Bán đảo Triều Tiên thành "chiến trường" của cạnh tranh quyền lực Mỹ - Trung

Dân trí Chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày mai diễn ra chỉ 1 tuần trước khi ông dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản.
>>Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên trong tuần này
>>Chiến lược cương nhu linh hoạt của ông Kim Jong-un trên bàn cờ với Mỹ
>>Mối liên hệ mật thiết giữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và đàm phán hạt nhân Triều Tiên

Bán đảo Triều Tiên thành chiến trường của cạnh tranh quyền lực Mỹ - Trung - 1

Lãnh đạo Trung-Triều gặp nhau trong một chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Bắc Kinh (Ảnh: EPA-EFE)

Chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của ông Tập Cận Bình

Theo kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Triều Tiên chính thức đầu tiên kéo dài 2 ngày từ ngày mai. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới thăm Bình Nhưỡng trong 14 năm qua, kể từ năm 2005.

Trong một bài viết đăng tải trên báo Rodong Sinmun của Triều Tiên vào hôm nay, ông Tập đã cam kết ủng hộ hết mình đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và cũng hứa đóng một vai trò tích cực trong nỗ lực mang đến hòa bình và sự ổn định tới khu vực.

“Bất kể tình hình thế giới thay đổi thế nào”, Trung Quốc vẫn “chắc chắn ủng hộ Chủ tịch Kim Jong-un lãnh đạo đảng Triều Tiên và nhân dân Triều Tiên để thực hiện chiến lược mới”, bài báo viết.

Ngoài bày tỏ mong muốn của hai bên nhằm tăng cường “các trao đổi và thông tin chiến lược”, ông Tập cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán với các quốc gia khác.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp cho hòa bình, sự ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực bằng việc tăng cường hợp tác và kết nối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”, ông Tập nói.

Trước đó, ngày 18/6, Nhân dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết trên tài khoản chính thức mạng xã hội rằng ông Tập sẽ thảo luận hợp tác kinh tế và thương mại với ông Kim trong chuyến thăm này.

Dẫn lời Zheng Jiyong, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Fudan tại Thượng Hải, tờ báo cho hay Bình Nhưỡng đã thực hiện các bước cải cách nền kinh tế và giới thiệu các giới thiệu các chính sách đổi mới công nghiệp của Trung Quốc.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Bắc Kinh đã đề xuất xây dựng một tuyến đường sắt nối thành phố Đan Đông ở tỉnh Liêu Ninh (đông bắc Trung Quốc) tới Bình Nhưỡng và sau đó là đến Seoul và Busan tại Hàn Quốc, cũng như một tuyến đường mới giữa Đan Đông và Bình Nhưỡng đi qua thành phố Sinuiju của Triều Tiên.

Chiến trường ngoại giao căng thẳng

Những bình luận của ông Tập diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại và công nghệ với Mỹ, và sau hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng 2 mà không đạt được thỏa thuận chung.

Phát biểu 2 ngày trước chuyến thăm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 18/6 cho biết kết quả của thượng đỉnh Trump-Kim lần hai “gây bất ngờ” và rằng Trung Quốc khuyến khích cả hai bên tiếp tục đối thoại.

Tổng thống Trump hồi tuần trước cho hay ông đã nhận được một “bức thư đẹp” từ ông Kim, vốn “thay đổi” giọng điệu giữa hai bên. Hồi tháng 5, ông nói Bình Nhưỡng “chưa sẵn sàng đàm phán”.

Một trong những cản trở lớn của quá trình đàm phán là vấn đề các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Bình Nhưỡng nói rằng các lệnh trừng phạt nên được dỡ bỏ như một điều kiện tiên quyết của quá trình giải trừ hạt nhân, trong khi Washington khẳng định các lệnh trừng phạt vẫn được giữ nguyên cho tới khi nào Bình Nhưỡng cung cấp bằng chứng rõ ràng cho thấy tiến trình này đang diễn ra.

Trong khi đó, Mỹ cáo cuộc Trung Quốc cung cấp các khoản hỗ trợ lớn cho Triều Tiên để giúp giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt.

