Ấn Độ chi tiền, Sri Lanka thêm động lực chối từ Trung Quốc

Ấn Độ vừa thông qua một khoản tín dụng lớn để giúp Sri Lanka xây dựng tuyến đường sắt trong nước.

Ấn Độ quyết giữ Sri Lanka

Trong khuôn khổ chuyến thăm Sri Lanka từ 13-14/3 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Ấn Độ đã quyết định cấp khoản tín dụng trị giá 318 triệu USD để giúp quốc đảo này phát triển đường sắt.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cũng ký với Ngân hàng đối tác Sri Lanka thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 1,5 tỷ USD nhằm bình ổn tiền tệ, đồng thời giúp Sri Lanka thiết lập một trung tâm dầu mỏ khu vực.

Hãng hàng không quốc gia Ấn Độ (Air India) sẽ sớm khai thác dịch vụ bay trực tiếp trên tuyến New Delhi-Colombo. Hiện Sri Lanka Airlines đã có một chuyến bay thường ngày trên tuyến Colombo-Delhi.

Quan hệ giữa Sri Lanka và Ấn Độ đang “hồi sinh” mạnh mẽ. Chuyến thăm của Thủ tướng Modi là chuyến thăm cấp cao thứ tư giữa hai nước kể từ khi tân Tổng thống Maithripala Sirisena lên cầm quyền hồi tháng 1/2015.
 
Ấn Độ chi tiền, Sri Lanka thêm động lực chối từ Trung Quốc

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena (phải) đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái)

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Sirisena, Thủ tướng Modi đã nêu bật tầm quan trọng của chuyến thăm và cho rằng đây là cơ hội để hai nước hiểu nhau hơn, tìm giải pháp cho những quan ngại chung và thúc đẩy quan hệ song phương tiến lên phía trước.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng kinh tế là một trụ cột chính trong quan hệ giữa Ấn Độ và Sri Lanka.

Những tiến bộ mà hai bên đạt được đã thể hiện cam kết chung về thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn nữa. Hợp tác thương mại giữa Ấn Độ và Sri Lanka đã đạt được mức tăng trưởng ấn tượng trong thập niên qua.

Theo Thủ tướng Modi, hiệp định về hợp tác hải quan vừa được ký kết là biện pháp nhằm đơn giản hóa thủ tục thương mại và giảm rào cản phi thuế quan đối với hai nước.

Ấn Độ và Sri Lanka đang hướng tới những cơ hội hợp tác mới. Lanka IOC và Ceylon Petroleum Corporation đã đồng ý cùng các đối tác Ấn Độ phát triển trung tâm chứa téc dầu tại thành phố cảng Trincomalee, thuộc bờ biển miền Đông Sri Lanka, trên cơ sở những điều khoản hai bên cùng nhất trí.

Một Lực lượng chuyên trách chung sẽ sớm được thành lập để soạn thảo những thủ tục triển khai thực hiện dự án này.

Ấn Độ sẵn sàng giúp Trincomalee trở thành một trung tâm dầu mỏ của khu vực.Thủ tướng Modi mong muốn dự án điện than tại Sampur (cách Trincomalee 30 km về phía Đông-Nam) sẽ sớm khởi công nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng của Sri Lanka.

Sri Lanka thêm động lực thoát Trung Quốc
 
Sri Lanka là một quốc đảo có vị trí chiến lược ở Ấn Độ Dương, và quốc đảo này đang có mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc nhiều năm nay trong các lĩnh vực tài chính, thương mại, xây dựng cơ sở hạ tầng... Tuy nhiên, từ khi tân Tổng thống Maithripala Sirisena, mối quan hệ giữa hai quốc gia này bắt đầu có những sự rạn nứt.
 
Ấn Độ chi tiền, Sri Lanka thêm động lực chối từ Trung Quốc
Dự án thành phố cảng Colombo do Trung Quốc đầu tư xây dựng ở Sri Lanka bị buộc phải dừng lại  (Ảnh: Bloomberg)

Trước hết, ông Sirisena cho rằng chính quyền cũ đã tham nhũng tràn lan và cơ hội của Trung Quốc có được tại quốc gia này bắt nguồn từ sự "bôi trơn" đầy mờ ám. Quốc đảo này đã chấm dứt dự án trị giá 1,5 tỷ USD để xây dựng thành phố cảng biển Colombo.

Đương kim liên minh cầm quyền Sri Lanka chỉ trích dự án sử dụng khoản vay lãi suất cắt cổ, khiến Sri Lanka nợ Trung Quốc đầm đìa. Theo Bộ trưởng Tài chính Sri Lanka, không có tài liệu nào về nghiên cứu khả thi và đánh giá tác động môi trường, không có tài liệu nào cho thấy dự án đáng được chấp thuận.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng những nguồn đầu tư từ bên ngoài là vô cùng quan trọng với một quốc gia đang phát triển. Và với sự giúp đỡ từ Ấn Độ, quốc đảo này có thêm cơ hội để mở rộng những mối quan hệ hợp tác lợi ích một cách sòng phẳng và minh bạch, thay vì sự thao túng và vụ lợi khi hợp tác với Trung Quốc.

Theo Việt Dũng (tổng hợp)
Đất Việt
Đang được quan tâm