Báo Nga: Mỹ điều 250 xe tải chở vũ khí hạng nặng tới Syria

(Dân trí) - Báo Sputnik của Nga dẫn một nguồn tin cho biết Mỹ đang tiếp tục mang thêm vũ khí hạng nặng tới Syria cung cấp cho lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Washington ủng hộ.

Quân đội Mỹ ở Syria (Ảnh minh họa: Reuters)
Quân đội Mỹ ở Syria (Ảnh minh họa: Reuters)

Sputnik dẫn nguồn tin trong SDF cho biết Mỹ đang mang khoảng 250 xe tải chở vũ khí hạng nặng tới trang bị cho hoạt động của các đơn vị vũ trang của SDF đang đóng quân ở tỉnh Deir ez-Zor. Nguồn tin này cho biết Mỹ đang tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực này.

“Có 3 căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực, và người Mỹ vẫn đang gia tăng hiện diện quân sự tại đây. Trong 4 ngày qua, Mỹ đã gửi 250 xe tải trở xe thiết giáp Hummer, vũ khí hạng nặng, xe nâng, nhằm hỗ trợ SDF trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở phía đông tỉnh Deir ez-Zor. Đạn dược và phương tiện quân sự được chuyển từ phía bắc Iraq qua trạm kiểm soát biên giới Semelka, sau đó chuyển đến Deir ez-Zor”, nguồn tin cho hay.

Tính tới thời điểm hiện tại, Mỹ đã chuyển tổng cộng 4.800 xe tải vũ khí và các phương tiện bọc thép tới cho SDF. Tuần trước, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng IS tại Syria dường như chỉ còn ở khu vực do Mỹ kiểm soát. Đây là kết luận nhằm đáp trả phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trước đó rằng SDF là “ tổ chức duy nhất tới thời điểm hiện tại còn có khả năng tiêu diệt IS” ở Syria.

“Hiện thời, Washington đang tập trung hỗ trợ tài chính và cung cấp trực tiếp vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria, với những khoản có giá trị tương đương hàng trăm triệu USD”, ông Konashenkov cho biết. Quan chức còn nhận định rằng phần lớn vũ khí và đạn dược Mỹ mang tới Syria dường như đang rơi vào tay của các tổ chức khủng bố như IS và mặt trận Nusra (chi nhánh của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda).

Vào tháng 5, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp hoạt động chung (SOJTF) của liên quân do Mỹ đứng đầu đang tiến hành “Chiến dịch nhổ tận gốc” (Operation Inherent Resolve - OIR) là Thiếu tướng Jamie Jarrard nói rằng, sự hỗ trợ quân sự được cung cấp cho SDF là "giới hạn", trong khuôn khổ "những nhiệm vụ cụ thể” và “từng bước đạt được mục tiêu quân sự”.

Liên quân do Mỹ lãnh đạo đã bắt đầu chiến dịch quân sự chống khủng bố ở Syria và Iraq từ năm 2014. Trong khi các cuộc tấn công của lực lượng này ở Iraq được tiến hành phối hợp với quân đội Iraq thì tại Syria, liên quân này không được chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay Liên Hợp Quốc "bật đèn xanh".

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đang được quan tâm