1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

"Ăn miếng, trả miếng", Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Lần đầu tiên áp dụng luật chống lệnh trừng phạt của nước ngoài, Trung Quốc đã áp trừng phạt lên các quan chức, cựu quan chức và thực thể của Mỹ.

Ăn miếng, trả miếng, Trung Quốc trừng phạt công dân và tổ chức của Mỹ - 1

Cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Ảnh: Reuters).

Theo AFP, trong một thông cáo phát đi ngày 23/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ áp lệnh trừng phạt với 7 cá nhân và thực thể của Mỹ. Trong danh sách này có cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Chủ tịch Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung Carolyn Bartholomew, thành viên Viện Dân chủ quốc gia về các vấn đề quốc tế Adam King và lãnh đạo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Sophie Richardson. Trong danh sách trừng phạt còn có Hội đồng Dân chủ Hong Kong có trụ sở tại Washington. Thông cáo của Bắc Kinh không nêu chi tiết lệnh trừng phạt.

Ông Ross là Bộ trưởng Thương mại Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Khi còn đương chức, ông đã mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có Huawei, ZTE, không được phép làm ăn với các đối tác Mỹ khi chưa có giấy phép của chính phủ.

Lệnh trừng phạt của Bắc Kinh được cho là nhằm đáp trả việc tuần trước Mỹ trừng phạt hàng loạt quan chức của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo cộng đồng doanh nghiệp Mỹ về rủi ro ngày càng tăng khi hoạt động tại Hong Kong.

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích động thái đó của Mỹ là "bôi nhọ môi trường kinh doanh ở Hong Kong một cách vô căn cứ" và "vi phạm nghiêm trọng luật pháp cũng như các thông lệ quốc tế cơ bản về quan hệ quốc tế".

Động thái đáp trả của Bắc Kinh đưa ra ngay trước chuyến thăm Trung Quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nước. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đến Trung Quốc.