Thứ tư, 03/06/2015 - 11:27

"Bắc Kinh leo thang trên Biển Đông nhằm đánh lạc hướng dân chúng"

Dân trí

Những động thái hiếu chiến trên Biển Đông của Trung Quốc là nhằm đẩy mạnh chủ nghĩa dân tộc trong nước, đồng thời, đánh lạc hướng người dân khỏi nền kinh tế đang phát triển chậm lại, tờ Business Insider của Mỹ cho rằng đó là một trong những trò chơi nguy hiểm nhất thế giới.

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trong một buổi lễ. (Ảnh:

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trong một buổi lễ. (Ảnh: BI)

Trong một nỗ lực nhằm tránh bất mãn trong nước, chính phủ Trung Quốc sẽ tích cực hành động ở Biển Đông, gia tăng căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng gồm cả Nhật Bản, Business Insider đưa tin.

Trong hơn một năm qua, Bắc Kinh đã đẩy mạnh các hoạt động xây dựng và bồi đắp đảo nhân tạo bất hợp pháp trên diện tích lên tới 800 héc-ta trên Biển Đông. Hồi tháng 4 vừa qua, hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Trung Quốc đã xây một đường băng đủ lớn cho máy bay quân sự ở Biển Đông.

Chính phủ và truyền thông Trung Quốc gần đây cũng lớn tiếng hơn về các yêu sách chủ quyền, tuyên bố nước này “có quyền” cải tạo các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, ngụy tạo các bằng chứng lịch sử về “chủ quyền tại các đảo, quần đảo trên Biển Đông”.

Mới đây, tờ Thời báo Hoàn cầu của chính quyền Trung Quốc còn tuyên bố rằng bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm ngăn cản âm mưu bá chủ của Bắc Kinh ở Biển Đông chắc chắn sẽ đưa đến một cuộc chiến.

“Nếu Mỹ cứ khăng khăng rằng Trung Quốc phải ngừng các hoạt động cải tạo đảo trên Biển Đông, một cuộc chiến Mỹ-Trung là điều không thể tránh khỏi”, Thời báo Hoàn cầu viết. “Và cuộc chiến này sẽ dữ dội hơn nhiều so với “xích mích”, điều mà mọi người vẫn luôn nghĩ”.

Business Insider đánh giá rằng những tuyên bố mang tính dân tộc chủ nghĩa trên của Bắc Kinh rõ ràng là động thái được thiết kế để đánh lạc hướng người dân khỏi sự thật rằng nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại. 

Tăng trưởng và sự trỗi dậy là những yếu tố gắn liền với đất nước Trung Quốc thời hiện đại. Nhiều nhà phân tích cho rằng việc không đảm bảo được mục tiêu kinh tế sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tính chính danh của đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Chính phủ Bắc Kinh gần đây đã yêu cầu người dân chấp nhận một “sự bình thường mới” khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nợ công ở mức gần 300% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), xây dựng và bất động sản cùng tín dụng đang cạn kiệt.

Hải quân Trung Quốc trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yuncheng (571). (Ảnh:

Hải quân Trung Quốc trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường Yuncheng (571). (Ảnh: BI)

Trong bối cảnh ấy, để duy trì nhiệt tình và sự ủng hộ trong nước, Bắc Kinh đã tạo “sóng gió” ở Biển Đông. Business Insider cho rằng để "giữ thể diện" với người dân khi đối mặt với suy thoái kinh tế, Bắc Kinh có thể sẽ có hành động hiếu chiến ở Biển Đông hoặc Hoa Đông.
 
Theo báo Mỹ, trong nhiều năm, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, các nhà lãnh đạo thế giới đều từng thừa nhận rằng mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định toàn cầu không phải là Iraq hay khủng bố IS mà kết quả của một cuộc xung đột tiềm năng giữa Trung Quốc và Nhật Bản.  

Nguy cơ này gia tăng khi Bắc Kinh và quân đội Trung Quốc dường như không tin rằng chính quyền Tổng thống Obama sẽ ngăn cản những tuyên bố và hành động của họ ở Biển Đông, tờ báo kết luận.

Tại Đối thoại Shangri-La vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ahston Carter tuyên bố rõ ràng rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là "vô lý" và Mỹ không công nhận phạm vi lãnh hải 12 hải lý kể từ các đảo nhân tạo và bãi đá của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Carter cho biết Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do hàng hải, tự do hàng không: “Mỹ sẽ đến, bằng máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép. Bởi sau cùng, việc biến mấy đá ngầm thành sân bay không tạo ra chủ quyền và cho phép Trung Quốc ngăn cản tự do hàng hải hay hàng không”, ông Ashton Carter nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Cũng tại Shangri-La vừa qua, Đô đốc Tôn Kiến Quốc - Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc- đã đáp lại rằng nước này sẽ không ngừng cải tạo đảo trên Biển Đông, ngụy biện rằng “đó là hành động thực thi chủ quyền chính đáng, đồng thời giúp các nước còn lại”.

Business Insider cho rằng tình trạng leo thang trên Biển Đông sẽ còn tiếp diễn, nhất là trong bối cảnh hồi tháng trước, Trung Quốc công bố Sách trắng Quốc phòng 2015, nêu tên Mỹ và Nhật như những mối uy hiếp quân sự, đồng thời nhấn mạnh hải quân nước này phải đáp ứng nhiệm vụ phòng vệ cận hải và hộ vệ viễn dương.
 
Thoa Phạm 
Theo Business Insider
Đáng quan tâm
Mới nhất