Chủ nhật, 04/12/2016 - 18:00

Báo Mỹ: Phe đối lập Syria đang muốn hợp tác với al-Qaeda

Theo Sputnik, ngày 4/12, tờ The Washington Post dẫn nguồn tin từ Chính phủ Mỹ và phe đối lập ở Syria cho biết phe đối lập "ôn hòa" ở Syria đang xem xét khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với tổ chức al-Qaeda (bị cấm ở Nga) và những nhóm khủng bố khác.

Khói bốc lên trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy ở ngoại ô Aleppo ngày 3/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy ở ngoại ô Aleppo ngày 3/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo trên lưu ý rằng các đối thủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang lo sợ không còn nhận được sự hỗ trợ của người Mỹ.

Bài báo có đoạn viết: "Ba năm sau khi Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bắt đầu bí mật cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy chống ông Assad, sau hàng loạt thất bại trên chiến trường và lo ngại rằng (Tổng thống mới đắc cử) Donald Trump sẽ từ chối giúp đỡ, hàng chục nghìn người của phe đối lập đang xem xét phương án thay thế."

Theo dữ liệu của báo này, "trong số những phương án, như giới chức Mỹ thông báo, các chuyên gia khu vực và bản thân những đối tượng nổi dậy đang thấy có lựa chọn là liên minh chặt chẽ hơn với lực lượng có vũ trang tốt của al-Qaeda và những nhóm cực đoan khác."

Bài báo lưu ý rằng ở đây cũng đang nói về khả năng mua "vũ khí mạnh hơn của các quốc gia Arab ở vùng vịnh Persian"./.

Theo (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/bao-my-phe-doi-lap-syria-dang-muon-hop-tac-voi-alqaeda/419164.vnp