Thời báo Hoa nam Buổi sáng dẫn lời Zhao Tong, một chuyên gia tại Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua, cho rằng mặc dù mục đích chính chuyến thăm của ông Tập là nhằm tái khẳng định quan hệ với Bình Nhưỡng, nhưng thời điểm của chuyến thăm, diễn ra giữa lúc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, là nhằm thể hiện Bắc Kinh vẫn có vai trò trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

“Khi sự đối đầu chiến lược giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng, Trung Quốc vẫn muốn khẳng định sự ảnh hưởng địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên. Bằng việc chứng tỏ quan hệ đặc biệt với Triều Tiên vào thời điểm cả Washington và Seoul đều không thể nối lại các hoạt động trao đổi cấp cao với Bình Nhưỡng, Bắc Kinh muốn nói với Washington rằng Trung Quốc vẫn là một đối tác không thể thiếu nhằm giải quyết các vấn đề khu vực”, ông Zhao nói.

Chuyến thăm của ông Tập diễn ra chỉ một tuần trước khi ông dự định gặp ông Trump bên lề thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Các nhà phân tích cho rằng bán đảo Triều Tiên đã trở thành một chiến trường ngoại giao căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Cha Du-hyeogn, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul, cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh quyết liệt giành ảnh hưởng trên bán đảo.

“Mỹ và Trung Quốc đang tìm kiếm vùng ảnh hưởng tới hơn trong khu vực. Sau thượng đỉnh Trump-Kim lần 1 tại Singapore năm ngoái, Mỹ và Triều Tiên trở thành các bên chính duy nhất trong các vấn đề của bán đảo. Trung Quốc muốn phục hồi sự ảnh hưởng và trở thành người chơi lớn”, ông Cha nói.

Mỹ đã bày tỏ các hoài nghi về việc Trung Quốc tuân thủ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi đầu tháng này, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã trao cho người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa các bức ảnh và ảnh vệ tinh cho thấy các tàu Triều Tiên vận chuyển dầu mỏ gần bờ biển Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng ông Tập sẽ tìm các sử dụng chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này để thúc đẩy tầm ảnh hưởng ngoại giao trên mặt trận hạt nhân của Triều Tiên, khẳng định vai trò của mình trong việc đối phó với Mỹ.

An Bình

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Kịch bản chiến tranh khốc liệt giữa Mỹ và Iran
Kịch bản chiến tranh khốc liệt giữa Mỹ và Iran

Dư luận đang lo ngại về những diễn biến căng thẳng giữa Iran và Mỹ và khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh nóng khốc liệt giữa 2 quốc gia này.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:17

Nga cảnh báo khủng bố nhắm tới tấn công bằng vũ khí hạt nhân và sinh học
Nga cảnh báo khủng bố nhắm tới tấn công bằng vũ khí hạt nhân và sinh học

(Dân trí) - Nga cho rằng các nhóm khủng bố toàn cầu đang nỗ lực trong âm mưu tiếp cận công nghệ vũ khí hạt nhân và sinh học để thực hiện những cuộc tấn công trong tương lai.

Thứ năm, 20/06/2019 - 11:09

Mỹ “tố” Trung Quốc âm mưu đột nhập căn cứ tại châu Phi, “quấy rối” phi công
Mỹ “tố” Trung Quốc âm mưu đột nhập căn cứ tại châu Phi, “quấy rối” phi công

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cáo buộc lực lượng Trung Quốc tại châu Phi đã có những hành động “quấy rối” lực lượng của Washington trong khu vực.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:55

Tổng thống Venezuela tố nước ngoài "bơm" 20 triệu USD nhằm ám sát ông
Tổng thống Venezuela tố nước ngoài "bơm" 20 triệu USD nhằm ám sát ông

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết các nhà tài trợ nước ngoài đã bơm tiền cho nỗ lực ám sát ông vào mùa hè năm ngoái.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:49

Washington phạt công ty xuất khẩu hàng thông qua Campuchia “lách” thương chiến Mỹ-Trung
Washington phạt công ty xuất khẩu hàng thông qua Campuchia “lách” thương chiến Mỹ-Trung

(Dân trí) - Mỹ đã phạt một số công ty vì cáo buộc xuất khẩu hàng hóa thông qua các đặc khu kinh tế ở Campuchia nhằm tránh các chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lên hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc.

Thứ năm, 20/06/2019 - 08:02

Mỹ điều thêm “lá chắn thép” Patriot, dàn khí tài tới Trung Đông đối phó Iran
Mỹ điều thêm “lá chắn thép” Patriot, dàn khí tài tới Trung Đông đối phó Iran

(Dân trí) - Ngoài kế hoạch đưa thêm 1.000 quân bổ sung, Mỹ sẽ đưa thêm dàn khí tài quân sự tới Trung Đông để chống lại “mối đe dọa tới từ Iran”.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:52

Mỹ kêu gọi đối thoại, trừng phạt Triều Tiên trong cùng một ngày
Mỹ kêu gọi đối thoại, trừng phạt Triều Tiên trong cùng một ngày

(Dân trí) - Trong ngày 19/6, Mỹ vừa tuyên bố muốn nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, vừa áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:46

Nga lên tiếng khi 3 công dân bị truy tố vụ bắn rơi MH17
Nga lên tiếng khi 3 công dân bị truy tố vụ bắn rơi MH17

(Dân trí) - Nga gọi các cáo buộc do nhóm điều tra đưa ra liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng năm 2014 là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Thứ năm, 20/06/2019 - 07:07

Thuyền trưởng Philippines muốn Tổng thống Duterte buộc tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm
Thuyền trưởng Philippines muốn Tổng thống Duterte buộc tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Thuyền trưởng tàu cá Philippines đề nghị Tổng thống Rodrigo Duterte buộc thuyền trưởng tàu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì bỏ mặc 22 ngư dân Philippines sau vụ va chạm trên Biển Đông.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:42

Mỹ thu được mảnh vỡ nghi giống thủy lôi Iran trên tàu dầu bị tấn công
Mỹ thu được mảnh vỡ nghi giống thủy lôi Iran trên tàu dầu bị tấn công

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã công bố các mảnh thủy lôi và nam châm mà Washington cho là giống với thủy lôi của Iran trên tàu chở dầu bị tấn công tại vịnh Oman tuần trước.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:28

Công bố 4 nghi phạm vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng
Công bố 4 nghi phạm vụ bắn rơi máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng

(Dân trí) - 3 người Nga và 1 người Ukraine đối mặt với cáo buộc giết người trong vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khiến 298 nạn nhân thiệt mạng vào năm 2014.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:23

Báo Israel rò rỉ kế hoạch Mỹ có thể ném bom Iran
Báo Israel rò rỉ kế hoạch Mỹ có thể ném bom Iran

(Dân trí) - Truyền thông Israel dẫn các nguồn tin quan chức Mỹ tiết lộ kế hoạch nghi là “tấn công chiến thuật” của Washington nhằm vào Iran giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Thứ tư, 19/06/2019 - 04:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ cân nhắc 3 đòn trừng phạt đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua S-400
Mỹ cân nhắc 3 đòn trừng phạt đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua S-400

(Dân trí) - Washington được cho là đang xem xét 3 gói trừng phạt nhằm đáp trả việc Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết theo đuổi thương vụ mua hệ thống phòng không của Nga bất chấp Mỹ cảnh báo nhiều lần.

Thứ tư, 19/06/2019 - 03:51

Quan chức Philippines “xoay 180 độ” về vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông
Quan chức Philippines “xoay 180 độ” về vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng vụ va chạm giữa các tàu trên Biển Đông gần đây chỉ là một tai nạn, mặc dù trước đó ông từng chỉ trích mạnh mẽ hành động “hèn nhát” của tàu Trung Quốc khi không cứu 22 ngư dân gặp nạn.

Thứ tư, 19/06/2019 - 02:56

Rò rỉ thêm video về nghi vấn quan hệ đồng giới của bộ trưởng Malaysia
Rò rỉ thêm video về nghi vấn quan hệ đồng giới của bộ trưởng Malaysia

(Dân trí) - Mạng xã hội Malaysia xuất hiện thêm 2 đoạn video nghi có liên quan tới vụ việc Bộ trưởng Kinh tế Azmin Ali nghi có quan hệ đồng giới với một quan chức chính phủ khác.

Thứ tư, 19/06/2019 - 02:53

Ông Trump tuyên bố Mỹ sắp trục xuất hàng triệu người di cư bất hợp pháp
Ông Trump tuyên bố Mỹ sắp trục xuất hàng triệu người di cư bất hợp pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, từ tuần tới, giới chức Mỹ sẽ bắt đầu trục xuất hàng triệu người di cư đang cư trú bất hợp pháp tại Mỹ. Ước tính có khoảng 12 triệu người di cư bất hợp pháp tại Mỹ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 01:49

Iran đang “bắt bài” chiến lược áp lực tối đa của Mỹ?
Iran đang “bắt bài” chiến lược áp lực tối đa của Mỹ?

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng vấn đề Iran hiện giờ được coi là thách thức gai góc nhất với chính sách ngoại giao mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực thi trong hơn 2 năm qua. Tehran được cho là đang nỗ lực tìm cách hóa giải chiến lược gây áp lực tối đa của Mỹ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 12:45

Nguồn cơn của nguy cơ “va chạm” lớn giữa Mỹ-Iran
Nguồn cơn của nguy cơ “va chạm” lớn giữa Mỹ-Iran

Những căng thẳng leo thang gần đây giữa Mỹ và Iran khiến nhiều người đặt ra câu hỏi đâu là nút thắt đẩy mối quan hệ giữa 2 nước đến giới hạn này?

Thứ tư, 19/06/2019 - 12:38

Video “pháo đài bay” B-52 lần đầu mang tên lửa siêu thanh uy lực của Mỹ
Video “pháo đài bay” B-52 lần đầu mang tên lửa siêu thanh uy lực của Mỹ

(Dân trí) - Washington đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném bom B-52 của nước này lần đầu mang theo tên lửa siêu thanh không đối đất AGM-183A ARRW đang được phát triển của không quân Mỹ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 11:57

Ông Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử, kêu gọi "giữ nước Mỹ tiếp tục vĩ đại"
Ông Trump khởi động chiến dịch tái tranh cử, kêu gọi "giữ nước Mỹ tiếp tục vĩ đại"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 với khẩu hiệu “Giữ nước Mỹ tiếp tục vĩ đại” và kêu gọi các cử tri tiếp tục ủng hộ ông thêm 4 năm nữa.

Thứ tư, 19/06/2019 - 11:20

Cận cảnh cặp MiG-35 đầu tiên “gia nhập” Không quân Nga
Cận cảnh cặp MiG-35 đầu tiên “gia nhập” Không quân Nga

(Dân trí) - Không quân Nga vừa tiếp nhận cặp máy bay chiến đấu MiG-35 đầu tiên giúp nâng cao năng lực tác chiến của lực lượng này.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:50

Mỹ viện trợ quân sự 250 triệu USD cho Ukraine
Mỹ viện trợ quân sự 250 triệu USD cho Ukraine

(Dân trí) - Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá 250 triệu USD, bao gồm các thiết bị quân sự và chương trình huấn luyện.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:30

"Đã mắt" với với dàn máy bay khủng tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới
"Đã mắt" với với dàn máy bay khủng tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Triển lãm hàng không Paris là sân chơi nổi tiếng của các ông lớn trong ngành hàng không vũ trụ thế giới, nơi các tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới tề tựu để khoe các sản phẩm nổi bật nhất, đồng thời tìm kiếm các hợp đồng nhiều triệu USD.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:13

Video Thủ tướng Đức Merkel run rẩy làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe
Video Thủ tướng Đức Merkel run rẩy làm dấy lên nghi vấn về sức khỏe

(Dân trí) - Nhiều nghi vấn được đặt ra liên quan tới sức khỏe của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi bà được nhìn thấy đứng cạnh Tổng thống Ukraine trong tư thế run rẩy, không vững chắc.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:23