Báo động những "bữa tiệc Covid-19" của giới trẻ Mỹ

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ở Mỹ tổ chức các bữa tiệc, mời người mắc Covid-19 tham dự và thi ai là người lây nhiễm đầu tiên sẽ có thưởng.

Báo động những bữa tiệc Covid-19 của giới trẻ Mỹ - 1
Nhiều sinh viên ở Mỹ tổ chức tiệc thi ai mắc Covid-19 trước. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo AP, đó là tình trạng đang xảy ra ở một bộ phận giới trẻ ở bang Alabama của Mỹ. Sonya McKinstry, ủy viên Hội đồng thành phố Tuscaloosa, bang Alabama cho biết, các sinh viên tổ chức những bữa tiệc này cố ý mời người mắc Covid-19 tham gia để lây nhiễm cho những người dự tiệc. Bà McKinstry cho biết thêm, họ sẽ góp tiền vào một chiếc lọ, sau đó bất cứ ai mắc Covid-19 sẽ được nhận số tiền này và coi đó là phần thưởng. "Thật vớ vẩn. Chúng đang cố ý làm điều đó", bà McKinstry nói.

Người đứng đầu cơ quan cứu hỏa Tuscaloosa, ông Randy Smith, cũng xác nhận tình trạng này. Ban đầu, họ nghĩ rằng những bữa tiệc Covid-19 chỉ là lời đồn, nhưng sau khi tìm hiểu họ mới nhận ra thực tế đó. Ông Smith từ chối bình luận liệu chính quyền địa phương có chế tài nào đối với các hoạt động như vậy hay không.

Alabama là một trong những bang ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong tuần qua cùng với các bang như Arizona, Alaska, California, Florida, Georgia, Oregon, Tennessee và Texas. Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh trở lại khi các bang mở cửa kinh tế. Nhiều quan chức địa phương cho biết, một trong những yếu tố khiến số người mắc Covid-19 tăng mạnh là giới trẻ tụ tập tại các quán bar sau khi các bang dỡ phong tỏa.

Hơn 150 ca Covid-19 liên quan tới quán bar

CNN dẫn lời giới chức y tế cho biết, ít nhất 152 ca mắc Covid-19 được xác nhận có liên quan đến một quán bar ở bang Michigan, trong đó gồm 128 ca F0 và 24 ca F1. Ban đầu, giới y tế địa phương chỉ phát hiện 14 ca dương tính liên quan đến quán bar này, song con số này đã tăng lên nhanh chóng.

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer hôm 1/7 đã chỉ đạo cấm tất cả các dịch vụ quán bar trong nhà ở hầu hết bang sau khi phát hiện hàng loạt ca mắc mới Covid-19 liên quan đến quán bar. Các bang trong đó có Texas, California cũng đã yêu cầu đóng cửa quán bar.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến chiều 2/7, Michigan ghi nhận tổng cộng gần 72.000 ca mắc Covid-19, trong đó ít nhất hơn 6.200 người đã tử vong.

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trở lại ở Mỹ với số người mắc Covid-19 có xu hướng tăng ở 37 bang của nước này. Trong tuần qua, số ca mắc Covid-19 ở Mỹ liên tục lập kỷ lục, và thậm chí lần đầu tiên vượt mốc 50.000 ca mới/ngày hôm 1/7. Hiện Mỹ ghi nhận hơn 2,8 triệu ca mắc, trong đó hơn 131.000 người đã tử vong.

Minh Phương

Theo Reuters, AP

Tin liên quan
Đọc thêm