Báo Mỹ nêu kế hoạch giả định Trung Quốc tấn công Nhật Bản

Dân trí Căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Nhật Bản xoay quanh vấn đề Biển Đông và Hoa Đông đã làm tăng khả năng xung đột vũ trang giữa hai nước. Tạp chí Mỹ National Interest mới đây nêu một kịch bản tấn công mà Trung Quốc có thể sử dụng trong trường hợp xấu nhất.
>>"Trung Quốc có khả năng đưa chiến đấu cơ J-11 tới Biển Đông"
>>Lực lượng Mỹ "ken đặc" quanh Trung Quốc

Căng thẳng Trung-Nhật đang gia tăng do các vấn đề Biển Đông và Hoa Đông. (Ảnh:

Căng thẳng Trung-Nhật đang gia tăng do các vấn đề ở Biển Đông và Hoa Đông. (Ảnh:NT/Uyên Châu)

Đường đến... chiến tranh

Theo chuyên gia quân sự Kyle Mizokami, nhiều lý do khiến chiến tranh có thể nổ ra giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Chỉ một sự cố trên Biển Đông cũng có thể dẫn đến mất kiểm soát. Trung Quốc cũng có thể muốn "trả mối thù xưa" vì thất bại trong cuộc chiến Trung - Nhật (1894-1895) và tổn thất trong chiến tranh thế giới thứ hai. Để đối phó căng thẳng trong nước, Bắc Kinh cũng có thể gây chiến với nước ngoài nhằm khơi gợi tình yêu nước của dân chúng.

Bất luận vì lý do gì thì trong kịch bản này, Trung Quốc được cho cũng là bên quyết định thời điểm “xử lý vấn đề Nhật Bản”. Bắc Kinh có thể giáng cho Nhật Bản một đòn chí mạng và một chiến thắng như vậy sẽ "đóng nêm" cho quan Mỹ-Nhật, đặt dấu chấm hết cho liên minh này và đẩy Mỹ lùi về Guam (?)

Kế hoạch tấn công

Trung Quốc phong tỏa được Đài Loan, loại bỏ sự kháng cự của Đài Loan, trung lập hóa giới lãnh đạo xứ Đài, cũng theo tác giả Mizokami. Năng lực của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) giờ lớn mạnh nên kế hoạch tương tự có thể được áp dụng với một quốc gia ở xa hơn.
 
Đầu tiên, PLA sẽ mở một đợt oanh kích đột ngột bằng tên lửa với mục đích tiêu diệt khả năng phòng thủ của Nhật Bản.

Lực lượng thực hiện đợt tấn công này là các tên lửa đạn đạo của Quân đoàn pháo binh số 2 PLA. Đây là các tên lửa tầm xa, đạn đạo và xuyên lục địa, có thể mang cả đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân.

Tiếp đó, khi phần lớn lãnh thổ Nhật Bản đã bị chia cắt, Hải quân PLA sẽ tấn công từ hướng Đông của Nhật, tiêu diệt các lực lượng hải quân và không quân Nhật Bản "còn sót lại sau đợt oanh kích". Lúc này Nhật đã hoàn toàn bị cô lập với thế giới, còn Hải quân Mỹ thì bị các tên lửa đạn đạo chống hạm của Bắc Kinh kiềm chế ngoài vịnh (?)

Dù theo Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật, Washington sẽ giúp Nhật Bản bất kể tình hình nguy hiểm thế nào. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ chỉ tấn công chớp nhoáng, gây tổn thất cho quân Mỹ rồi... đặt Nhật Bản lên bàn đàm phán với Mỹ.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1, Trung Quốc có thể tấn công tổng lực Nhật Bản trên mạng internet. Tấn công mạng internet là cách để tiêu diệt đối phương mà chịu ít tổn thất. Trung Quốc có thể nhắm vào công luận là nơi tập trung dân chủ và khiến người Nhật Bản hoang mang.

