Ba Lan bắt nhân viên cấp cao Huawei nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức Ba Lan đã bắt một nhân viên cấp cao của tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei đang làm việc ở nước này với cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh.

 

Ba Lan bắt nhân viên cấp cao Huawei nghi làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Nghi phạm Trung Quốc Weijing W (Ảnh: Wnp.pl)

 

Hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP đưa tin, cơ quan an ninh quốc gia nước này ngày 11/1 đã bắt một doanh nhân người Trung Quốc và một công dân người Ba Lan với cáo buộc gián điệp.

“Công dân Trung Quốc là doanh nhân làm việc cho một công ty điện tử lớn. Công dân Ba Lan là người có mối liên hệ trong lĩnh vực mạng”, Maciej Wasik, phó trưởng lực lượng đặc nhiệm Ba Lan, nói với PAP.

Đài truyền hình Ba Lan TVP cho biết nghi phạm người Trung Quốc là nhân viên tập đoàn Huawei. Theo đó, người này là giám đốc kinh doanh tại Ba Lan của Huawei, có tên là Weijing W hay còn gọi là Stanislaw Wang.

Trong khi đó, công dân Ba Lan được xác định là Piotr D, cựu quan chức cấp cao thuộc cơ quan an ninh nội địa Ba Lan (ISA), PAP dẫn lệnh bắt giữ 2 đối tượng, đưa tin.

Theo TVP, các quan chức ISA đã lục soát nơi ở của 2 nghi phạm vào sáng ngày 8/11. Họ đã thu giữ các tài liệu và dữ liệu điện tử từ trụ sở Huawei và từ hãng viễn thông Orange Polska, nơi Piotr D làm việc gần đây.

Vào cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại với vụ việc và kêu gọi Ba Lan bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân Trung Quốc.

Một nguồn tin ngoại giao nói với SCMP rằng một quan chức của sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan đã liên lạc với quan chức ngoại giao Warsaw về vụ việc nghi phạm Trung Quốc bị bắt. Tuy nhiên, do Weijing W không có quyền miễn trừ ngoại giao nên đối tượng sẽ bị giam tối thiểu 3 tháng, theo TVP.

Huawei đã xác minh thông tin nhân viên của mình bị bắt, nhưng không đưa ra bất cứ bình luận nào.

TVP cho biết 2 nghi phạm có thể đối mặt án tù tối đa 10 năm nếu như bị tuyên có tội.

Theo LinkedIn, Weijing Wang từng học ngành tiếng Ba Lan tại đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh. Từ năm 2006, Wang làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Gdansk trước khi gia nhập Huawei năm 2011 và đảm nhận vai trò quan hệ công chúng của hãng viễn thông tại Ba Lan. Năm 2017, Wang được bổ nhiệm lên làm giám đốc kinh doanh tại Ba Lan.

Ba Lan là nơi đặt trụ sở chính của Huawei cho khu vực Đông Âu và Bắc Âu. Tại đây, hãng viễn thông Trung Quốc có một trung tâm nghiên cứu quy mô lớn.

Wang là nhân vật cấp cao thứ 2 của Huawei bị bắt ở nước ngoài sau vụ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt hồi 1/12 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc “lừa đảo các tổ chức tài chính”, lách lệnh trừng phạt của Washington lên Iran.

Huawei hiện thời đang chịu nhiều áp lực ở châu Âu kể từ khi bà Mạnh bị bắt. Tháng trước, EU đã cảnh báo các nước thành viên về mối đe dọa an ninh từ Huawei. Tuần qua, cả Na Uy và Thụy Điển tuyên bố họ sẽ xem xét việc cho phép Huawei xây dựng mạng lưới 5G tại 2 nước hay không. Cộng hòa Séc được cho là cũng đang điều tra các sản phẩm của Huawei với quan ngại có thể bị tấn công mạng.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan