1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Anh hạ thủy siêu tàu sân bay trị giá 4,1 tỉ USD

(Dân trí) - Phiên bản anh em của tàu sân bay lớn nhất nước Anh HMS Queen Elizabeth có tên HMS Prince of Wales trị giá 4,1 tỉ USD vừa được hạ thủy ở một bến cảng Scotland.

Tàu sân bay HMS Prince of Wales (Ảnh: PA)
Tàu sân bay HMS Prince of Wales (Ảnh: PA)

Theo Dailymail, sau 3 năm chế tạo, tàu sân bay HMS Prince of Wales đã được hạ thủy tại cảng Rosyth, Scotland. Dự kiến tàu này sẽ được bàn giao và đưa vào biên chế Hải quân Hoàng gia Anh năm 2019.

Đây là phiên bản tương đồng với HMS Queen Elizabeth, tàu sân bay lớn nhất nước Anh thời điểm hiện tại và đang được sửa chữa khẩn cấp sau khi xảy ra sự cố rò rỉ ở chân vịt khiến nước tràn vào tàu.

Việc thi công tàu đang được đẩy nhanh trước tiến độ nhằm kiểm tra kỹ càng và thực hiện chạy thử nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc như sự việc hỏng hóc của tàu HMS Queen Elizabeth.

Sĩ quan hải quân Ian Groom chia sẻ anh rất tự hào về thành tựu và nỗ lực của những người đã chế tạo tàu sân bay, đồng thời khẳng định 2017 là năm của Hải quân Anh khi họ đã lần lượt đưa vào biên chế HMS Queen Elizabeth và hạ thủy thành công HMS Prince of Wales.

“Là tàu thứ 2 trong lớp tàu sân bay tỉ đô của Anh, HMS Prince of Wales có ý nghĩa chiến lược nhằm đảm bảo năng lực của các nhóm tác chiến tàu sân bay. Chúng tôi muốn truyền tải thông điệp rằng chúng tôi cam kết bảo vệ đất nước Anh và các đồng minh thân thiết qua những tàu sân bay này”, ông Groom cho biết.

Hải quân Hoàng gia Anh cho biết HMS Prince of Wales nặng hơn tàu “chị em” 3.000 tấn, đạt mức 65.000 tấn và nó sẽ được thử nghiệm cẩn thận trước khi bàn giao cho hải quân nhằm tránh những trục trặc đáng tiếc như HMS Queen Elizabeth.

Trong lịch sử Hải quân Anh, tính cả lần này, đã có 7 tàu mang tên HMS Prince of Wales, với chiếc đầu tiên xuất hiện từ thế kỷ 17.

Đức Hoàng

Theo Dailymail