Anh chính thức khởi động quá trình rời EU

(Dân trí) - Vương quốc Anh hôm nay 29/3 chính thức kích hoạt điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon để khởi động quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 2 năm, theo hãng tin CBS.


Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

CBS cho biết, hôm nay, Đại sứ thường trực của Anh tại EU Sir Tim Barrow đã chuyển cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk bức thư có chữ ký của Thủ tướng Theresa May chính thức thông báo Vương quốc Anh rút khỏi EU (hay còn gọi là Brexit). Khi nhận lá thư thông báo Brexit, ông Donald Tusk nói: “Chúng tôi đã rất nhớ các bạn. Xin cảm ơn và tạm biệt”.

Theo quy định của Điều 50 Hiệp ước Lisbon, quốc gia muốn rời khỏi EU phải thực hiện điều này đúng sau hai năm trình thông báo chính thức. Mạng tin British Cable của Anh hôm nay đã hiển thị một đồng hồ đếm ngược từng giây trong 730 ngày từ hôm nay cho đến khi Anh chính thức rời EU. Ước tính quá trình 2 năm rút khỏi EU này có thể khiến Anh mất tới 65 tỷ USD.

Động thái trên của chính phủ Thủ tướng Anh Theresa May là khởi đầu cho quá trình chấm dứt mối quan hệ 44 năm giữa Anh và EU.

Trong thông cáo phát đi hôm nay, Thủ tướng May nói: “Đây là quyết tâm mạnh mẽ của tôi nhằm mang lại một thỏa thuận đúng đắn cho mọi người dân ở đất nước này”. Bà nhấn mạnh thêm, những người này bao gồm cả các công dân EU đang sinh sống tại Anh - những người coi Anh là quê hương thứ hai của họ.

Nghị sĩ Anh Keir Starmer chia sẻ với CBS: “Các cuộc đàm phán này sẽ là đàm phán quan trọng nhất của Anh kể từ Thế chiến thứ 2. Tôi nghĩ nó sẽ làm thay đổi bản chất mối quan hệ giữa Anh với các quốc gia khác”.

Thỏa thuận Brexit không phải là tin tốt lành với nhiều cá nhân cũng như định chế của Anh. Kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái với kết quả sát sao giữa tỷ lệ người ủng hộ rời EU và người ủng hộ ở lại EU, nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra nhằm kêu gọi hủy kế hoạch Brexit. Tuy nhiên, Thủ tướng May cam kết sẽ giúp nước Anh trở nên độc lập hơn sau nhiều năm chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính và khủng hoảng nhập cư của EU.

Minh Phương

Theo CBS