Bác sĩ đầu tiên trong hơn 670 ca tử vong vì Covid-19 tại Pháp

(Dân trí) - Pháp phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với những người vi phạm lệnh phong tỏa, khi số ca nhiễm virus corona ngày càng tăng và ghi nhận ca tử vong đầu tiên là một bác sĩ.

 
Bác sĩ đầu tiên trong hơn 670 ca tử vong vì Covid-19 tại Pháp - 1

Bác sĩ Jean-Jacques Razafindranazy (Ảnh: Facebook)

Theo Guardian, bác sĩ Jean-Jacques Razafindranazy, 68 tuổi, làm việc tại phòng cấp cứu ở Compiègne, vùng Oise - nơi Pháp phát hiện ổ dịch virus corona chủng mới (Covid-19) đầu tiên trong tháng này, đã qua đời tại bệnh viện đại học Lille hôm 21/3. Truyền thông Pháp đưa tin một số nhân viên y tế khác của Pháp tại khu vực này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Gia đình bác sĩ Razafindranazy cũng đã thông báo về sự ra đi của ông trên mạng xã hội. Con trai bác sĩ cho biết cha anh đã nghỉ hưu, tuy nhiên ông vẫn tiếp tục làm việc để giúp đỡ các đồng nghiệp khi khối lượng công việc của họ quá nhiều.

Trong bài phát biểu trên truyền hình Pháp hôm qua, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran chia sẻ nỗi mất mát với gia đình bác sĩ Razafindranazy. Ông Véran cũng thừa nhận “cái giá phải trả quá đắt” đối với các y bác sĩ tại Pháp trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Hiện vẫn chưa rõ bác sĩ Razafindranazy đã bị nhiễm virus corona như thế nào. Tuy nhiên, ông được cho là đã tiếp xúc với các bệnh nhân từ giai đoạn mới bắt đầu bùng phát dịch, khi các biện pháp phòng ngừa chưa được siết chặt. Bệnh viện Compiègne đã yêu cầu một số nhân viên y tế tự cách ly sau khi các bệnh nhân chưa được điều trị với các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Mặc dù vẫn còn tranh cãi về việc thiếu khẩu trang bảo hộ dành cho các nhân viên y tế, Bộ trưởng Véran cho biết hầu hết nhân viên y tế bị nhiễm virus ngoài phạm vi công việc của họ. Ông Véran khẳng định việc bảo vệ đội ngũ nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu chống dịch là “tuyệt đối cần thiết”, tuy nhiên ông cũng cho biết một số y tá và bác sĩ bị nhiễm bệnh ngay cả khi họ đeo khẩu trang đầy đủ.

Số ca tử vong vì Covid-19 tại các bệnh viện ở Pháp đã tăng thêm 112 người trong ngày 22/3, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 674. Giới chức Pháp cho biết số ca mắc Covid-19 tại nước này cũng tăng thêm 11% trong 24 giờ, lên 16.018 trường hợp.

Pháp siết chặt lệnh phong tỏa

Pháp từ ngày 17/3 đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, buộc người dân phải ở nhà và chỉ được ra ngoài khi cần thiết. Lệnh phong tỏa dự kiến kéo dài 2 tuần, nhưng có thể sẽ được mở rộng nếu tình hình dịch bệnh không được cải thiện.

Chính phủ Pháp đang siết chặt hơn nữa lệnh phong tỏa và cảnh báo áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các trường hợp vi phạm.

Theo đạo luật khẩn cấp do các nghị sĩ Pháp thông qua, những người không tuân thủ lệnh phong tỏa, trừ các trường hợp đi lại cần thiết, mua sắm và tập thể dục một mình, sẽ phải chịu mức phạt cao hơn từ 135 đến 3.700 Euro (3.960 USD), thậm chí phạt tù lên tới 6 tháng nếu vi phạm nhiều lần.

Chính phủ Pháp đang cân nhắc chính sách miễn thuế cho những người vẫn phải có mặt tại nơi làm việc để thực hiện các công việc quan trọng.

“Chúng tôi muốn người dân tiếp tục làm việc để duy trì nền kinh tế của chúng ta vận hành. Không phải vì mục tiêu kinh tế hay ngân sách, mà bởi vì chỉ một mắt xích bị khuyết cũng có thể khiến toàn bộ hệ thống bị sụp đổ”, Bộ trưởng Y tế Véran cho biết.

Ông Véran cho biết Pháp đang chờ đợi kết quả ban đầu, dự kiến sẽ có trong 2 tuần, từ cuộc thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả của thuốc chống sốt rét trong việc điều trị Covid-19.  Các bệnh viện ở Pháp cũng bắt đầu sử dụng thuốc chống sốt rét và 3 loại thuốc khác trong một chương trình liên quan tới 3.200 bệnh nhân Covid-19 tại châu Âu.

Khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, dịch Covid-19 đang lan rộng tại châu Âu với số ca tử vong và nhiễm bệnh tăng mạnh. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, ít nhất 14.380 người đã thiệt mạng và hơn 325.000 người đã bị nhiễm virus corona trên toàn thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Thành Đạt

Tổng hợp

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm