Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:40

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Ngày 2/4, nhiều hãng tin quốc tế đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Quốc hội Việt Nam bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước.

Hãng Reuters của Anh đưa tin: Ông Trần Đại Quang đã chính thức tuyên thệ trước Quốc hội, trở thành tân Chủ tịch nước của Việt Nam sáng ngày 2/4.

Ông Trần Đại Quang đã đạt số phiếu tín nhiệm 460/465 phiếu để trở thành tân Chủ tịch nước trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội sáng 2/4. Ông tuyên thệ sẽ hết lòng trung thành với Tổ quốc, với nhân dân.

Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội sáng 2/4.
Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại lễ tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội sáng 2/4.

Hãng tin Pháp AFP đăng tải thông tin: “Quốc hội Việt Nam vừa bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước. Trước đó, ông Trần Đại Quang đã được chờ đợi sẽ trở thành người đứng đầu Nhà nước sau khi được bầu vào Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng lần thứ 12”.

Thời báo kinh doanh IBTimes của Anh viết: “Ông Trần Đại Quang đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước ngày 2/4. Ông Trần Đại Quang được sự chấp thuận của 460/465 thành viên Quốc hội. Như vậy, ông Trần Đại Quang chính thức giữ 1 trong 3 vị trí cao nhất trong bộ máy lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, bao gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ”.

Trang SBS của Australia có bài viết nhan đề “Tân Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang”, cho biết: “Ông Trần Đại Quang đã được bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam, sau khi ông được Ban chấp hành Trung ương Đảng đề cử vào đầu tháng 3.

Ông Trần Đại Quang có thâm niên nhiều thập kỷ trong việc quản lý an ninh nội bộ quốc gia, chống lại các mối đe dọa cho đất nước. Ông Trần Đại Quang sinh năm 1956 tại một tỉnh miền Bắc Việt Nam, từng chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và kinh qua chức vụ Bộ trưởng bộ Công an”.

Tờ Washington Post viết: “Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam hôm nay đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước và hứa sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia. Ông Trần Đại Quang và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là 2 trong số 19 Ủy viên Bộ Chính trị của Việt Nam”.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin một cách trang trọng: “Quốc hội Việt Nam ngày 2/4 đã bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước. Ông Trần Đại Quang đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước tại kỳ họp lần thứ 11, Quốc hội khóa 13 của Việt Nam. Trước khi được bầu, ông Trần Đại Quang là Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam từ năm 2011”. Tân Hoa xã cũng dẫn lại lời Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ trước Quốc hội.

Tờ China Daily của Trung Quốc còn trích ngang cả tiểu sử của tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tờ báo nhấn mạnh những chức vụ ông từng nắm giữ, cũng như những kinh nghiệm trên chính trường của ông.

Cụ thể trang này viết: “Ông Trần Đại Quang quê ở Ninh Bình, là Giáo sư Tiến sĩ Luật, từng đảm nhiệm các chức vụ Cục trưởng Cục Tham mưu An ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Thứ trưởng Bộ Công an. Năm 2011, ông được phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Công an. Một năm sau khi giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an, ông Trần Đại Quang được phong hàm Đại tướng”./.

Theo Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin (Tổng hợp)