1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Báo Đức xôn xao chuyện phu quân Thủ tướng Merkel tháp tùng vợ tới G7

(Dân trí) - Việc phu quân Thủ tướng Angela Merkel, Giáo sư Joachim Sauer, lần đầu tiên tháp tùng vợ tới một hội nghị thượng đỉnh ở nước ngoài đã gây xôn xao báo chí trong nước.


Thủ tướng Đức Angela Merkel và phu quân Joachim Sauer cùng vợ chồng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại G7 (Ảnh: AP)

Thủ tướng Đức Angela Merkel và phu quân Joachim Sauer cùng vợ chồng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại G7 (Ảnh: AP)

Thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản lần này không chỉ thu hút sự chú ý bởi các cảnh báo về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hay khả năng Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, mà còn bởi sự xuất hiện hiếm hoi của bạn đời một trong những lãnh đạo quyền lực nhất: chồng của Thủ tướng Angela Merkel, Giáo sư hóa học Joachim Sauer.

Đây là lần đầu tiên ông Sauer, người vốn “ngại” xuất hiện trước công chúng, tháp tùng bà Merkel tới một hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở nước ngoài và sự xuất hiện hiếm hoi của ông đã khiến báo chí Đức chú ý, Telegraph đưa tin.

Và đặc biệt hơn là người Đức đã tỏ ra ngạc nhiên khi nhìn thấy ông Sauer cười và chụp ảnh chung cùng phu nhân các lãnh đạo Nhật và Canada, khác hẳn vẻ rụt rè thường thấy trước đó.

Bà Merkel và ông Sauer kết hôn năm 1998. Hai người cùng từng trải qua một lần đổ vỡ hôn nhân. Họ không có con chung, nhưng ông Sauer có 2 con trai từ cuộc hôn nhân trước. Ông Sauer là một giáo sư hóa học nổi tiếng, hiện đang công tác tại Đại học Humboldt ở Berlin.

Ông Sauer rất ít khi xuất hiện trước công chúng. Trong hơn 10 năm bà Merkel tại vị, ông Sauer chưa từng trả lời bất kỳ một cuộc phỏng vấn nào. Là một nhà hóa học nổi tiếng, ông Sauer đã thẳng thừng từ chối vai trò của một nhân vật chính trị.

Khi Nữ hoàng Elizabeth II gặp bà Merkel trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức hồi năm ngoái, báo chí đã yêu cầu được biết Giáo sư Sauer đi đâu. “Ông ấy đi làm”, một trợ lý cho biết.

“Mỗi người chúng tôi đều có công việc của riêng mình. Tôi không phải là một bà nội trợ và ông ấy cũng không phải là một ông nội trợ”, bà Merkel từng trả lời phỏng vấn một tạp chí Đức, Bunte.

Đặc biệt, ông Sauer thậm chí không tham dự dễ nhậm chức thủ tướng của bà Merkel, mà thay vào đó là xem buổi lễ trên tivi từ phòng thí nghiệm hóa học.


Giáo sư Joachim Sauer trò chuyện với phu nhân các lãnh đạo G7 tại Nhật Bản (Ảnh: AFP)

Giáo sư Joachim Sauer trò chuyện với phu nhân các lãnh đạo G7 tại Nhật Bản (Ảnh: AFP)

Trong một thời đại khi bạn đời của các nhà lãnh đạo khác thường thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trước ống kính thì ông Sauer lại từ chối làm vậy. Một nhóm ghi hình của kênh truyền hình Đức từng mắc sai lầm khi cố gắng áp sát ông trên thảm đỏ lễ hội âm nhạc Bayreuth. “Tôi sẽ không nói bất kỳ điều gì vào micro của bạn”, ông Sauer đáp.

Tuy nhiên, bà Merkel dường như hài lòng với điều đó. Khi một phóng viên tờ Bild của Đức cáo buộc ông Sauer làm tổn hại hình ảnh của Thủ tướng, phóng viên này đã nhận được phản hồi riêng tư từ chính bà Merkel.

“Bà ấy nói với tôi rằng tôi không cần phải lo lắng về chồng bà ấy, vì ông ấy sẽ tháp tùng bà tới mọi sự kiện khi sự vắng mặt của ông có thể gây rắc rối ngoại giao”, phóng viên Mueller-Vogg tiết lộ vào năm 2012. “Và ông ấy đúng là như vậy”.

Và trong khi đây là lần đầu tiên Giáo sư Sauer tham dự một hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở nước ngoài, ông đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ giống như ông đã làm tại các hội nghị thượng đỉnh ở Đức.

Hồi năm ngoái, khi G7 được tổ chức tại Bavaria, Đức, ông Sauer được nhìn thấy hướng dẫn cách lột bỏ màng xúc xích với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông cũng tham dự một cuộc họp của NATO tại thành phố Strasbourg (Pháp) vào năm 2009.

Hiện chưa rõ vì sao ông Sauer tới Nhật Bản. Báo chí Đức đồn đoán rằng ông Sauer có thể muốn nhận những lời khen ngợi.

An Bình