Tàu ngầm PLAN sẽ cắt các cáp quang dưới biển của Nhật Bản khiến Nhật Bản bị cô lập thông tin với thế giới. Điểm đáng chú ý là tấn công mạng có thể được duy trì trước hoặc sau xung đột vũ trang.

Các đợt tấn công điện tử ồ ạt cũng làm nhiễu loạn sự di chuyển của tàu chiến, máy bay và bệ phóng tên lửa của Trung Quốc.

Giai đoạn 2
 
Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc. (Ảnh:

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc. (Ảnh: Chinese Internet)

Trung Quốc phong tỏa Nhật Bản không chỉ trên biển mà cả trong không gian, nhắm vào truyền thông và vệ tinh dẫn đường của Nhật Bản. Chỉ 1 tiếng đồng hồ sau các đợt oanh kích đầu, hàng loạt tên lửa DF-10 và DF-20 sẽ phóng đi từ bệ phóng mặt đất hoặc từ máy bay ném bom chiến lược H-6K. 

Hệ thống phòng không của Mỹ và Nhật Bản tê liệt vì cuộc tập kích tên lửa Trung Quốc. Có thể nhiều tên lửa PLA bị bắn hạ nhưng vẫn có vô số trúng mục tiêu. Radar tên lửa AN/TPY-2 ở căn cứ Kyogamisaki và Shariki bị tấn công khiến Nhật không phát hiện đợt tấn công thứ hai. Các căn hải quân Nhật ở Maizuru, Sasebo, Yokosuka và nhiều thành phố khác cũng trúng tên lửa tầm xa của Trung Quốc. Các căn cứ này bị tình báo Trung Quốc theo dõi và cập nhật mục tiêu qua mạng internet và vệ tinh.

Tiếp đó là các cuộc oanh kích nhằm vào căn cứ Không quân Nhật. Tên lửa DF-10 mang đầu đạn nổ sẽ nhằm vào đường băng căn cứ không quân ở Naha, Miho, Nyutabaru, Gifu, Komatsu và Komaki.

Khi radar phòng thủ tên lửa đạn đạo ở Kyogamisaki và Shariki bị tiêu diệt, Trung Quốc sẽ tiến hành đợt oanh kích thứ hai dữ dội hơn với tên lửa DF-16 và DF-21 nhằm các mục tiêu khắp Nhật Bản như bộ chỉ huy Phòng vệ, căn cứ chỉ huy và kiểm soát, cơ sở năng lượng… Nếu đợt oanh kích trước nhằm vào các máy bay Mỹ và Nhật trên sân bay thì đợt thứ hai nhằm vào hangar, đài chỉ huy, hầm nhiên liệu và đạn dược.

Các mục tiêu quân Mỹ cũng bị tấn công, như Bộ chỉ huy ở Yokota và Yokosuka hoặc căn cứ Kadena ở Okinawa.

Mục tiêu rất quan trọng là tàu sân bay USS Ronald Reagan. Trung Quốc có thể oanh kích tàu sân bay này khi còn neo đậu trong cảng bằng tên lửa “diệt tàu sân bay” DF-21 hoặc tên lửa đạn đạo chính xác cao.
 
Một lượng nhỏ bộ binh PLA được triển khai với 4 tàu đổ bộ Type 071 chuyển bộ binh xuống Miyakojima và Ishigakijima, 2 đảo thuộc quần đảo Ryukyu, nhằm vô hiệu hóa tên lửa chống hạm và trấn giữ eo biển Miyako. Hai tàu đổ bộ lớp Zubr sẽ đổ quân PLA lên đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong kịch bản này, quân Trung Quốc sẽ tránh Guam vì không muốn leo thang với Mỹ. Không tấn công Guam, Trung Quốc muốn có cơ hội đàm phán với Mỹ.

