Bạo lực leo thang, Tân Cương tuyển 3.000 cựu binh sĩ để bảo vệ dân

(Dân trí) - Thủ phủ vùng tự trị Tân Cương của Trung Quốc sẽ tuyển 3.000 cựu binh sĩ để giúp bảo vệ người dân địa phương, chính phủ Trung Quốc hôm nay cho biết.

Cảnh sát bán quân sự tuần tra tại Tân Cương.
Cảnh sát bán quân sự tuần tra tại Tân Cương.

Các cựu binh sĩ sẽ được xem xét kỹ càng để xác định các quan điểm chính trị của họ.Họ sẽ tham gia lực lượng cảnh sát và quân đội, vốn thường xuyên tuần tra thủ phủ Urumqi.

Đây là lần đầu tiên các cựu binh được Bắc Kinh tuyển chọn để bảo vệ Urumqi.

Những người nộp đơn cho vị trí tuyển dụng phải dưới 30 tuổi, rời quân đội trong vòng 1 năm qua và phải chứng minh được rằng họ phản đối các hoạt động tôn giáo trái phép và tư tưởng ly khai.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh giới chức thực hiện một cuộc truy quét nhằm vào nhóm thiểu số Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ.

Trung Quốc đã cáo buộc người Duy Ngô Nhĩ, vốn đang mong muốn nền độc lập cho Tân Cương, là thủ phạm của hàng loạt các vụ bạo lực trong khu vực thời gian gần đây.

Căng thẳng đã gia tăng tại Tân Cương, nơi 175 người thiệt mạng kể từ đầu năm trong các vụ xô xát giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán. Con số này gia tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái, khi có 45 người thiệt mạng.

Giới chức Trung Quốc đã bắt giữ hơn 300 người vì bị tình nghi tham gia khủng bố tại Tân Cương trong 6 tháng qua.

Bắc Kinh nói rằng các phần tử cực đoan Duy Ngô Nhĩ được khuyến khích và hỗ trợ bởi các nhóm khủng bố nước ngoài. Trong khi đó, người Duy Ngô Nhĩ khẳng định rằng Bắc Kinh đã thổi phồng mối đe dọa mà họ gây ra để biện minh cho các chính sách hà khắc.

Đã xảy ra vài vụ tấn công có tổ chức nhằm vào thường dân Tân Cương, vốn làm nhiều người thiệt mạng.

Hồi tháng 7, vụ bạo lực nghiêm trọng đã khiến 96 người thiệt mạng tại huyện Yarkant thuộc Tân Cương.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng đó là một vụ tấn công khủng bố, nhưng các nhà hoạt động nói rằng cảnh sát nổ súng vào người dân đang phản đối một cuộc truy quét tại lễ Ramadan của người Hồi giáo.

An Bình
Theo BBC