1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Anh cảnh báo ngày càng có nhiều người trẻ mắc Covid-19 nặng

Thanh Thành

(Dân trí) - Các bệnh nhân Covid-19 bị trở nặng đang "ngày càng trẻ hóa" do hầu hết trong số này đều chưa tiêm vắc xin, các bác sĩ Anh cảnh báo.

Anh cảnh báo ngày càng có nhiều người trẻ mắc Covid-19 nặng - 1

Giới trẻ Anh tụ tập ở hộp đêm sau khi chính phủ chính thức dỡ bỏ hầu hết các lệnh hạn chế hôm 19/7 (Ảnh: Dailymail).

Theo Guardian, các bác sĩ Anh đã cảnh báo về việc ngày càng có nhiều người trẻ mắc Covid-19 nặng và phải điều trị trong phòng chăm sóc tích cực (ICU) và khuyến cáo người trẻ hãy tiêm vắc xin.

Trong tuần đầu tiên sau khi hầu hết các hạn chế phòng chống dịch Covid-19 được dỡ bỏ ở Anh hôm 19/7, hình ảnh các hộp đêm đông đúc, với những vị khách đa số là người trẻ không đeo khẩu trang và tất nhiên là không giãn cách, tràn ngập mạng xã hội.

Các chuyên gia y tế thật sự lo ngại và ngay lập tức cảnh báo rằng người trẻ chưa tiêm vắc xin cần khẩn cấp tự bảo vệ mình trước làn sóng lây nhiễm mới để tránh nhiễm nặng.

Cảnh báo được đưa ra khi các nhà khoa học thận trọng chào đón tín hiệu tích cực: số ca nhiễm giảm liên tiếp trong 5 ngày qua, đánh dấu lần đầu tiên số ca mới trong ngày giảm liên tục dù nước Anh không thực hiện lệnh phong tỏa.

Anh đã ghi nhận 29.173 ca nhiễm mới trong ngày 24/7, giảm so với 48.161 ca của 1 tuần trước đó. Nhưng vấn đề đáng lo ngại là, theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), 1/3 thanh niên từ 18-29 tuổi vẫn chưa tiêm mũi vắc xin nào, chiếm khoảng 10% dân số trưởng thành.

Mặc dù người trẻ tuổi nói chung có ít có nguy cơ tử vong vì Covid-19 nhưng các bác sĩ cho biết, số người trẻ nhiễm nặng đang ngày càng nhiều. Tiến sĩ Samantha Batt-Rawden, chuyên điều trị tại ICU, cho biết các bệnh nhân đang "ngày càng trẻ hóa".

"Hầu hết những người cần chăm sóc đặc biệt đều chưa tiêm vắc xin. Chúng tôi rất đau lòng khi phải chứng kiến mọi người phải chịu đựng một cách không cần thiết khi biết rằng điều này gần như chắc chắn có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin", bà nói.

"Có những bệnh nhân ở độ tuổi 30, thậm chí 20, không có tiền sử bệnh tật nào cũng vào ICU", Tiến sĩ Batt-Rawden cho biết thêm. "Với tư cách là một bác sĩ ICU, tôi rất mong mọi người nên đi tiêm vắc xin, đừng để việc không tiêm vắc xin trở thành sai lầm lớn nhất đời mình".

Dữ liệu mới nhất từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho thấy, số ca nhiễm Covid-19 ở Anh hiện nay chủ yếu là những người trẻ tuổi, phổ biến nhất là ở nhóm người từ 16-24 tuổi, cao gấp gần 6 lần so với những người từ 50-69 tuổi.

Nhiều chuyên gia đã kêu gọi chính phủ nhanh chóng thắt chặt các hạn chế để cho phép nhiều người trưởng thành được tiêm cả hai liều vắc xin. Tiến sĩ Adrian Boyle, phó Chủ tịch của Đại học Y khoa Cấp cứu Hoàng gia, cho biết điều quan trọng là tăng tỷ lệ người trẻ tuổi tiêm vắc xin.

Phó giám đốc điều hành NHS Saffron Cordery bày tỏ những lo ngại khi nói rằng, đã có những báo cáo về "tỷ lệ bệnh nhân trẻ hơn, hầu hết là dưới 40 tuổi".

Bộ trưởng Y tế Anh Jonathan Ashworth cũng mô tả mức độ lây nhiễm ở những người trẻ tuổi là đáng báo động. "Các bộ trưởng phải nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy việc tiêm vắc xin ở những người trẻ tuổi, đảm bảo cho họ có thời gian nghỉ ngơi và mở thêm các phòng tiêm chủng mở rộng nhắm vào những người trẻ tuổi".

Không chỉ tại Anh, tác động của Covid-19, và đặc biệt là biến chủng Delta, đối với những người trẻ tuổi đang ngày càng được nhiều quốc gia quan ngại. Tại Hà Lan, giới chức nước này  tái áp đặt các hạn chế về số người trong quán bar, hộp đêm sau khi các ca nhiễm mới tăng gấp 7 lần.