Bạc Hy Lai sắp bị xét xử, Bạc Qua Qua về Trung Quốc

(Dân trí) - Bạc Qua Qua, con trai của chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai, đã lặng lẽ trở về Trung Quốc và có thể đóng vai trò then chốt trong phiên tòa xét xử cha anh, được cho là sẽ “sớm” diễn ra, tờ Daily Telegraph cho hay.

 

 

Con trai Bạc Hy Lai lên tiếng
Ông Bạc Hy Lai và con trai Bạc Qua Qua.
 

Theo tờ báo của Anh, hai nguồn tin của tờ báo này, một ở Trùng Khánh và một ở Bắc Kinh cho biết cựu sinh viên trường Harrow và đại học Oxford Bạc Qua Qua hiện đã trở về Trung Quốc.

 

“Bạc Qua Qua đã bay trở về Bắc Kinh vào tuần trước”, nguồn tin ở Trùng Khánh cho biết. “Anh ta đã lên xe cảnh sát ngay sau khi đặt chân xuống Bắc Kinh và hiện có khả năng là đang ở cùng nhóm điều tra. Có khả năng anh ta sẽ xuất hiện trước tòa”.

 

Thông tin Bạc Qua Qua trở lại Bắc Kinh vào thời điển có thông tin cho rằng phiên tòa xét xử cha của anh, Bạc Hy Lai, sẽ sớm diễn ra.

 

Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao cho biết ông Bạc Hy Lai có thể bị điều trần chứ đây chưa phải là một phiên xét xử thực sự. Tôi có nghe đồn rằng cáo buộc sẽ được đưa ra tại tòa vào ngày 15 hoặc 16/10. Theo luật thì phiên tòa sẽ bắt đầu trong vòng 15 ngày sau đó”, ông cho biết.

 

Và nguồn tin cho rằng như vậy vụ bê bối liên quan đến ông Bạc Hy Lai sẽ kết thúc vừa đúng lúc kỳ họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu, vào 8/11, để sẵn sàng cho cuộc chuyển giao một thế hệ lãnh đạo mới 10 năm mới diễn ra một lần.

 

Nguồn tin cho biết Bạc Qua Qua đã hợp tác với cuộc điều tra nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc về gia đình mình, cung cấp bằng chứng ở Mỹ trước phiên tòa của bà Cốc Khai Lai ở Hợp Phì hồi tháng 8 vừa qua.

 

Mẹ của Bạc Qua Qua, bà Cốc Khai Lai 52 tuổi, đã bị kết án tử hình song được hoãn thi hành án 2 năm vì sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood vào năm ngoái.

 

Cha của anh, Bạc Hy Lai 63 tuổi, từng được xem là ứng viên sáng giá cho những vị trí cấp cao trong Đảng, sẽ phải đối mặt với những cáo buộc tham nhũng, lạm dùng quyền lực, bao che trong vụ sát hại doanh nhân Heywood, theo tuyên bố chính thức được đưa ra vào tháng trước.

 

Vũ Quý
Theo Telegraph