Thứ bảy, 05/11/2016 - 08:14

Bà Clinton dẫn trước ông Trump trong thăm dò dư luận trước thềm bầu cử

Dân trí

Kết quả từ các cuộc thăm dò dư luận của cử tri trên toàn nước Mỹ hôm 4/11, tức là chỉ 4 ngày trước khi cuộc tổng tuyển cử chính thức diễn ra, cho thấy ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton hiện vẫn đang dẫn trước đối thủ của bà bên đảng Cộng hòa Donald Trump, dù khoảng cách giữa hai người không quá lớn.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Kết quả của cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện từ ngày 30/10 - 3/11 và công bố hôm qua 4/11 cho thấy ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ Donald Trump 5 điểm, tương ứng với tỷ lệ ủng hộ của cử tri lần lượt là 44% và 39%.

Tuần trước, bà Clinton thường dẫn trước ông Trump từ 4 đến 7 điểm trong các cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos, trong khi các cuộc khảo sát khác cho thấy cuộc đua giữa hai ứng viên ngày càng khốc liệt hơn.

RealClearPolitics, trang web chuyên công bố các bảng tổng hợp kết quả trung bình của các cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Mỹ, tính toán rằng mức cách biệt trong tỷ lệ ủng hộ của bà Clinton so với ông Trump đã giảm từ 5 điểm vào cuối tuần trước xuống chưa đầy 2 điểm vào ngày 4/11. Cụ thể, cựu Ngoại trưởng Mỹ giành được 46,7% sự ủng hộ trong khi tỷ phú New York giành được 45%. Thực tế này khá giống với cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2012 giữa hai ứng viên Barack Obama và Mitt Romney. Các cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos cho thấy ông Obama thường dẫn trước ông Romney từ 3 đến 7 điểm trong những ngày cuối cùng của cuộc bầu cử, trong khi kết quả do RealClearPolitics công bố cho thấy ông Obama gần như tụt khỏi vị trí dẫn đầu trong các bảng xếp hạng tỷ lệ ủng hộ ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu chính thức. Tuy nhiên, sau đó ông Obama vẫn giành chiến thắng giòn giã trước đối thủ Romney.

Cũng trong ngày 4/11, Fox News công bố kết quả cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 1-3/11, lấy ý kiến của 1.211 cử tri đăng ký bỏ phiếu, cho thấy bà Clinton “vượt mặt” ông Trump với khoảng cách 2 điểm, tương ứng với 45% và 43% tỷ lệ ủng hộ. Trước đó, ứng viên đảng Dân chủ từng dẫn trước đối thủ 3 điểm cách đây một tuần và 6 điểm hồi giữa tháng 10. Còn trong cuộc khảo sát của Washington Post/ABC News, cũng được công bố hôm qua, khoảng cách giữa hai ứng viên được nới rộng hơn một chút với tỷ lệ ủng hộ dành cho cựu ngoại trưởng và ông trùm bất động sản lần lượt là 47% và 43%.

Trong hai cuộc thăm dò dư luận mới nhất, do Investor’s Business Daily/TechnoMetrica Market Intelligence (IBD/TIPP) và Rasmussen Reports công bố, ông Trump và bà Clinton bám đuổi sít sao và ngang bằng nhau về tỷ lệ ủng hộ, tương đương 44% mỗi bên. Theo Newsweek, ứng viên đảng Dân chủ đang được cử tri ủng hộ trong các đề xuất chính sách về kinh tế và chăm sóc sức khỏe, trong khi ứng viên đảng Cộng hòa lại ghi điểm nhờ các quan điểm riêng biệt về tham nhũng và nhập cư.

Thăm dò ý kiến Bạn dự đoán ứng viên nào sẽ đắc cử tổng thống Mỹ?
Donald Trump Hillary Clinton

Thành Đạt

Tổng hợp