Thứ hai, 05/09/2016 - 15:51

Bánh mì và sự giao thoa của ẩm thực Pháp - Việt

Dân trí

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande, hãng tin AFP đã có bài viết về mối liên hệ giữa ẩm thực giữa hai nước qua món bánh mì kẹp nổi tiếng của Việt Nam được cả thế giới biết đến.


Bên trong một cửa hàng sản xuất bánh mì tại Hà Nội (Ảnh: AFP)

Bên trong một cửa hàng sản xuất bánh mì tại Hà Nội (Ảnh: AFP)

Bánh mì kẹp thịt, trứng rán hay pa-tê, dưa chuột và rau mùi tươi, hoặc chỉ đơn giản là quết một ít bơ, từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến của người Việt và được biết đến khắp thế giới. Món ăn này cũng là một biểu tượng cho sự kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Pháp, quê hương của bánh mì baguette nổi tiếng.

“Người Pháp rất tự hào về bánh mì. Tôi nghĩ ẩm thực Pháp có ảnh hưởng lớn tới ẩm thực của Việt Nam”, thợ làm bánh Nguyen Ngoc Hoan cho biết tại cửa hàng bánh đông khách của ông ở khu phố cổ của Hà Nội, nơi ghi dấu ấn rõ nét của nhiều công trình mang đặc trưng của phong cách kiến trúc Pháp.

Ông Hoan bắt đầu làm bánh mì vào năm 1987 và 5 năm sau đó ông vào làm tại tiệm bánh của khách sạn Metropole, do người Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ 20.

Món bánh mì kẹp giờ đây đã trở thành món ăn yêu thích tại Việt Nam và được bình chọn là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Cha của ông Hoan cũng là thợ làm bánh mì nhưng không muốn con trai theo nghề của mình. “Nghề chọn tôi chứ tôi không chọn nghề”, ông Hoan nói, đứng gần một lò nướng nơi các nhân viên của ông đang làm việc miệt mài.

Ông Hoan bắt đầu nghề làm bánh mì kiểu Việt Nam nhưng đã chuyển sang kiểu bánh mì Pháp đặc ruột sau khi được đào tạo cùng một thợ làm bánh người Pháp tại Thượng Hải. Giờ đây, ông bán hàng nghìn chiếc bánh mì nóng mỗi ngày, cùng các loại bánh khác, kem caramen và pa-tê tự làm.

Bánh mì kẹp của Việt Nam có nguồn gốc từ Pháp. Sau khi được du nhập vào Việt Nam thời thực dân Pháp chiếm đóng, bánh mì đã được biến tấu để phù hợp với ẩm thực của người Việt.


Bánh mì đã trở thành món ăn phổ biến của người Việt (Ảnh: AFP)

Bánh mì đã trở thành món ăn phổ biến của người Việt (Ảnh: AFP)

“Vào năm 1910, những chiếc bánh mì baguette loại nhỏ đã được bán trên đường phố cho người Việt”, Erica Peters, sử gia về ẩm thực và là tác giả của một cuốn sách ẩm thực có tựa đề “Appetites and Aspirations in Vietnam”, cho hay.

Những năm sau đó, thịt, rau, hay cá đã được thêm vào bánh mì và đây là tiền thân của bánh mì hiện đại được bán phổ biến ngày nay.

Cà phê hay kem caramen của Việt Nam cũng được cho là có ảnh hưởng của ẩm thực Pháp.

Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh giờ đây không thiếu những quán cà phê sang trọng phục vụ các món bánh ngon với giá đắt đỏ. Nhưng những chiếc bánh mì giá chỉ 1 USD (22.000 VND) vẫn rất phổ biến trên khắp các ngõ ngách. Bánh mì cũng ăn sâu vào văn hóa ẩm thực của Việt Nam tới nỗi ít người biết rằng nó có nguồn gốc từ Pháp.

“Tôi không biết và không quan tâm liệu nó có nguồn gốc từ Pháp hay không. Chỉ đơn giản là tôi phục vụ món ăn này”, Nguyen Thi Duc Hanh cho biết tại cửa hàng của bà khi giờ cao điểm ăn trưa bắt đầu.

Bà Duc Hanh bán hàng trăm chiếc bánh mì mỗi ngày và duy trì cách làm đơn giản: bánh mì kẹp patê, trứng rán, bít tết.

Một trong những thách quen của bà Hanh, ông Nguyen Van Binh, cho biết ông đã ăn bánh mì suốt 50 năm qua và cho rằng đây là một món ăn du nhập. “Bánh mì có xuất xứ từ Pháp nhưng nó đã thay đổi và phù hợp với khẩu vị của người Việt”, ông nói, trước khi thưởng thức món bánh mì pa-tê, trứng rán và bít tết.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất