Thứ bảy, 10/10/2020 - 11:31

Azerbaijan - Amernia đàm phán suốt 10 giờ ở Moscow, đồng ý ngừng bắn

Dân trí

Nga cho biết phía Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn ở khu vực Nagorno-Karabakh, bắt đầu từ hôm nay, để thực hiện các hoạt động vì mục đích nhân đạo và nối lại đàm phán xuống thang căng thẳng.

Azerbaijan - Amernia đàm phán suốt 10 giờ ở Moscow, đồng ý ngừng bắn - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết 2 nước Liên Xô cũ Armenia và Azerbaijan đã đồng thuận ngừng bắn từ 12 giờ trưa ngày 10/10 (giờ địa phương), nhằm thực hiện việc trao đổi tù binh và thi thể các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc xung đột quân sự bắt đầu từ ngày 27/9.

Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov và người đồng cấp Armenia Zohrab Mnatsakanyan đã đàm phán trong suốt 10 giờ đồng hồ tại thủ đô Moscow, Nga bắt đầu từ ngày 9/10. Ông Lavrov đã làm trung gian trong cuộc thảo luận này. 

“Một lệnh ngừng bắn đã được công bố vì mục đích nhân đạo như trao đổi tù binh và thi thể người đã qua đời”, thông báo của ông Lavrov viết. Nhà ngoại giao Nga cũng cho hay 2 quốc gia đã đồng ý sẽ bắt đầu khởi động đàm phán giải quyết xung đột.

Căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia bùng phát từ cuối tháng trước liên quan tới “điểm nóng” Nagorno-Karabakh. Đây là khu vực thuộc chủ quyền của Azerbaijan được cộng đồng quốc tế công nhận, nhưng lại có đa phần người dân là người gốc Armenia. Người dân tại đây từ lâu muốn ly khai khỏi Azerbaijan và khu vực này cũng nhận được sự hậu thuẫn về tài chính và quân sự của Armenia trong nhiều năm qua.

Hai bên sau đó đã công bố hàng loạt video ghi lại cảnh tấn công phá hoại khí tài quân sự của đối phương. Trong vài tuần xung đột leo thang, 2 nước cũng gặp nhiều thiệt hại về người và của.

Azerbaijan - Amernia đàm phán suốt 10 giờ ở Moscow, đồng ý ngừng bắn - 2

“Điểm nóng” Nagorno-Karabakh đã chứng kiến chiến sự ác liệt trong những ngày qua (Đồ họa: BBC)

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm