“Ăn miếng, trả miếng” Đức, Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Berlin

(Dân trí) - Nga đã quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao của Berlin làm việc ở Đại sứ quán Đức ở Nga, nhằm đáp trả động thái tương tự hồi tuần trước của Đức với nhà ngoại giao Moscow.

“Ăn miếng, trả miếng” Đức, Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao Berlin - 1

Hiện trường xảy ra vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya (Ảnh: DPA)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 12/12 thông báo rằng Nga đã quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao của Berlin đang làm việc ở Đại sứ quán Đức tại Moscow. Đây là động thái của Nga nhằm trả đũa Đức trục xuất 2 nhà ngoại giao của Moscow tuần trước.

Chính phủ Đức ngày 4/12 quyết định trục xuất đối với 2 nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Berlin. Lý do được giới chức Đức đưa ra là Nga chưa hợp tác đầy đủ để hỗ trợ cuộc điều tra vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya ở Berlin.

Đức tin rằng việc Moscow không hợp tác đầy đủ dường như thể hiện rằng Nga, hoặc chính quyền Cộng hòa Chechnya thuộc Nga có thể đã “nhúng tay” vào việc này.

Zelimkhan Khangoshvili, 40 tuổi, cựu chỉ huy phiến quân ở Chechnya, bị bắn chết tại công viên Kleiner Tiergarte ở thủ đô Berlin của Đức hôm 23/8. Cảnh sát địa phương đã bắt giữ một nghi phạm, song người đàn ông này khai báo rất ít thông tin cho cảnh sát.

Hãng tin RFE/RL dẫn nguồn thông tin từ bạn bè và đồng sự của nạn nhân cho biết, Khangoshvili đã cùng với nhân vật khét tiếng Shamil Basayev lãnh đạo một đội ngũ gồm “hàng chục phiến quân”. Basayev, người đứng sau các vụ tấn công khủng bố vào quân nhân và dân thường Nga, đã bị lực lượng an ninh Nga giết chết hồi năm 2006. Vào thời điểm đó, Khangoshvili được cho đã đến Georgia, sau đó trốn tới Đức vào năm 2015.

Nga bác bỏ mọi mối liên quan tới cái chết của Khangoshvili. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng đối tượng nói trên là một tên cướp và bị nghi ngờ là chủ mưu vụ đánh bom ga tàu điện ngầm Moscow.

Vào sáng ngày 12/12, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Đức tại Moscow Geza Andreas để thông báo về động thái của Nga với hành động của Berlin.

Thông báo của Nga không nêu danh tính của 2 nhà ngoại giao bị trục xuất, nhưng cho họ 1 tuần để rời khỏi Nga. Phía Bộ Ngoại giao Đức nói rằng họ cảm thấy đáng tiếc vì hành động của Nga, cho rằng đây là động thái không chính đáng và “gửi tín hiệu sai”.

Đức Hoàng

Theo RT