Báo Đức gọi tên lửa siêu thanh Nga - Trung là "ác mộng" với châu Âu

(Dân trí) - Truyền thông Đức gọi việc Nga và Trung Quốc phát triển và đưa vào biên chế tên lửa siêu thanh là "cơn ác mộng" với an ninh của châu Âu.

Báo Đức gọi tên lửa siêu thanh Nga - Trung là ác mộng với châu Âu - 1

Một vụ phóng tên lửa Avangard của Nga - vũ khí có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo báo Đức Die Welt, vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc có thể kích hoạt một giai đoạn mới của cái gọi là "vòng xoáy các mối đe dọa" và chúng có thể trở thành "cơn ác mộng" với an ninh của châu Âu.

Báo trên nhắc lại vụ báo động tại căn cứ Mỹ ở Ramstein, Đức sau khi tàu ngầm Nga thử tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 12/12. Die Welt cho rằng vụ việc cho thấy dù Mỹ luôn luôn trong tình trạng cảnh báo, nhưng vẫn có khả năng Washington có thể phản ứng không kịp thời nêu vũ khí tấn công là tên lửa siêu thanh.

"Với sự xuất hiện của cái gọi là vũ khí siêu thanh, các cơ chế cảnh báo hiện có về các vụ phóng tên lửa và hệ thống chống tên lửa đạn đạo trở nên vô dụng và thời gian để phản ứng với một vụ phóng vũ khi giảm đi đáng kể", Die Welt nhận định.

Báo Đức dẫn lời các chuyên gia từ Hội đồng Quan hệ quốc tế Đức cho rằng vũ khí siêu thanh đang làm thay đổi cán cân quyền lực giữa các cường quốc hạt nhân và cản trở các sáng kiến giải trừ vũ khí. Giới quan sát chỉ ra rằng Mỹ có thể mất nhiều thời gian mới có thể bắt kịp Nga và Trung Quốc trong việc chế tạo và phát triển vũ khí siêu thanh.

Trong khi đó, các nhà phân tích an ninh Đức nói với Die Welt rằng Nga dường như không quá bận tâm với tiến độ của Mỹ trong việc phát triển vũ khí siêu thanh vì Moscow sở hữu khí tài đánh chặn hiệu quả những vũ khí trên: Tổ hợp phòng không S-500 và "tên lửa được cải tiến".

Mỹ từng bắt đầu dự án nghiên cứu về tên lửa siêu thanh từ những năm 2000, nhưng họ đã không tiếp tục theo đuổi các dự án và chỉ mới nối lại nghiên cứu vào thời gian gần đây khi Nga bắt đầu công bố các tên lửa bay nhanh hơn 10 lần tốc độ âm thanh trở lên.

Video tên lửa siêu thanh "không thể cản phá" của Nga bắn trúng đích
Tin liên quan
Đang được quan tâm