Bắc Kinh sẵn sàng cải thiện quan hệ quân sự Mỹ-Trung

(Dân trí) - Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ quân sự giữa hai nước, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng hôm qua cho biết, sau chuyến thăm Mỹ của Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và gặp gỡ với các quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc.

 
Bắc Kinh sẵn sàng cải thiện quan hệ quân sự Mỹ-Trung - 1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Geng Yansheng.
 
Những bình luận trên, được đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng, chứng tỏ sự lạc quan thận trọng từ quân đội Trung Quốc, vốn có lập trường cứng rắn với Mỹ.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với phía Mỹ, bằng việc xem xét các nguyên tắc của các lợi ích song phương, bình đẳng, tin cây và tôn trọng lẫn nhau”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Geng Yansheng nói.

Trung Quốc đã ngừng các trao đổi quân sự với Mỹ vài lần trong quá khứ. Hồi tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố có thể huỷ hoặc ngừng các trao đổi như vậy sau khi Washington cho biết sẽ giúp Đài Loan nâng cấp phi đội chiến đấu cơ F-16.

Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được dự đoán sẽ trở thành người kế nhiệm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào trong năm nay, đã có chuyến thăm Mỹ hồi tuần trước. Tại Mỹ, ông Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Barack Obama, Phó tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, cùng các quan chức cấp cao khác.

Chuyến thăm nhằm giúp hai bên hiểu nhau hơn trong một thập niên mà ông Tập Cận Bình được dự đoán sẽ nắm quyền.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã thực hiện một sự thay đổi chiến lược lớn nhằm tập trung vào châu Á-Thái Bình Dương khi nước này chấm dứt cuộc chiến tại Iraq và tương lai là cuộc chiến tại Afghanistan.

Trung Quốc lo ngại rằng lập trường mới của Washington là nhằm cô lập Trung Quốc và có thể cản trở sức mạnh đang lên của nước này.

An Bình
Theo AFP