Ảnh tàu sân bay Trung Quốc trong lần ra khơi thứ 2

(Dân trí) - Những hình ảnh đầu tiên trong lần ra khơi thứ 2 của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã được các trang tin tức nước này đăng tải.

 
Ảnh tàu sân bay Trung Quốc trong lần ra khơi thứ 2 - 1
Tàu sân bay của Trung Quốc ra khơi trong cuộc thử nghiệm thứ 2.
 
Hãng tin Xinhua đã đăng tải các bức ảnh chụp ngày 29/11 cho thấy tàu sân bay của Trung Quốc đang lên đường để thực hiện chuyến chạy thử lần 2.

Còn tờ Chinadaily đưa tin, tàu sân bay đã rời cảng Đại Liên hôm qua cho hành trình ra khơi thứ 2, dự kiến sẽ bao gồm các chuyến bay thử nghiệm từ tàu này.

“Các máy bay có thể sẽ cất cánh và hạ cánh trên tàu lần đầu tiên vì những hoạt động này không thể thực hiện trong các cuộc thử nghiệm tại bến cảng”, Chinadaily dẫn lời ông Yin Zhuo, một thiếu tướng hải quân về hưu kiêm chuyên gia quân sự.
 
Ảnh tàu sân bay Trung Quốc trong lần ra khơi thứ 2 - 2
Con tàu đã rời cảng ở thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh ngày 29/11.

Theo ông Yin, một phần quan trọng của lần chạy thử này sẽ là thử nghiệm các dây cáp thép, được dùng để hãm tốc độ khi máy bay hạ cánh trên boong tàu. Dây cáp có thể khiến máy bay đang hoạt động ở vận tốc 300km/h dừng ngay tức thì trong cự ly ngắn.

Các máy phóng máy bay cũng có thể được thử nghiệm để xem liệu chúng có thể giúp đưa các loại máy bay khác nhau lên không trung.

“Tất nhiên, một nhiệm vụ khác là thử nghiệm liên lạc giữa tàu sân bay và máy bay, và xem liệu hệ thống định vị có đưa tàu tới điểm đến đã định hay không”, ông Yin nói thêm.

Các nguồn tin báo chí khẳng định các máy bay J-15 sẽ được triển khai trên tàu sân bay, nhưng quân đội Trung Quốc chưa xác nhận điều này.
 
Ảnh tàu sân bay Trung Quốc trong lần ra khơi thứ 2 - 3

Trong tuyên bố đưa ra hôm qua nhằm thông báo về cuộc thử nghiệm lần 2, Bộ quốc phòng Trung Quốc cho hay tàu sân bay chạy bằng hơi nước đã hoàn tất mọi công tác thử nghiệm và tân trang như dự kiến sau lần chạy thử đầu tiên hồi tháng 8.

Tuyên bố nói thêm rằng tàu sân bay đã rời cảng để ra biển nhằm thực hiện nghiên cứu khoa học và các thí nghiệm.

Các nhà phân tích cho rằng tuyên bố cấp cao hiếm gặp như vậy cho thấy Bắc Kinh đã tự tin hơn và muốn phô diễn các khả năng quân sự với thế giới bên ngoài.

Tuyên bố hôm qua diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao liên quan tới các tranh chấp chủ quyền ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc đã dẫn sự xung đột với Mỹ.
 
Ảnh tàu sân bay Trung Quốc trong lần ra khơi thứ 2 - 4
Tàu dài 304,5m và rộng 37m.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng này đã khiến Bắc Kinh nổi giận với các động thái nhằm tăng cường vai trò của Mỹ như một cường quốc trong khu vực bằng việc triển khai quân tại vùng lãnh thổ phía bắc của Australia và thúc đẩy hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Trung Quốc xem các sáng kiến trên là xâm nhập vào phạm vi ảnh hưởng riêng của nước này.

An Bình
Tổng hợp