo nguồn tin từ nhóm luật sư đại diện quyền lợi cho các thủy thủ Indonesia, các thuyền viên này được cho chỉ nhận được vỏn vẹn 300 USD cho 1 năm trời làm việc cực khổ, trái ngược hoàn toàn với khoản tiền 300 USD/tháng họ được cam kết ghi trong hợp đồng.

Bà Marsudi cho biết chính phủ Trung Quốc đang chú ý đặc biệt tới vụ việc và chính quyền 2 bên sẽ mở cuộc điều tra chung về cáo buộc ngược đãi nói trên.

Đức Hoàng

Theo AP