Báo Nga: Trung Quốc có thể thuê lại tàu chiến Mistral của Ai Cập

(Dân trí) - Trung Quốc có thể thuê 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral của Ai Cập, sau khi Cairo đạt được một thỏa thuận với Paris về việc mua 2 chiến hạm này, truyền thông Nga đưa tin.


Tàu chiến Mistral của Pháp (Ảnh: Militarytoday)

Tàu chiến Mistral của Pháp (Ảnh: Militarytoday)

Theo hãng tin RT, Ai Cập rất có thể sẽ cho các nước khác thuê lại 2 tàu chiến Mistral. Cairo có thể cho Nga, hoặc thậm chí là Trung Quốc, thuê lại Mistral trong tương lai.

Nhiều nguồn tin báo chí Nga nói rằng việc Ai Cập mua các tàu chiến Mistral có lợi cho các lợi ích quốc gia của Nga, vì cả 2 tàu Mistral đều được trang bị các hệ thống chiến đấu của Nga. Do vậy, Cairo có thể sẽ tìm cách tăng cường quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với Mátxcơva.

Nga đã ký hợp đồng với Pháp để mua 2 tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral hồi tháng 6/2011. Theo hợp đồng, Pháp phải chuyển giao chiến hạm lớp Mistral đầu tiên, tên gọi Vladivostok, cho Nga vào tháng 11/2014 và chiếc thứ 2 trong năm nay.

Tuy nhiên, quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây sau khi Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ phe đòi độc lập ở miền đông Ukraine đã khiến Paris "treo" quyết định bàn giao tàu chiến.

Vào ngày 5/8, Paris và Mátxcơva đã nhất trí hủy hợp đồng.

Kể từ đó, hải quân các nước khắp thế giới đã bày tỏ sự quan tâm tới việc mua lại 2 tàu tấn công đổ bộ hiện đại.

Theo Foxtort Alpha, một trang web quân sự của Mỹ, đã xuất hiện những đồn đoán rằng hải quân Trung Quốc, và thậm chí là hải quân Mỹ, nằm trong số những khách hàng tiềm năng của Pháp. Tuy nhiên. Đến cuối tháng 8, Pháp đã đồng ý bán 2 chiến hạm Mistral cho Ai Cập.

An Bình

 

Báo Nga: Trung Quốc có thể thuê lại tàu chiến Mistral của Ai Cập - 2

 

Tin liên quan