Giai đoạn 3

Đến giai đoạn này quân Nhật và Mỹ đã chịu những đòn tấn công chí mạng, hình thành thế bao vây Nhật Bản. Các tàu chiến PLAN làm hàng rào giữa Nhật Bản và thế giới bên ngoài.

Trung Quốc tiếp tục oanh tạc các cơ sở năng lượng, lương thực và vận tải nhằm giảm chất lượng sống của người Nhật, bẻ gãy ý chí phản kháng của Nhật trước khi hết tên lửa và quân tiếp viện Mỹ kéo đến.
 
Tiếp đó là vai trò đe dọa của át chủ bài, tên lửa DF-21D “sát thủ diệt hạm”.  Trung Quốc sẽ cảnh báo Mỹ là tàu sân bay nào đến gần Nhật Bản sẽ bị tiêu diệt.

National Interest nhận định, căn cứ tương quan lực lượng hiện tại, kịch bản Bắc Kinh tấn công Tokyo của chuyên gia Mizokami khá sát thực tế. Giả định này không phải là gợi ý chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản hoặc bất kể nước nào khác. Đúng hơn, nó là sự nhắc nhở về khả năng xảy ra cuộc một cuộc chiến tác động lớn đến hòa bình chung của khu vực.
 
Hoài My
Theo National Interest
MỚI NHẤT
Những "hòn chì" ném qua ném lại
Những "hòn chì" ném qua ném lại

Thỏa thuận gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga đã được chính thức được thông qua trong cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) tại Luxemburg ngày 22-6. Nga đã gọi động thái này là “một kiểu tống tiền vô nghĩa”.

Thứ ba, 23/06/2015 - 06:00

Trung Quốc lại "tung hỏa mù"  về các đảo cải tạo trái phép ở Biển Đông
Trung Quốc lại "tung hỏa mù" về các đảo cải tạo trái phép ở Biển Đông

(Dân trí) - Trước thềm cuộc đối thoại Mỹ - Trung, Bắc Kinh lại giảo biện rằng các công trình mà nước này đang xây dựng trái phép trên các đảo bồi đắp ở Biển Đông là “các cơ sở khí tượng nhằm cải thiện khả năng dự báo thời tiết".

Thứ ba, 23/06/2015 - 05:00

Vay nợ 225 triệu USD, quan Trung Quốc mang gia đình “cao chạy xa bay“
Vay nợ 225 triệu USD, quan Trung Quốc mang gia đình “cao chạy xa bay“

Một quan chức Trung Quốc đưa đại gia đình gồm 11 thành viên "cao chạy xa bay" cùng với số tiền vay mượn lên tới 1,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 225 triệu USD) từ ngân hàng và người quen.

Thứ ba, 23/06/2015 - 02:05

Đưa đề xuất mới, Hy Lạp vượt "cửa tử" vào phút chót?
Đưa đề xuất mới, Hy Lạp vượt "cửa tử" vào phút chót?

Chính phủ Hy Lạp đã đưa ra đề xuất mới ngay trước thềm các cuộc gặp quan trọng bàn về cuộc khủng nợ của Athens, mở ra khả năng đạt thỏa thuận vào phút chót.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:05

Tranh chấp Biển Đông: Mật ngọt không dễ chết ruồi!
Tranh chấp Biển Đông: Mật ngọt không dễ chết ruồi!

Ngày 18-6, tại Moskva, Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga khai mạc Hội nghị Quốc tế lần thứ hai về an ninh và hợp tác ở Biển Đông với tên gọi “Các vấn đề cấp bách và giải quyết xung đột ở Biển Đông”.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:00

Nga phản đối EU gia hạn trừng phạt
Nga phản đối EU gia hạn trừng phạt

Ngày 22/6, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ thất vọng về việc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn lệnh trừng phạt Moskva, coi đây là hình thức "vận động" chống Nga.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:33

Hơn 500 người Việt tại Đức tuần hành phản đối Trung Quốc
Hơn 500 người Việt tại Đức tuần hành phản đối Trung Quốc

Khoảng 15 giờ chiều 21/6, hơn 500 người sống tại thành phố Frankfurt am Main, Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức cuộc tuần hành trước Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố này để phản đối các hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:05

Nhật - Hàn đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về quan hệ song phương
Nhật - Hàn đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng về quan hệ song phương

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho rằng đây là bước tiến mới quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:05

Đại sứ Mỹ tại ASEAN: “Bao nhiêu cát cũng không tạo ra chủ quyền”
Đại sứ Mỹ tại ASEAN: “Bao nhiêu cát cũng không tạo ra chủ quyền”

(Dân trí) - Trong buổi họp báo tại Hà Nội chiều nay 22/6, Đại sứ Mỹ tại ASEAN Nina Hachigian nhấn mạnh “dù bao nhiêu cát cũng không tạo ra chủ quyền trên Biển Đông”. Bà cũng cho biết Washington luôn mong muốn có một Việt Nam và một ASEAN độc lập, vững mạnh.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:40

Nga bắt đầu xuất khẩu trực thăng Ka-52 Alligator
Nga bắt đầu xuất khẩu trực thăng Ka-52 Alligator

Ngày 22/6, ông Sergei Kornev, quan chức phụ trách về Không quân cho Công ty sản xuất vũ khí Rosoboronexport của Nga đồng thời là trưởng đoàn công tác của doanh nghiệp này tại Hội chợ triển lãm hàng không Le Bourget (Pháp), thông báo Moskva đã ký hợp đồng đầu tiên xuất khẩu các trực thăng tấn công Ka-52 Alligator.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:00

Philippines tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản
Philippines tập trận chung với Mỹ và Nhật Bản

Ngày 22/6, Philippines đã bắt đầu các cuộc trận hải quân riêng biệt, đồng thời với Mỹ và Nhật Bản.

Thứ hai, 22/06/2015 - 07:15

Căng thẳng khu vực châu Á -Thái Bình Dương có dẫn đến chiến tranh?
Căng thẳng khu vực châu Á -Thái Bình Dương có dẫn đến chiến tranh?

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng châu Á – Thái Bình dương vẫn gia tăng nhưng đằng sau mỗi sự việc đều có những ẩn ý, theo nhà nghiên cứu Tony Cartalucci.

Thứ hai, 22/06/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Putin giữ im lặng về khả năng tiếp tục ra tranh cử
Tổng thống Putin giữ im lặng về khả năng tiếp tục ra tranh cử

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergei Ivanov ngày 21/6 cho biết nhiều khả năng Tổng thống Vladimir Putin sẽ không vội đưa ra quyết định có tham gia tranh cử tổng thống trong năm 2018 hay không.

Thứ hai, 22/06/2015 - 05:00

Taliban táo tợn tấn công tòa nhà Quốc hội Afghanistan
Taliban táo tợn tấn công tòa nhà Quốc hội Afghanistan

(Dân trí) - Các tay súng Taliban ngày 22/6 thực hiện một vụ tấn công táo tợn vào trụ sở quốc hội Afghanistan, sau khi kích nổ một quả bom xe lớn bên ngoài tòa nhà. Cảnh sát đã tiêu diệt 6 tay súng, giới chức địa phương cho biết.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:20

Mỹ lên kế hoạch thay toàn bộ các loại trực thăng
Mỹ lên kế hoạch thay toàn bộ các loại trực thăng

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy chương trình có tên "Kế hoạch vận chuyển đường không thẳng đứng tương lai" (FVL), Lầu Năm Góc quyết định phát triển mẫu máy bay cánh xoay mới với khả năng thay thế toàn bộ các mẫu trực thăng hiện đang được quân đội Mỹ sử dụng.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:00

Tàu hải giám 2168 lần đầu tiên đưa máy bay không người lái tuần tra tại Biển Đông
Tàu hải giám 2168 lần đầu tiên đưa máy bay không người lái tuần tra tại Biển Đông

(Dân trí) - Trang sina.com.cn ngày 21/6 đưa ra một loạt ảnh về chiếc máy bay không người lái, được cho là lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực Biển Đông.

Thứ hai, 22/06/2015 - 03:35

Những hình ảnh lạnh người từ trại huấn luyện khủng bố "nhí" của IS
Những hình ảnh lạnh người từ trại huấn luyện khủng bố "nhí" của IS

(Dân trí) - Một đoạn clip mới được IS công bố trên mạng cho thấy, nhiều em nhỏ được đưa vào trong một lồng sắt và bị ép phải tấn công nhau. Số khác thì phải dùng đầu đập vỡ ngói, hoặc diễn tập các bài phục kích tấn công xe bằng súng máy.

Thứ hai, 22/06/2015 - 03:00

Cảnh sát Anh thông báo tìm một công dân Việt Nam mất tích
Cảnh sát Anh thông báo tìm một công dân Việt Nam mất tích

Mạng tin PeeblesshireNews ngày 21/6 đưa tin cảnh sát Anh đã đăng thông báo tìm kiếm tung tích người đàn ông Việt Nam có tên Tuan Huu Dinh bị mất tích ở thị trấn Peebles, miền Bắc nước Anh.

Thứ hai, 22/06/2015 - 02:00

"Trung Quốc có khả năng đưa chiến đấu cơ J-11 tới Biển Đông"
"Trung Quốc có khả năng đưa chiến đấu cơ J-11 tới Biển Đông"

(Dân trí) - Giới phân tích quân sự cho rằng Trung Quốc có thể điều máy bay chiến đấu thế hệ mới J-11 tới Biển Đông trong thời gian tới.

Thứ hai, 22/06/2015 - 01:30

Thế giới sẽ ra sao, nếu IS thắng thế?
Thế giới sẽ ra sao, nếu IS thắng thế?

Giới bình luận quốc tế những ngày gần đây phấp phỏng lo rằng, phiến quân IS sẽ thắng. Họ có thể sẽ tiếp tục chiếm đất ở Syria và Iraq, củng cố một chính quyền thường trực, một nhà nước nằm gọn trong "Nhà nước Hồi giáo" mà họ tuyên xưng.

Thứ hai, 22/06/2015 - 12:00

Trung Quốc phải bồi thường ở Biển Đông
Trung Quốc phải bồi thường ở Biển Đông

Trước ngày đối thoại Mỹ-Trung, Trung Quốc dịu giọng mời hợp tác kinh tế.

Thứ hai, 22/06/2015 - 11:00

 Kim Jong-un thị sát phi công nữ tập luyện
Kim Jong-un thị sát phi công nữ tập luyện

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên ngày 22/6 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một cuộc bay thử trên máy bay siêu thanh của 2 nữ phi công đầu tiên của Triều Tiên.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:30

Ba Lan: Tin tặc tấn công sân bay, 1400 khách chôn chân
Ba Lan: Tin tặc tấn công sân bay, 1400 khách chôn chân

(Dân trí) - Một số chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Ba Lan (LOT) ngày 21/6 đã phải trì hoãn sau khi hệ thống máy tính tại sân bay bị tin tặc tấn công, giới chức địa phương cho biết.

Thứ hai, 22/06/2015 - 10:00

Tàu khu trục tên lửa Mỹ tiến vào Biển Đen
Tàu khu trục tên lửa Mỹ tiến vào Biển Đen

(Dân trí) - Tàu khu trục tên lửa USS Laboon của Mỹ ngày 21/6 tiến vào Biển Đen thay cho tàu USS - Ross trước đó, bộ phận báo chí của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ đóng căn cứ ở Địa Trung Hải thông báo.

Thứ hai, 22/06/2015 - 09:35