Thứ bảy, 11/06/2016 - 05:53

Bà Clinton tính gặp nữ nghị sỹ có thể liên danh chạy đua vào Nhà Trắng

Dân trí

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton được cho là sẽ có cuộc gặp với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren trong ngày 10/6 với nỗ lực thống nhất nội bộ đảng để đánh bại ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (trái) và bà Elizabeth Warren (Ảnh: AP)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (trái) và bà Elizabeth Warren (Ảnh: AP)

Truyền thông Mỹ cho biết, cuộc gặp của bà Hillary Clinton diễn ra đúng một ngày sau khi Thượng nghị sĩ Warren, đại diện bang Massachusetts, tuyên bố ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ và để ngỏ khả năng làm “phó tướng” cho bà Clinton trong chặng đua sắp tới.

Cuộc gặp của bà Clinton càng làm dấy lên những suy đoán cho rằng có thể bà sẽ chọn Thượng nghị sĩ Warren vào vị trí phó ứng viên tổng thống và sát cánh cùng bà trong thời gian tới. Về phần mình, bà Warren nói rằng bà vẫn chưa thảo luận với bà Clinton về vấn đề này.

Việc bà Warren lên tiếng ủng hộ bà Clinton sẽ giúp cựu Ngoại trưởng Mỹ lôi kéo thêm những lá phiếu từ những người ủng hộ ông Bernie Sanders, đối thủ chính của bà Hillary. Lý do là bởi, ông Sanders là người luôn kêu gọi kiểm soát giới tài phiệt ở Phố Wall cũng như các ngân hàng lớn, mà điều này hoàn toàn đồng nhất với quan điểm của bà Warren.

Trong đảng Dân chủ, bà Warren là một trong số những người công khai chỉ trích mạnh mẽ nhất ông Donald Trump. Ưu tiên của bà cũng là giúp ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11.

Ông Sanders ngày 9/5 tuyên bố vẫn tiếp tục cuộc đua tranh cử cho tới cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng ở Washington DC vào tuần tới, mặc dù tính đến thời điểm hiện tại bà Clinton đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để được chọn làm đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử vào tháng 11. Tuy nhiên, ông Sanders vẫn đánh tiếng về việc sẽ hợp tác cùng bà Clinton để đánh bại tỷ phú Donald Trump.

Trong ngày 10/6, Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đều đã tuyên bố ủng hộ bà Clinton. Như vậy, bà Clinton đang nắm trong tay lợi thế rất lớn vì những nhân vật quan trọng đều khẳng định sẽ đứng về phía bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Thành Đạt

Tổng hợp