Ấn Độ quan ngại khi tàu ngầm tấn công Trung Quốc vào Ấn Độ Dương

(Dân trí) - Hải quân Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại khi Trung Quốc triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đi qua vùng biển gần với nước này.

Tàu ngầm Trung Quốc
Tàu ngầm Trung Quốc (Ảnh Marsecreview)
 
Trong thông báo được công bố ngày 29/3, Hải quân Ấn Độ đã thông báo với chính phủ nước này về hoạt động nêu trên của tàu ngầm Trung Quốc, có thể là tàu ngầm hạt nhân T094 lớp Thương.

Thông báo cho rằng tàu ngầm của Trung Quốc đã tiến sát vùng biển của Ấn Độ tại Ấn Độ Dương. Ngay sau đó, hải quân Ấn Độ đã triển khai các biện pháp để chuẩn bị cho mọi tình huống.

Hải quân Ấn Độ cho rằng việc Trung Quốc triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tới gia nhập lực lượng Trung Quốc đang làm nhiệm vụ chống cướp biển ở Vịnh Aden là điều không hợp lý.

Theo đó, việc triển khai tàu ngầm mang tên lửa tới vùng Ấn Độ Dương đã đặt Ấn Độ vào trong tầm bắn.

Ngoài ra, đi cùng với tàu ngầm trên là tàu nghiên cứu có khả năng nghiên cứu và lập bản đồ về độ sâu của đáy biển.

Hải quân Ấn Độ nhận định có thể tàu của Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu thủy văn ở bờ biển phía Tây của nước này song các radar của hải quân không phát hiện thấy bất cứ vụ xâm phạm lãnh hải Ấn Độ nào của tàu Trung Quốc.

Hải quân Ấn Độ cho biết thêm các lực lượng của nước này luôn nghiên cứu hoạt động chống cướp biển của hải quân Trung Quốc ở vùng biển quốc tế từ năm 2008.

Ngay cả hải quân Mỹ, quốc gia có lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới, cũng ấn tượng trước việc triển khai của hải quân Trung Quốc.

Để đáp ứng lại vấn đề này, Hải quân Ấn Độ đã kéo dài thời gian triển khai các tàu khu trục đang tham gia hoạt động chống cướp biển.

Tháng 9 năm ngoái, Ấn Độ cũng đã bày tỏ sự phản đối sau việc Trung Quốc triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tới thủ đô Colombo của Sri Lanka.

Từ lâu, Ấn Độ luôn coi Sri Lanka là đối tác chiến lược và việc Colombo ủng hộ hành động của Bắc Kinh đã làm New Delhi bất bình. Tuy nhiên, vấn đề này thay đổi thời gian qua sau khi ông Maithripala Sirisena lên nắm quyền.

Ngọc Anh
Tổng hợp
Đang được quan tâm