Azerbaijan chi 3% GDP cho cuộc chiến chống Covid-19

(Dân trí) - Trong nỗ lực chống lại Covid-19, Azerbaijan có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với mối nguy hiểm của dịch bệnh. Nước này đã chi ngân sách tương đương 3% GDP để ngăn chặn đại dịch và phục hồi kinh tế.

Azerbaijan chi 3% GDP cho cuộc chiến chống Covid-19  - 1

Thủ đô Baku, Azerbaijan (Ảnh: Reuters)

Trong những tháng đầu năm 2020, thế giới đã bị "rung chuyển" bởi đại dịch Covid-19 khi số người mắc bệnh đã vượt qua 10,5 triệu và số người chết đã vượt qua nửa triệu. Trong khi, một số nước vẫn đang nỗ lực tìm ra phương pháp tốt nhất để chống dịch, một số quốc gia được đánh giá là có sự chuẩn bị hiệu quả, kỹ lưỡng và đạt được những kết quả khả quan trong việc ngăn chặn Covid-19.

Azerbaijan là một trong những nước nhanh chóng đánh giá mức độ nguy hiểm của đại dịch và đưa ra các biện pháp hạn chế đi lại, giãn cách xã hội ngay khi thông tin về ca bệnh đầu tiên xuất hiện vào ngày 28/2.

Azerbaijan đã thành lập một quỹ hỗ trợ Covid-19 đặc biệt vào ngày 19/3, cấp vốn cho 9 chương trình với tổng trị giá 3,5 tỷ manat (2 tỷ USD), tương đương với 3% GDP của quốc gia này. Quỹ này ra đời có nhiệm vụ hỗ trợ nền kinh tế và mang lại các lợi ích về xã hội cho người dân.

Azerbaijan cũng xây thêm nhiều bệnh viện chữa trị bệnh nhân Covid-19 và các dây chuyển sản xuất khẩu trang y tế cũng được đưa vào hoạt động ngay từ lúc đại dịch mới xuất hiện ở nước này.

Giống nhiều nước khác, Azerbaijan vẫn đang phải đối mặt với những thách thức về Covid-19 nhưng nước này đã có sự chuẩn bị khá tốt. Hiện thời, Azerbaijan có hơn 17.000 ca bệnh và hơn 200 người thiệt mạng vì đại dịch. Số người đã được trị khỏi triệu chứng là gần 10.000 người.

Ngày 30/6, trợ lý tổng thống Azerbaijan, Hikmat Hajiyev, cho hay các biện pháp hạn chế và giãn cách xã hội đang mang lại hiệu quả với cuộc chiến chống Covid-19. 

Trong phát biểu cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Azerbaijan Mikayil Jabbarov cho biết tác động tiêu cực của Covid-19 tới cấu trúc nền kinh tế nước này là rất thấp dù Azerbaijan cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn gây ra bởi dịch.

Ngoài các nỗ lực trong nước, Azerbaijan cũng tích cực hợp tác với các tổ chức và đối tác quốc tế trong nỗ lực chống dịch với tư cách là chủ tịch của Hội đồng hợp tác của các quốc gia nói tiếng Turkic và Phong trào Không Liên kết (NAM). Azerbaijan đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến với các thành viên 2 tổ chức trên nhằm nâng cao tình thần đoàn kết và tìm cách vượt qua những thách thức của đại dịch toàn cầu.

Một phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc liên quan tới Covid-19 đã được tổ chức theo sáng kiến của Azerbaijan.

Theo giới quan sát, Azerbaijan đã thể hiện vai trò lãnh đạo, đặc biệt trong thời gian khó khăn, xứng đáng với vị thế của một “cường quốc tầm trung”, khái niệm chỉ quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn hoặc trung bình trong đời sống chính trị quốc tế.

Đức Hoàng

Theo Modern Diplomacy

Tin liên quan