Báo Anh viết về nữ thợ cắt tóc Việt mất 1 tay vượt lên nghịch cảnh

(Dân trí) - Báo Reuters (Anh) đăng tải bài viết về một phụ nữ Việt làm nghề cắt tóc bị tai nạn mất 1 tay nhưng đã vươn lên từ nghịch cảnh để tiếp tục lao động và sống lạc quan.

Báo Anh viết về nữ thợ cắt tóc Việt mất 1 tay vượt lên nghịch cảnh - 1

Vượt lên trên khó khăn sau khi bị tai nạn mất tay, chị Trâm vẫn cố gắng thích nghi với nghịch cảnh và đã thành thục kỹ thuật cắt tóc dùng 1 tay (Ảnh: Reuters). 

Bốn năm trước, một tai nạn giao thông đã khiến chị Lê Thị Kim Trâm, sống tại thành phố Hồ Chí Minh, mất đi tay trái. Trong tình cảnh khó khăn, người phụ nữ 42 tuổi vừa nằm trên giường bệnh vừa suy nghĩ về việc làm gì để tiếp tục duy trì nghề cắt tóc, vốn đã mang lại sinh kế cho 3 thế hệ gia đình chị nhiều năm qua.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi chồng của chị Trâm rời bỏ chị sau tai nạn. Điều này đồng nghĩa với việc, Trâm vừa mất 1 tay, vừa phải tiếp tục gồng mình cáng đáng gia đình với 2 con nhỏ và mẹ già.

Tuy nhiên, một tháng sau khi xuất viện, chị Trâm quyết định không đầu hàng số phận. Chị đã tìm cách để có thể tiếp tục nghiệp cầm kéo, bằng cách tung tóc của khách hàng lên, lia kéo thật nhanh để cắt trước khi tóc rơi lại vị trí cũ.

"Tôi bị mất tay cầm lược nên tôi phải nghĩ ra cách cầm lược để tay cầm kéo của tôi có thể thao tác", chị Trâm nói.

Thời gian đầu, mọi thứ rất khó khăn với chị Trâm khi chị phải mất 1 giờ đồng hồ để cắt một mái tóc mà trước đó chị chỉ mất 5 phút để thao tác với đủ 2 tay. Dần dần, Trâm đã học được cách thích nghi với hoàn cảnh mới. Chị có thể thay lưỡi tông đơ bằng đùi, ngậm vòi xịt vào miệng để gội đầu cho khách.

Nhân viên văn phòng Nguyen Văn Tri thừa nhận rằng anh có chút lo lắng khi được chị Trâm lần đầu cắt tóc. Ngay cả với đủ 2 tay, một người thợ cắt tóc cũng có thể gây ra sai sót.

"Nhưng sau lần đầu tiên, khi thấy tóc được cắt đẹp, tôi tiếp tục quay lại đây để cắt", Tri cho hay.

Dù đang vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, chị Trâm mơ ước một ngày chị sẽ được lắp tay giả. "Bạn có thể làm mọi thứ với 1 tay nếu chịu tập luyện, nhưng bạn có thể làm nó tốt hơn nếu có đủ cả 2 tay", chị Trâm cho hay.

Báo Anh viết về nữ thợ cắt tóc Việt mất 1 tay vượt lên nghịch cảnh - 2

Chị Trâm gội đầu cho khách (Ảnh: Reuters).

Báo Anh viết về nữ thợ cắt tóc Việt mất 1 tay vượt lên nghịch cảnh - 3

Chị Trâm mơ ước một ngày được lắp tay giả để có thể hoạt động linh hoạt hơn (Ảnh: Reuters).

Bài liên quan
Đang được quan tâm