Hé lộ tài liệu quan trọng trong vụ bắt giữ "công chúa" Huawei

(Dân trí) - Một tài liệu quan trọng mà Reuters tiếp cận được cho thấy, tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc có thể có mối liên hệ với hai công ty hoạt động tại Iran và Syria, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ và khiến Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ.

Hé lộ tài liệu quan trọng trong vụ bắt giữ công chúa Huawei - Ảnh 1.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: CBS)

Các tài liệu gồm hồ sơ công ty và tài liệu khác do Reuters thu thập được ở Iran và Syria cho thấy, Huawei dường như có mối quan hệ làm ăn với Skycom, một công ty chuyên bán thiết bị viễn thông hoạt động tại Tehran (Iran), và một công ty bình phong có tên Canicula đăng kí tại Mauritius.

Những tài liệu này cho thấy, một giám đốc điều hành cấp cao của Huawei dường như đã được bổ nhiệm làm giám đốc của Skycom phụ trách thị trường Iran. Ngoài ra, tài liệu cũng cho thấy ít nhất 3 cá nhân có tên Trung Quốc có quyền hạn đối với cả tài khoản ngân hàng của Huawei và Skycom ở Iran. Reuters dẫn lời một luật sư Trung Đông nói rằng, Huawei thực hiện các giao dịch ở Syria thông qua Canicula.

Mối quan hệ gần gũi giữa Huawei với 2 công ty nói trên chưa từng được nhắc đến trước đó và trái với tuyên bố của Huawei rằng Skycom chỉ là một đối tác thông thường và Huawei đã không còn cổ phần ở Skycom.

Huawei và cá nhân Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu hiện từ chối bình luận về những thông tin trên. Bà Mạnh đang trong thời gian tại ngoại ở Canada để chờ phiên xét xử vào ngày 6/2 tới để xem có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Theo đề nghị của Mỹ, giới chức Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu hôm 1/12. Washington cáo buộc, bà Mạnh đã lừa dối các ngân hàng đa quốc gia để thực hiện các thương vụ cung cấp thiết bị viễn thông cho Iran, đẩy các ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Nếu bị dẫn độ sang Mỹ và bị buộc tội, bà Mạnh có thể đối mặt với 30 năm tù.

Vụ việc bắt giữ bà Mạnh đang khiến quan hệ Mỹ-Trung leo thang căng thẳng đặc biệt trong bối cảnh hai bên vẫn đàm phán để tránh một cuộc chiến thương mại gay gắt hơn.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm