"Ẩn ý" thăm nước ngoài của các lãnh đạo Trung Quốc

Tầng lớp lãnh đạo mới của Trung Quốc đã chính thức đảm nhận vị trí hồi đầu tháng 3. Trong vòng hai tháng kể từ đó, các lãnh đạo Trung Quốc đã có hàng loạt chuyến công du nước ngoài.

Ẩn ý thăm nước ngoài của các lãnh đạo Trung Quốc

 
Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình; phó chủ tịch Lý Nguyên Triều hay Uỷ viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị và mới đây nhất là Thủ tướng Lý Khắc Cường đều đã có các chuyến công du nước ngoài đầu tiên.

Nhìn vào những lộ trình này, có thể thấy rõ ràng rằng, định hướng cơ bản trong chính sách ngoại giao của chính phủ mới Trung Quốc là tập trung vào những quốc gia láng giềng, đồng thời vươn xa tới nhiều nước mới nổi ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latin.

Trong vòng một tuần sau khi kết thúc hai kỳ họp quan trọng (quốc hội và hội nghị hiệp thương chính trị) vào giữa tháng 3, tân chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên, với Nga là điểm đến thứ nhất và tiếp theo là ba quốc gia châu Phi gồm Tanzania, Nam Phi và Cộng hoà Congo. Ông Tập còn tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS với những người đồng cấp đến từ Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi. Tháp tùng ông Tập có ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Vào tháng 5, ông Dương đã tới thăm bốn nước Đông Nam Á gồm Thái Lan, Indonesia, Brunei và Singapore. Báo chí Trung Quốc gọi đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên và nhấn mạnh tầm quan trọng trong chính sách đối ngoại mà Trung Quốc đặt ở những nước láng giềng.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều hiếm khi liên quan vào các sự vụ đối ngoại, nhưng gần đây ông đã tới thăm Nam Mỹ. Ông Lý có một tuần công du ở Venezuela và Argentina. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông ở cương vị mới. Trong khi đó, ông Dương Khiết Trì thì hướng tới Mông Cổ.
Ảnh: gosouthonline

Trong khi đó, ông Lý Khắc Cường đã rời Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm chính thức 4 nước (Ấn Độ, Pakistan, Thuỵ Sĩ và Đức) từ ngày 19-27/5. Chặng dừng chân đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc là Ấn Độ.

Chính sách đối ngoại Trung Quốc do Nhóm Chỉ đạo Đối ngoại Trung ương quản lý. Các nhân vật chủ chốt trong nhóm này gồm chủ tịch, thủ tướng, uỷ viên quốc vụ viện và bộ trưởng ngoại giao. Chính vì thế, các điểm đến đầu tiên của họ sau khi đảm nhận các trọng trách mới thường được rất chú ý. Nhiều phương tiện truyền thông cho rằng, việc ông Lý Nguyên Triều tham gia gánh vác một số sự vụ ngoại giao phản ánh sự tăng tốc và tầm quan trọng của công tác đối ngoại trong chính phủ mới ở Trung Quốc.

Có rất nhiều điểm đến trong các chuyến công du đầu tiên liên quan tới những hàng xóm Trung Quốc như: Nga, Đông Nam Á, Mông Cổ, Ấn Độ và Pakistan. Bắc Kinh luôn coi các nước xung quanh như điểm khởi đầu cho chiến lược ngoại giao của họ, đồng thời cũng nỗ lực thể hiện một chính sách mà họ cất công theo đuổi "láng giềng hữu nghị, an ninh và thịnh vượng". Trong chuyện tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á và Ấn Độ, thì các chuyến công tác đầu tiên kể trên không chỉ là nỗ lực xoa dịu những nghi ngờ và bất an, nó còn góp phần thuyết phục cộng đồng khu vực về việc Trung Quốc tiếp tục coi trọng cái gọi là "cùng tồn tại hoà bình".

Trong khi đó, các mối quan hệ của Bắc Kinh với Nga, Pakistan và Mông Cổ vốn đã khá vững mạnh thì các chuyến thăm đơn giản chỉ là tăng cường truyền thống hữu nghị.

Châu Phi và Nam Mỹ đang nhanh chóng cùng với châu Á trở thành "các đầu tàu mới" trong hoạt động chính trị và kinh tế quốc tế. Thực tế rằng những khu vực này là điểm đến hàng đầu với giới lãnh đạo mới Trung Quốc cho thấy, Bắc Kinh đang tìm cách kết hợp sự ổn định khu vực với sự tiếp cận xa hơn, rộng hơn tới các quốc gia mới nổi.

Cần chú ý rằng, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Lý Khắc Cường bao gồm Thuỵ Sĩ và Đức. Sự lựa chọn này có thể được xem là chính sách cân bằng và toàn diện của ngoại giao Trung Quốc. Hay nói một cách khác, họ tập trung vào thế giới mới trỗi dậy và cũng không bỏ qua mối quan hệ với các nước phát triển.

Thật thú vị khi so sánh các chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của quan chức cấp cao Trung Quốc với những người đồng cấp Mỹ. Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử năm ngoái, Tổng thống Mỹ thăm Đông Nam Á, Trung Đông và Mỹ Latin. Ngoại trưởng John Kerry thì tới châu Âu, Đông Á và Trung Đông. Thực tế là ông John Kerry đã ba lần thăm Trung Đông. Kết hợp với chọn lựa điểm đến của ông Obama, có thể thấy rằng, khu vực giàu dầu mỏ vẫn là ưu tiên hàng đầu của ngoại giao Mỹ.
 
Theo Tuấn Hùng
Tuanvietnam
MỚI NHẤT
Kim Jong-un viết thư tay cho Tập Cận Bình
Kim Jong-un viết thư tay cho Tập Cận Bình

(Dân trí) - Đặc phái viên Triều Tiên đã trao cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lá thư tay của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm qua.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 08:23

Nhật bác tin đồn dinh thủ tướng "có ma"
Nhật bác tin đồn dinh thủ tướng "có ma"

(Dân trí) - Nội các của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày 24/5 đã lên tiếng bác bỏ các tin đồn xuất hiện nhiều tháng nay rằng ông Abe không chuyển vào sống tại phủ thủ tướng là do lo ngại dinh thự có ma.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 07:24

Triều Tiên mở lại thị trấn biên giới cho du khách phương Tây
Triều Tiên mở lại thị trấn biên giới cho du khách phương Tây

(Dân trí) – Chính quyền Triều Tiên đã mở cửa trở lại thị trấn biên giới Sinuiju để đón du khách phương Tây, bất chấp căng thẳng quốc tế sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 2. Các công ty du lịch có tour tới đây khẳng định với hãng tin AFP.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 06:52

Chiến đấu cơ Anh tháp tùng máy bay Pakistan hạ cánh khẩn cấp
Chiến đấu cơ Anh tháp tùng máy bay Pakistan hạ cánh khẩn cấp

(Dân trí) – Chiều nay, không quân Anh đã phải điều chiến đấu cơ hộ tống một chiếc máy bay của Pakistan hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Stansted của nước này. Trước đó một máy bay của British Airway cũng hạ cánh khẩn cấp tại London vì động cơ phát hỏa.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 10:39

Thụy Điển: Bạo lực rúng động thủ đô bước sang ngày thứ 5
Thụy Điển: Bạo lực rúng động thủ đô bước sang ngày thứ 5

(Dân trí) – Nổi tiếng là đất nước thanh bình bậc nhất châu Âu, vậy nhưng thủ đô Stockholm của Thụy Điển suốt 5 ngày qua đã chứng kiến làn sóng bạo loạn, đốt phá chưa từng thấy. Sáng sớm nay, đã có thêm 9 ô tô, 2 trường học và cả đồn cảnh sát bị đốt phá.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 10:31

Nhật Bản nổi giận vì bài báo gây sốc của Hàn Quốc
Nhật Bản nổi giận vì bài báo gây sốc của Hàn Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản đã đùng đùng nổi giận sau khi một tờ báo của Hàn Quốc gọi vụ thả bom nguyên tử xuống 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki năm 1945 là “xứng đáng”.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 05:10

Động đất 8,0 độ richter gây cảnh báo sóng thần tại Nga
Động đất 8,0 độ richter gây cảnh báo sóng thần tại Nga

(Dân trí) – Sáng nay, một trận động đất mạnh 8,0 độ richter đã xảy ra tại vùng lãnh thổ Viễn Đông của Nga, gây cảnh báo sóng thần. Dư chấn của trận động đất mạnh đến mức có thể cảm nhân được tại thủ đô Mátxcơva cách đó hàng nghìn km.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 02:33

7 người Việt vượt ngục ở Úc
7 người Việt vượt ngục ở Úc

(Dân trí) - Một nhóm nam giới người Việt chiều qua đã trốn khỏi một trung tâm giam giữ người tị nạn ở bang Queensland, miền bắc nước Úc nhưng vừa bị bắt trở lại.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 02:20

Hải quân Philippines sắp nhận trực thăng, tàu chiến hiện đại
Hải quân Philippines sắp nhận trực thăng, tàu chiến hiện đại

(Dân trí) - Hải quân Philippines dự kiến sẽ nhận 3 trực thăng mới vào cuối năm nay và một khinh hạm của Mỹ vào tháng tới để tăng cường các năng lực an ninh hàng hải.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 01:04

Lâm tỳ ni - Thánh địa Đức Phật Đản sinh
Lâm tỳ ni - Thánh địa Đức Phật Đản sinh

(Dân trí) - Vào mùa Noel, bà con giáo dân bày Hang đá Bethlehem và máng cỏ đón Chúa Hài đồng. Vào những ngày tuần trăng tháng 4 âm lịch, bà con Phật tử cũng trang hoàng vườn Lâm tỳ ni để mừng Đức Phật giáng thế!

Thứ sáu, 24/05/2013 - 11:40

Rác vệ tinh Nga va chạm với vệ tinh Ecuador
Rác vệ tinh Nga va chạm với vệ tinh Ecuador

(Dân trí) - Một vệ tinh hết hạn sử dụng của Nga đã va chạm với một vệ tinh nhỏ của Ecuador, khiến vệ tinh này bị hư hỏng và không truyền được dữ liệu.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 11:21

Du khách Đài Loan tẩy chay Philippines vì tranh chấp biển đảo
Du khách Đài Loan tẩy chay Philippines vì tranh chấp biển đảo

(Dân trí) – Những tuần gần đây, ngày càng nhiều du khách Đài Loan hủy tour du lịch tới Philippines nhằm phản đối vụ một ngư dân của họ bị lực lượng tuần tra bờ biển Philippines bắn chết.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc khích Đài Loan chơi rắn "quấy" Mỹ, Philippines
Trung Quốc khích Đài Loan chơi rắn "quấy" Mỹ, Philippines

Sau khi ngư dân Đài Loan bị Philippines bắn chết, Trung Quốc đã tung ra nhiều ngôn luận thôi thúc Đài Loan 'chơi rắn' với quốc gia Đông Nam Á này.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 10:29

Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran
Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ ngày 23/5 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với 20 cá nhân và thực thể của Iran vì có liên quan tới các chương trình tên lửa và hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 09:16

Triều Tiên "nghe lời" Trung Quốc, nối lại đàm phán 6 bên
Triều Tiên "nghe lời" Trung Quốc, nối lại đàm phán 6 bên

(Dân trí) – Đặc phái viên của Triều Tiên đang đến thăm Bắc Kinh cho biết, Bình Nhưỡng sẽ chấp thuận đề xuất của Trung Quốc trong việc nối lại đàm phán với các bên liên quan để khôi phục bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 08:33

Công bố danh tính binh sĩ bị sát hại dã man ở London
Công bố danh tính binh sĩ bị sát hại dã man ở London

(Dân trí) - Giới chức Anh đã công bố danh tính binh sĩ thiệt mạng trong vụ tấn công dã man bằng dao trên đường phố London hôm 22/5 và cho biết thêm 2 người khác đã bị bắt.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 07:21

Đặc phái viên của Putin mang gì đến cho Obama?
Đặc phái viên của Putin mang gì đến cho Obama?

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nga đã tới Mỹ trong chuyến công du hai ngày để đối thoại cấp cao về các vấn đề then chốt đang ảnh hưởng lên quan hệ song phương thời gian gần đây.

Thứ năm, 23/05/2013 - 09:29

Nữ giáo viên gốc Việt quên mình bảo vệ học sinh trong lốc xoáy
Nữ giáo viên gốc Việt quên mình bảo vệ học sinh trong lốc xoáy

(Dân trí) - Jennifer Doan, một giáo viên tiểu học gốc Việt đang được người dân địa phương xem như người hùng khi dù mang bầu vẫn dùng thân mình che chắn cho học sinh trong lúc lốc xoáy kinh hoàng đánh sập ngôi trường tại ngoại ô thành phố Oklahoma.

Thứ năm, 23/05/2013 - 09:27

Philippines: Ngư dân khốn đốn vì Trung Quốc chiếm bãi cạn
Philippines: Ngư dân khốn đốn vì Trung Quốc chiếm bãi cạn

(Dân trí) – Dọc bờ biển Tây Bắc Philippines, ngày càng nhiều tàu cá nằm phơi khô, trở thành chỗ chơi cho trẻ em sau khi ngư trường bãi cạn Scarborough bị tàu Trung Quốc chiếm.

Thứ năm, 23/05/2013 - 03:52

Anh xác nhận nạn nhân bị chém chết ở London là quân nhân
Anh xác nhận nạn nhân bị chém chết ở London là quân nhân

(Dân trí) - Người đàn ông thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở đông nam London hôm qua được xác nhận là một thành viên trong lực lượng vũ trang.

Thứ năm, 23/05/2013 - 03:42

Trung Quốc xây 40 căn cứ không quân ngầm?
Trung Quốc xây 40 căn cứ không quân ngầm?

(Dân trí) - Trung Quốc có khoảng 40 căn cứ không quân ngầm có khả năng chứa ít nhất 1.500 máy bay, tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Thứ năm, 23/05/2013 - 02:24

Hàn Quốc lo Triều Tiên triển khai vũ khí nguy hiểm mới
Hàn Quốc lo Triều Tiên triển khai vũ khí nguy hiểm mới

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Hàn Quốc hôm nay đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể triển khai dàn phóng đa tên lửa mới ngay trong năm nay sau khi thử nghiệm các tên lửa tầm ngắn hồi cuối quần qua.

Thứ năm, 23/05/2013 - 12:25

Trung Quốc: Triều Tiên không có quyền "lấy oán báo ân"
Trung Quốc: Triều Tiên không có quyền "lấy oán báo ân"

Do Triều Tiên thay đổi thất thường, sự hữu hảo đối với Triều Tiên của Trung Quốc cũng cần phải được điều chỉnh. Khi Triều Tiên quá “ngông cuồng”, Trung Quốc cần tỏ ra lạnh lùng, thậm chí áp dụng biện pháp trừng phạt.

Thứ năm, 23/05/2013 - 10:36

Tomahawk - "Sứ giả chiến tranh" kinh hoàng của Mỹ
Tomahawk - "Sứ giả chiến tranh" kinh hoàng của Mỹ

Trong các cuộc chiến gần đây nhằm vào Iraq, Afghanistan hay Libya, trước tiên Mỹ bao giờ cũng phát động tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu khu trục và tàu ngầm nguyên tử cách xa hàng ngàn km...

Thứ năm, 23/05/2013 - 10:29