Thứ năm, 16/03/2017 - 16:00

Armata tóm gọn mục tiêu từ chục km

Bộ Quốc phòng Nga quyết định trang bị cho tăng Armata máy bay không người lái (UAV) giúp siêu tăng này phát hiện mục tiêu từ cả chục km.

Trang RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các phương tiện chiến đấu hiện đại của Nga được phát triển trên khung gầm Armata sẽ được trang bị cả máy bay không người lái (UAV).

Loại UAV được lựa chọn có tên Pterodactyl do Viện hàng không Moscow (MAI) phát triển, sẽ được kết nối với các xe bọc thép xây dựng trên khung gầm Armata và vận hành ngay cả khi xe đang chạy.

UAV Pterodactyl có thể bay quanh vật chủ ở khoảng cách 100m và được trang bị radar, kính hồng ngoại để quan sát môi trường xung quanh.

Nga thử nghiệm tăng Armata.
Nga thử nghiệm tăng Armata.

RIA Novosti dẫn tuyên bố của nhà nghiên cứu Vitaly Poliansky của MAI: "Chúng tôi đang tiến hành các công việc nghiên cứu, phát triển và sẽ bàn giao hệ thống này cho Bộ Quốc phòng Nga trong thời gian tới để thử nghiệm".

Với khả năng của Pterodactyl, UAV này có thể phát hiện sớm các mục tiêu kẻ thù, từ đó truyền về dữ liệu để phương tiện mẹ và các loại xe chiến đấu khác tiêu diệt mục tiêu trước khi những mục tiêu kịp phát hiện ra.

Không chỉ gây ấn tượng bằng việc được trang bị UAV, siêu tăng thế hệ mới này của Nga còn có thể khiến nỗ lực săn tìm mục tiêu của trực thăng Apache Mỹ trở nên vô dụng nhờ được sản xuất bằng vật liệu đặc biệt.

Trang Sputnik dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vật liệu này mang tên The Mantle được Viện Sắt thép thuộc Nhà máy Chế tạo Máy Cơ khí phát triển.

Vật liệu này sẽ giúp giảm tới 6 lần khả năng xe tăng và xe chiến đấu bộ binh bị radar của địch phát hiện và giảm tới 3 lần khả năng các xe thiết giáp này bị các thiết bị hồng ngoại của địch phát hiện.

Đặc biệt, việc tháo và lắp loại vật liệu này chỉ mất vài phút và binh sĩ không cần phải được huấn luyện vẫn có thể làm tốt thao tác này.

Theo phân tích của Daily Mail, công nghệ tàng hình đã trở nên rất cần thiết đối với lực lượng tăng thiết giáp hiện đại bởi xe tăng không chỉ chiến đấu đối kháng trên mặt đất, khả năng tàng hình có thể chống lại các cuộc tấn công từ trên không bằng máy bay và trực thăng tấn công kiểu như Apache...

Đề cập tới khả năng bất khả xâm phạm của xe tăng Armata, Giám đốc của UVZ, ông Vyacheslav Khalitov, nhấn mạnh rằng xe tăng này không chỉ có lớp giáp độc đáo mà cả khả năng bảo vệ điện từ, cũng như ứng dụng hệ thống "Hard kill và Soft kill" để phát hiện và tiêu diệt các quả đạn trước khi chúng chạm vào thân.

Clip tăng Armata nã đạn trong đội hình tăng thiết giáp Nga:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất