Bang của Ấn Độ trở thành điểm nóng Covid-19

(Dân trí) - Trong nhiều tuần qua, tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ đã có dấu hiệu cải thiện sau làn sóng lây nhiễm thứ 2 hồi tháng 4 và 5. Tuy nhiên, có một bang tại Ấn Độ - Kerala - lại đi ngược xu hướng này.

Bang của Ấn Độ trở thành điểm nóng Covid-19 - 1

Một nhân viên y tế làm xét nghiệm cho người dân ở Kerala (Ảnh: Xinhua).

Vài tuần trước, số ca nhiễm mới ở Kerala chiếm khoảng một nửa con số ghi nhận trên toàn quốc thì tới ngày 29/8, bang này có 29.836 ca Covid-19 mới, chiếm 70% con số 42.513 ca ghi nhận trên toàn Ấn Độ. Một điểm đáng lưu ý là dân số Kerala chỉ chiếm 3% tổng số dân ở Ấn Độ và bang này cũng có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn tỷ lệ trung bình toàn quốc.

Trong những ngày qua, giới quan sát đã chờ đợi số ca bệnh ở Kerala đạt đỉnh và đi xuống, nhưng xu hướng này vẫn chưa dừng lại.

Giới chức y tế Ấn Độ bày tỏ lo ngại với tình hình hiện tại ở Kerala và đã gợi ý các biện pháp để bang này chống dịch, bao gồm tăng cường ngăn chặn, truy vết và xét nghiệm. Các chuyên gia cảnh báo về viễn cảnh Kerala có thể trở thành "vườn ươm" biến chủng mới nếu dịch không được kiểm soát kịp thời.

Hàng loạt các giả thuyết đã được đưa ra. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao số ca bệnh ở Kerala lại tăng cao trong khi khoảng 70% dân số bang đã tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin và 25% dân số đã tiêm đủ mũi.

Những giả thuyết

Một trong những giả thuyết là việc Kerala vẫn cho phép tổ chức các lễ hội giữa lúc dịch bệnh, dẫn tới việc tụ tập đông người và đây có thể là nguyên nhân gây bùng dịch.

Một số ý kiến lại cho rằng, số ca bệnh ở Kerala tăng cao có thể là vì họ tiến hành xét nghiệm diện rộng, quy mô lớn và đây là căn cứ để họ có thể khoanh vùng dập dịch tốt hơn.

Một nhóm quan chức y tế ở New Delhi đã được điều động tới Kerala để điều tra về sự bùng dịch ở bang này. Họ đưa ra ra một giả thuyết khác là người dân Kerala khi bị nhiễm mầm bệnh thường không tuân thủ lệnh cách ly ở nhà dẫn tới việc lây chéo cho các thành viên khác trong gia đình và họ hàng.

Người đứng đầu cơ quan y tế Kerala Veena George cho biết, đội ngũ quan chức từ New Delhi phát hiện ra rằng 35% ca nhiễm mới ở bang này là do lây lan tại nhà. Cơ quan y tế liên bang Ấn Độ đã yêu cầu Kerala cần đảm bảo việc người dân tuân thủ quy định khi giãn cách tại nhà, nếu không, bang này cần phải cung cấp các cơ sở để thực hiện cách ly với người nhiễm mầm bệnh.

Một khả năng khác được đưa ra phân tích là việc Kerala có mật độ dân số đông và dân số bang có số người cao tuổi khá cao.

Ngoài ra, một giả thuyết khác được đưa ra là Kerala bị bùng dịch vì họ kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh ở những làn sóng trước đó. Cụ thể, giả thuyết trên cho rằng khi một khu vực kiểm soát dịch hiệu quả vào giai đoạn đầu của dịch, sẽ có một lượng lớn người dân chưa bị nhiễm mầm bệnh và họ không có kháng thể tự nhiên, dẫn tới việc họ trở nên dễ tổn thương trong làn sóng dịch mới.

Một nghiên cứu do Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ thực hiện vào tháng trước, cho thấy 68% người Ấn Độ trên toàn quốc có kháng thể, với một số bang tỷ lệ này đạt tới mốc 72%. Còn Kerala chỉ có khoảng 43% dân số có kháng thể.

Một điểm tích cực ở Kerala là các bệnh viện ở bang này chưa quá tải, bất chấp số ca tăng mạnh. Bang này chưa ghi nhận thiếu giường bệnh chăm sóc tích cực (ICU) hay ôxy. Tỷ lệ tử vong ở Kerala ở mức thấp nhất cả nước và khoảng 0,5%, so với mức trung bình toàn quốc là 1,25%.

Tại những nơi khác ở Ấn Độ, tình hình dịch bệnh cũng giảm nhiệt. Tuần trước, Ấn Độ đã lần đầu tiêm chủng được 10 triệu mũi vắc xin một ngày, một cột mốc quan trọng trong nỗ lực chống dịch của quốc gia Nam Á. Khoảng một nửa dân số trưởng thành ở Ấn Độ cũng đã được tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin.

Tin liên quan