1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bác sĩ Nhật Bản cảnh báo nguy cơ "biến chủng Olympic"

Minh Phương

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người trên thế giới đổ về Thế vận hội Tokyo (Tokyo Olympic Games) có thể khiến biến chủng mới của SARS-CoV-2 hình thành, bác sĩ Nhật Bản cảnh báo.

Bác sĩ Nhật Bản cảnh báo nguy cơ biến chủng Olympic - 1
Hàng chục nghìn người có thể đổ về Nhật Bản dịp Thế vận hội Tokyo (Ảnh minh họa: EPA).

Bất chấp việc nhiều nơi của Nhật Bản có thể chuẩn bị gia hạn tình trạng khẩn cấp để đối phó làn sóng Covid-19 thứ tư, nhưng giới chức Nhật Bản và ban tổ chức Thế vận hội đều tuyên bố giữ nguyên kế hoạch tổ chức Thế vận hội Tokyo vào tháng 7 và tháng 8 tới sau một năm trì hoãn.

Nhật Bản đã cấm khán giả nước ngoài tham gia sự kiện và dự kiến ra quy định tương tự với khán giả trong nước vào tháng 6 tới.

Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn lo ngại khi đông đảo vận động viên và quan chức các nước đổ về Nhật Bản dịp Thế vận hội. Ông Naoto Ueyama, người đứng đầu Hiệp hội Y sĩ Nhật Bản, cảnh báo khi hàng chục nghìn người từ hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ đổ về Thế vận hội trong khoảng thời gian 8 tuần thi đấu sẽ kéo theo rủi ro lớn.

"Tất cả các biến chủng khác nhau của virus SARS-CoV-2 từ các nơi khác nhau trên thế giới sẽ tập trung lại ở Tokyo. Chúng ta không thể loại trừ khả năng một biến chủng mới sẽ xuất hiện", ông Ueyama phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 27/5. Ông nhấn mạnh: "Nếu xảy ra kịch bản đó, một biến chủng có thể tạm gọi là biến chủng Thế vận hội Tokyo sẽ gây ra một thảm kịch lớn và chúng ta sẽ trở thành mục tiêu công kích, thậm chí trong 100 năm tới".

Kenji Shibuya, Giám đốc Viện Sức khỏe Dân số thuộc Đại học Hoàng gia ở London (Anh), cho rằng đột biến virus chỉ xảy ra ở cơ thể những người bị suy giảm miễn dịch hoặc được miễn dịch một phần trong thời gian dài.

Báo Asahi Shimbun, đối tác chính thức của Thế vận hội Tokyo, hôm 26/5 đã đăng tải một bài viết kêu gọi hủy Thế vận hội, nhưng cựu phó chủ tịch Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) Dick Pound nói "sự kiện thể thao này nên được tiếp tục".

Đầu tháng này, chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh phía Tây cho đến ngày 31/5, đồng thời mở rộng phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp ra các tỉnh Aichi ở miền Trung và Fukuoka ở phía Tây Nam. Tuy nhiên, giới chức nước này chuẩn bị gia hạn tình trạng khẩn cấp này đến tháng 6 ngay trước thềm Thế vận hội.

Một khảo sát của hãng tin Kyodo công bố hôm 16/5 cho thấy, gần 60% người Nhật Bản được hỏi đều nói rằng, nên hủy Thế vận hội Tokyo vào mùa hè trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Hôm 24/5, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nâng mức cảnh báo du lịch, khuyến cáo người dân không đến Nhật Bản và một số quốc gia ở châu Âu, Mỹ Latinh, do lo ngại dịch Covid-19.

"Với tình hình hiện tại, thậm chí du khách đã tiêm đủ liều vắc xin cũng có nguy cơ bị lây nhiễm các biến thể COVID-19, vì thế du khách nên tránh đến Nhật Bản", khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ nêu rõ.