Ba loại vũ khí Trung Quốc có thể khiến Mỹ e ngại

Mặc dù hải quân Mỹ đầy tiềm lực và các loại vũ khí đa dạng, nhưng một trong những mối đe dọa với Mỹ chính là chiến lược và hệ thống vũ khí "chống tiếp cận".

Chiến lược này sẽ gây hao tổn cho hải quân Mỹ trong tình huống lực lượng này muốn tiếp cận các bờ biển như tại Trung Quốc, Iran hay Triều Tiên.

Dưới đây là ba loại vũ khí của Trung Quốc mà tờ National Interest cho rằng có thể thách thức hải quân Mỹ.

Sát thủ diệt tàu sân bay DF-21D

Trong khi thiết lập nên lộ trình phát triển quân đội tối tân hơn nữa, Trung Quốc đã cho ra đời một loại vũ khí mà Mỹ gọi là 'sát thủ tàu sân bay', hay tên lửa DF-21D.
Mô phỏng một cuộc tấn công của DF-21D vào một tàu sân bay

Mô phỏng một cuộc tấn công của DF-21D vào một tàu sân bay

Loại tên lửa này có thể bắn hạ tàu lớn trên mặt biển với độ chính xác cao.

Tên lửa được phóng từ một bệ di động lên bầu khí quyển. Dẫn đường cho tên lửa là radar, vệ tinh và có thể cả thiết bị không người lái.

Ước tính, tên lửa này mất khoảng 10 phút để hạ mục tiêu.

Dù trên thực tế loại tên lửa này có thể không hiệu quả như lý thuyết, nhưng nó vẫn là một mối đe dọa đối với hải quân Mỹ.

Một đợt tấn công ác liệt

Thực tế, đây không phải là một loại vũ khí, nhưng nếu Bắc Kinh tìm cách nâng tầm các loại tên lửa và tên lửa đạn đạo trong kho vũ khí của mình trong một đợt tấn công dồn dập thì mức độ hủy diệt là rất đáng kể.
Hình minh họa
Hình minh họa

Trong một kịch bản giả định, các tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc không cần phải tiêu diệt hạm đội tàu trên biển của Mỹ, mà chỉ cần làm phức tạp kế hoạch của Mỹ.

Tên lửa Trung Quốc chỉ cần tiếp cận vòng ngoài của tên lửa Aegis (hệ thống phòng không trên biển của Mỹ) và đe dọa an ninh, buộc Mỹ phải tiêu hao số đạn dược đắt đỏ mà không dễ dàng tiếp tế.

Hoặc khi kết hợp với các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo thông thường vào các căn cứ của Mỹ và các mục tiêu trên đất liền khắp châu Á, các cuộc không kích này thường dấy lên nhiều nỗ lực đánh chặn hơn nữa - khiến Mỹ mà các đồng minh bị tước mất sức mạnh trong một cuộc giao tranh trên biển.

Sau đó, Bắc Kinh có thể gây trầm trọng thêm cho hải quân Mỹ bằng cách tấn công từ trên biển và trên không.

Các loại thủy lôi

Các loại vũ khí đời cũ có tính sát thương rất cao, dù không phải là những đề tài hấp dẫn để bàn tới như các loại công nghệ cao. Trung Quốc có vô số loại thủy lôi khác nhau mà ít người chú ý tới.
 
Hình minh họa

Những loại thủy lôi này rất đáng chú ý, bởi vì đây là một trong số ít loại vũ khí trong kiểu chiến tranh có thể ngay tức khắc làm hỏng hoàn toàn cán cân quyền lực ở tây Thái Bình Dương.

Theo Lê Thu
Vietnamnet
Tin liên quan
Đang được quan tâm