Thứ hai, 04/11/2019 - 14:40

Australia trục xuất người Việt mang bánh chứa thịt lợn nhập cảnh

Dân trí

Australia đã trục xuất một người đàn ông Việt Nam mang 4 kg bánh trung thu chứa thịt lợn nhập cảnh mà không khai báo.

Australia trục xuất người Việt mang bánh chứa thịt lợn nhập cảnh - 1

Bánh trung thu chứa thịt lợn không khai báo bị Australia tịch thu (Ảnh: ABC)

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết một người đàn ông Việt Nam 60 tuổi không khai báo về việc mang 4 kg bánh trung thu chứa thịt lợn trong hành lý, khi nhập cảnh vào Australia tại sân bay quốc tế Sydney hôm 2/11. Người này đã bị trục xuất khỏi Australia.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Australia đang kiểm soát gắt gao các sản phẩm có liên quan tới thịt lợn khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại nhiều quốc gia.

“Một đợt kiểm tra gần đây phát hiện gần 50% sản phẩm từ thịt lợn bị thu giữ từ các hành khách đi máy bay dương tính với dịch tả lợn châu Phi”, bà McKenzie cho biết.

“Đó là lý do tôi không dung thứ cho những người cố tình làm việc sai trái và nói dối về những gì họ mang theo”, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia cảnh báo.

Một khi bị trục xuất, người vi phạm sẽ không thể quay lại Australia trong vòng 3 năm.

Đây là người thứ hai bị Australia trục xuất sau khi phát hiện mang thực phẩm chứa thịt lợn nhập cảnh vào nước này.

Trước đó, một phụ nữ Việt Nam 45 tuổi tới sân bay quốc tế Sydney hôm 12/10 đã mang những thực phẩm không khai báo trong hành lý, bao gồm thịt lợn, và cũng bị trục xuất. Người phụ nữ này đã mang theo 10 kg gồm mực, chim cút và các sản phẩm thịt lợn được nấu chín cùng với một số loại gia vị khác.

Australia hiện vẫn chưa phát hiện trường hợp nào bị mắc tả lợn. Tuy nhiên, vi-rút tả lợn gần đây xuất hiện ở Đông Timo, quốc gia nằm gần Australia. Theo đó, Australia đã cử chuyên gia thú y sang Đông Timo để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh. 

Thành Đạt

Theo ABC