Bang an toàn nhất nước Mỹ bị Covid-19 "bỏ quên"

(Dân trí) - Vermont đã trở thành bang an toàn nhất nước Mỹ trong đại dịch Covid-19 nhờ những biện pháp chống dịch hiệu quả, kịp thời, và tỷ lệ tiêm vắc xin rất cao.

Bang an toàn nhất nước Mỹ bị Covid-19 bỏ quên - 1

Một người dân được tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Brattleboro Memorial ở Brattleboro, Vermont, Mỹ vào tháng 5 (Ảnh: NYT).

Lindy Hoppers ướt đẫm mồ hôi, cùng với những người bạn nhảy của mình đứng thành vòng tròn và vỗ tay theo nhạc. Họ đổi bạn nhảy cho nhau và cười nói rộn ràng trong căn phòng ở câu lạc bộ Champlain tại Burlington - thành phố lớn nhất bang Vermont, Mỹ.

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang bùng phát trở lại ở hầu hết các bang khác, báo hiệu một làn sóng dịch bệnh chết người mới trên khắp nước Mỹ, 30 vũ công ở mọi lứa tuổi bên trong căn phòng này có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

"Tôi vẫn luôn cho rằng khiêu vũ sẽ là hoạt động cuối cùng được cho phép "mở cửa" trở lại sau đại dịch vì có quá nhiều sự tương tác. Bạn liên tục phải đổi bạn nhảy… Đây sẽ là sự kiện siêu lây nhiễm", vũ công, bác sĩ trị liệu Lorilee Schoenbeck cho biết.

Tuy nhiên, tất cả các vũ công trong phòng đều đã được tiêm vắc xin Covid-19. Họ đang sống ở Vermont - bang tiêm chủng nhiều nhất nước Mỹ.

Trên khắp Vermont, các phòng điều trị bệnh nhân Covid-19 của bệnh viện hầu như trống trơn. Các quán bar và nhà hàng đang hoạt động nhộn nhịp trở lại. Ở các thị trấn nông thôn hẻo lánh, các quán ăn, cửa hàng và khu cắm trại đều chật kín người.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế trở thành "đại dịch của những người không tiêm chủng", Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết các quan chức y tế Vermont đã ca ngợi bang này là nơi an toàn nhất nước Mỹ.

Nhiều người dân Vermont thoải mái ra đường, không đeo khẩu trang và không cảm thấy sợ hãi, trong khi CDC khuyến cáo hôm 27/7 rằng những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn phải đeo khẩu trang khi ở trong nhà tại các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

"Chúng tôi vẫn đang sống. Tiêm chủng. Và trở lại cuộc chơi", bác sĩ Schoenbeck nói.

Tỷ lệ tiêm vắc xin cao

Vermont là bang đầu tiên của Mỹ tiêm chủng một phần cho ít nhất 80% người dân trên 12 tuổi. Tỷ lệ người tiêm ít nhất một mũi vắc xin hiện tại ở Vermont là hơn 83%, so với tỷ lệ 66,6% trên cả nước.

Hơn 67% trong tổng số 624.000 người dân Vermont đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, so với tỷ lệ 49% trên cả nước.

Vermont cũng là một trong những bang có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất nước Mỹ. Cho đến nay, Vermont mới chỉ ghi nhận 259 ca tử vong vì Covid-19.

"Đây là con số tử vong thấp nhất trên cả nước", Tiến sĩ Mark Levine, ủy viên y tế bang, cho biết.

Ca tử vong gần đây nhất liên quan đến Covid-19 tại Vermont được ghi nhận vào ngày 10/7. Trong tháng 6 và tháng 7, Vermont chỉ có 4 người chết vì Covid-19. Cả bang cũng chỉ có 5 bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Chiến dịch tiêm chủng của Vermont bắt đầu được triển khai từ giữa tháng 12 năm ngoái và cho đến nay vẫn chưa dừng lại.

"Chiến lược tổng thể của chúng tôi là người dân Vermont phải được tiêm chủng đầy đủ", ông Levine cho biết.

"Nếu bạn đến bất kỳ một trong những bãi biển nào ở Champlain tại Burlington hoặc bạn đang đi trên Phố Nhà thờ, bạn sẽ thỉnh thoảng nhìn thấy những lều tiêm vắc xin. Đó là một chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các điểm tiêm vắc xin sẽ luôn ở xung quanh bạn... Ở đâu có hội chợ, ở đó có vắc xin. Chỗ nào có chợ nông sản hoặc chợ đồ cũ, chỗ đó cũng sẽ có vắc xin", ông Levine cho biết thêm.

Thành phố Burlington nằm ở hạt Chittenden - nơi có tỷ lệ tiêm chủng lên tới 85,4%.

"Chúng tôi đang cố gắng nói với mọi người rằng chúng tôi lo lắng về mùa thu và mùa đông tới. Chúng tôi muốn tỷ lệ tiêm chủng vắc xin tăng ngay bây giờ, để đến mùa đông chúng tôi không phải thay đổi chiến lược của mình", ủy viên y tế Vermont cho biết.

Tinh thần cộng đồng 

Bang an toàn nhất nước Mỹ bị Covid-19 bỏ quên - 2

Vermont mới chỉ ghi nhận 259 ca tử vong vì Covid-19 (Ảnh: AFP).

Ngày 14/6, khi Vermont trở thành bang đầu tiên tiêm chủng cho hơn 80% dân số trên 12 tuổi, Thống đốc Phil Scott thông báo tình trạng khẩn cấp của Vermont sẽ chính thức kết thúc vào nửa đêm.

"Tại sao ư? Vì chúng ta đã an toàn để làm như vậy", Thống đốc Scott cho biết.

Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, biến chủng Delta bắt đầu càn quét Mỹ. Nhà Trắng cho biết hàng loạt bang tại Mỹ đối mặt với làn sóng Covid-19 mới và những người chưa tiêm chủng đều có nguy cơ lây nhiễm hoặc tử vong.

Tuần trước, 3 bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp gồm Florida, Texas và Missouri chiếm 40% tổng số ca nhiễm trên cả nước. Theo các bác sĩ ở Alabama, Mississippi, Florida và Missouri, các bệnh viện lại tiếp tục chật cứng bệnh nhân Covid-19, lần này là những bệnh nhân trẻ hơn trước.

Giới chức y tế khẳng định cách duy nhất để ngăn chặn dịch bùng phát trở lại là thuyết phục nhiều người đi tiêm chủng.

"Ngay cả khi ai đó đến Vermont và mang theo biến chủng Delta, rồi họ bị bệnh và lây nhiễm ở Vermont, nhưng với 83% dân số được tiêm vắc xin, biến chủng đó cũng không còn lối thoát. Hiện tại, những người đã tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm biến chủng. Chúng ta vẫn nhận thấy điều đó trên khắp đất nước. Nhưng thực tế cho thấy, nguy cơ bùng phát bất kỳ ổ dịch lớn nào là rất thấp, vì virus sẽ gặp những người mà nó không thể lây nhiễm do họ đã được miễn dịch", ông Levine nói.

Thành công của Vermont trong việc tiêm chủng cho người dân của bang xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm khả năng tiếp cận các điểm tiêm chủng, sự tin tưởng của người dân vào năng lực lãnh đạo của chính quyền và khoa học, một cộng đồng dân cư có ý thức về y tế với tinh thần trách nhiệm công dân cao.

"Nhiều người thấy Vermont đặc biệt về một số mặt nào đó", Anne Sosin, nhà nghiên cứu chính sách tại Trung tâm Nelson A. Rockefeller thuộc Đại học Dartmouth ở New Hampshire, cho biết.

"Có rất nhiều rào cản đối với việc chăm sóc sức khỏe ở khu vực nông thôn và Vermont đã chứng minh rằng, nếu bạn mang vắc xin đến những nơi mà người dân sinh sống, làm việc và vui chơi, thì bạn có thể vượt qua nhiều trở ngại để đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao. Vermont không chỉ triển khai tiêm chủng ở các cơ sở thuộc hệ thống y tế và các địa điểm lớn, mà còn mang vắc xin đến các trạm cứu hỏa, trường học, cơ sở cộng đồng, phòng khám nhỏ, trạm xăng và bãi biển", chuyên gia Sosin cho biết thêm.

"Khi tôi nghĩ về những gì đang xảy ra trên khắp đất nước, một bài học thực sự quan trọng có thể rút ra ngay bây giờ là tầm quan trọng của tinh thần cộng đồng và sự đoàn kết. Những người dân Vermont thực sự đề cao tầm quan trọng của phản ứng cộng đồng và hành động tập thể", chuyên gia Sosin nhận định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm