Azerbaijan tuyên bố phá hủy số vũ khí trị giá 1 tỷ USD của Armenia

Đức Hoàng

(Dân trí) - Azebaijan tuyên bố các máy bay không người lái (UAV) của họ đã phá hủy số vũ khí tương đương 1 tỷ USD của Armenia trong hơn 2 tuần giao tranh tại điểm nóng Nagorno-Karabakh.

Azerbaijan tuyên bố phá hủy số vũ khí trị giá 1 tỷ USD của Armenia - 1

Rocket rơi ở Martuni trong giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh ngày 14/10 (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Pháp France 24, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết các UAV mà nước này sử dụng trong xung đột ở Nagorno-Karabakh với Armenia rất hiện đại. Ông Aliyev cho biết, bằng các UAV mua từ Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan đã phá hủy lượng khí tài quân sự của Armenia trị giá 1 tỷ USD.  

Trước đó, Azerbaijan nhiều lần đăng tải các video mà Baku nói là ghi lại cảnh UAV phá hủy đoàn xe, vũ khí, tên lửa của Armenia. 

Ngoài ra, Tổng thống Aliyev bác bỏ thông tin Azerbaijan dùng lính đánh thuê. Ông Aliyev cho biết chưa có quốc gia nào đưa ra bằng chứng cho thông tin này, đồng thời khẳng định Azerbaijan - với lực lượng trên 100.000 người - có đủ khả năng chiến đấu trong cuộc giao tranh ở “điểm nóng” Nagorno-Karabakh.

Trong bài phát biểu ngày 14/10, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết Nagorno-Karabakh đã chịu thiệt hại “khổng lồ” khi nhiều thành viên của lực lượng vũ trang tại khu vực này đã thiệt mạng.

Ông Pashinyan nói rằng Azerbaijan cũng đã mất nhiều phương tiện quân sự và binh sĩ trong cuộc giao tranh 2 tuần qua.

Azerbaijan đăng video không kích khí tài quân sự của Armenia

Căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan tại Nagorno-Karabakh đã tồn tại qua hàng chục năm. Giao tranh bùng phát trở lại tại khu vực từ ngày 27/9 giữa 2 nước thuộc Liên Xô cũ. Hai bên đã tuyên bố thiết quân luật và điều động quân sự trong cuộc giao tranh. Cả Armenia và Azerbaijan đều chịu thiệt hại về người và của trong cuộc xung đột. Phía tổ chức Chữ Thập Đỏ cảnh báo một cuộc khủng hoảng nhân đạo với người dân sống ở khu vực bị ảnh hưởng khi đã có nhiều dân thường thiệt mạng trong thời gian qua.

Dù 2 quốc gia đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo, với Nga làm trung gian hôm 10/10, nhưng thỏa thuận này trở nên “mong manh” khi 2 bên sau đó cáo buộc nhau vi phạm. Moscow cũng thừa nhận rằng hiệp định đã không được tuân thủ, kêu gọi cả Azerbaijan và Armenia thực thi theo thỏa thuận.

Ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm về tình hình khu vực Nagorno-Karabakh. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về tầm quan trọng của việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn giữa Azerbaijan và Armenia. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố sẽ ủng hộ Azerbaijan trên cả bàn đàm phán và trên chiến trường.

Azerbaijan tuyên bố phá hủy số vũ khí trị giá 1 tỷ USD của Armenia - 2

Một người đàn ông khóc thương một nạn nhân thiệt mạng do xung đột ở Stepanakert, thủ phủ của Nagorno-Karabakh (Ảnh: Reuters)

Azerbaijan tuyên bố phá hủy số vũ khí trị giá 1 tỷ USD của Armenia - 3

Nhà cửa bị phá hủy tại thành phố Ganja, Azerbaijan (Ảnh: Reuters)