1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh tính loại thiết bị Trung Quốc khỏi mạng 5G

(Dân trí) - Anh được cho đang lên kế hoạch loại bỏ dần thiết bị Trung Quốc ra khỏi mạng viễn thông 5G của nước này.

Anh tính loại thiết bị Trung Quốc khỏi mạng 5G - 1

Anh được cho đang tìm cách loại bỏ thiết bị Trung Quốc như của hãng Huawei ra khỏi mạng 5G của quốc gia châu Âu (Ảnh: AFP)

Telegraph đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho đã chỉ đạo các quan chức cấp dưới lên kế hoạch loại bỏ dần sự tham gia của các thiết bị Trung Quốc trong hệ thống cơ sở hạ tầng mạng 5G của quốc gia châu Âu, và tiến tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn vào năm 2023.

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia xác nhận rằng cơ quan này đang “xem xét kỹ lưỡng bất cứ tác động nào của các thiết bị (Trung Quốc) tới mạng lưới 5G của Anh”.

Các quan chức an ninh cũng đã mở cuộc điều tra về các thiết bị của Huawei trong mạng 5G của Anh, theo Telegraph.

Động thái này được thực hiện trong bối cảnh Mỹ tuyên bố sẽ ban hành thêm một số lệnh trừng phạt đối với Huawei. Chính vì vậy, Anh phải xem xét lại những tác động tiềm tàng tới mạng lưới của nước này sau động thái của Mỹ.

Theo Bloomberg, thương vụ với Huawei đã được cho đã đẩy chính quyền Thủ tướng Boris Johnson vào thế khó. Hồi tháng 1, Anh quyết định cho phép Huawei tham gia một cách có giới hạn vào mạng lưới 5G của nước này, ngăn công ty Trung Quốc tham gia vào phần cốt lõi - nơi chứa và kiểm soát các thông tin nhạy cảm.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ủng hộ động thái này, khiến quan hệ giữa 2 nước bị ảnh hưởng, trong bối cảnh Anh đang tìm cách đàm phán thỏa thuận thương mại mới với Mỹ sau khi London rời Liên minh châu Âu EU.

Mỹ cảnh báo thiết bị Huawei có chứa đựng các rủi ro an ninh, một cáo buộc mà Huawei đã nhiều lần bác bỏ.

Theo Bloomberg, cách Trung Quốc đối phó với Covid-19 được cho đã khiến một số thành viên trong đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh suy nghĩ lại về các động thái nhằm thúc đẩy quan hệ tốt hơn với Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng: “Chúng tôi đang xem xét tất cả những khía cạnh trong mối quan hệ với Trung Quốc và thực hiện một cách cân bằng, nhưng chắc chắn rằng quan hệ làm ăn giữa Anh và Trung Quốc sẽ không còn bình thường sau cuộc khủng hoảng này. Chúng tôi sẽ phải đặt những câu hỏi hóc búa về dịch bệnh xảy ra thế nào và tại sao không thể dập dịch sớm hơn", Ngoại trưởng Raab nói.

Đức Hoàng

Theo Telegraph