1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bà Hillary thắng sít sao đối thủ Sanders ở Kentucky

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có chiến thắng sít sao trước Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Kentucky, trong khi đó tại bang Oregon cuộc bỏ phiếu vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Bà Hillary Clinton (trái) và ông Bernie Sanders (Ảnh: Getty)
Bà Hillary Clinton (trái) và ông Bernie Sanders (Ảnh: Getty)

Theo New York Times, kết quả từ 99% số phiếu được kiểm ở bang Kentucky cho thấy, bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng với 46,7% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của bà, ông Bernie Sanders, bám sát với 46,3% số phiếu ủng hộ.

Trước đó, bà Clinton được dự đoán sẽ đánh bại ông ông Sanders ở Kentucky bởi bà cũng từng đánh bại đương kim tổng thống Barack Obama trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này hồi năm 2008.

Bà Clinton đã 3 lần tổ chức vận động tranh cử tại Kentucky. Tại một bang có tỷ lệ thất nghiệp cao như Kentucky, bà Clinton đã đề xuất chương trình nghị sự tập trung vào việc phát triển việc làm để thu hút sự ủng hộ từ các cử tri bang này.

Trong khi đó tại Oregon, Thượng nghị sĩ Sanders đã lật ngược tình thế. Kết quả kiểm hơn 60% phiếu bầu ở bang Oregon cho thấy ông Sanders đã giành chiến thắng thuyết phục trước bà Clinton với 53,1% số phiếu ủng hộ trong khi bà Clinton về sau với 46,3%.

Bà Clinton hiện giành được 1.767 phiếu đại biểu, trong khi ông Sanders giành được số phiếu đại biểu ít hơn, 1.488 phiếu. Theo quy định, một ứng viên đảng Dân chủ cần ít nhất 2.383 lá phiếu ủng hộ của đại biểu để được đề cử trở thành đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống.

Bên đảng Cộng hòa, Donald Trump là ứng viên duy nhất còn lại sau khi các đối thủ của ông lần lượt bỏ cuộc, như vậy gần như chắc chắn ông Trump sẽ trở thành ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tại bang Oregon, ông Trump giành được 67% số phiếu ủng hộ, nâng tổng số lá phiếu đại biểu ủng hộ lên 1.103 phiếu. Một ứng viên đảng Cộng hòa cần 1.237 phiếu để được đề cử vào tháng 7 tới trở thành đại diện cho đảng tranh cử với đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống.

Thành Đạt

Tổng hợp