1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ chi hơn 9 tỷ USD sắm thêm 6 tàu ngầm

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Ấn Độ đã quyết định sẽ chi 600 tỷ rupee (9,46 tỷ USD) để đóng 6 tàu ngầm mới, nhằm tăng cường năng lực cho hải quân nước này, báo giới Ấn Độ đưa tin.

Tàu ngầm lớp Scorpene đầu tiên do Ấn Độ tự đóng hạ thủy hồi tháng 4 (Ảnh: The Hindu)
Tàu ngầm lớp Scorpene đầu tiên do Ấn Độ tự đóng hạ thủy hồi tháng 4 (Ảnh: The Hindu)

Theo hãng thông tấn PTI, Bộ quốc phòng Ấn Độ sẽ sớm thông báo chào thầu dự án “khủng” này, sau khi một ủy ban cấp cao đệ trình bản báo cáo thẩm tra các nhà máy đóng tàu đủ năng lực thực hiện.

“Ủy ban đã đến thị sát toàn bộ các nhà máy đóng tàu trong nước, và mới đây đã đệ trình báo cáo. Bộ quốc phòng đang xem xét”, nguồn tin quốc phòng cho biết.

Mặc dù đến nay danh tính của các nhà máy đóng tàu trong danh sách rút gọn chưa được tiết lộ, các nguồn tin cho biết một Đề nghị chào thầu sẽ sớm được gửi đi sau khi bản báo cáo được nghiên cứu chi tiết.

6 tàu ngầm sắp được đóng thuộc Dự án 75 - Ấn Độ, được thông qua hồi tháng 10 năm ngoái. Theo đó dự án sẽ dành cho các đơn vị trong nước, thay vì nhập khẩu.

Đặc điểm chính của các tàu này là công nghệ động cơ đẩy không phụ thuộc nguồn không khí bên ngoài (AIP), giúp tàu hoạt động dưới nước lâu hơn các tàu ngầm thông thường. Ngoài ra tính năng tàng hình cũng được nâng cao.

Hải quân Ấn Độ hiện có 13 tàu ngầm trong biên chế, và mục tiêu là đến năm 2030 sẽ nâng con số này lên 24 tàu. Hồi tháng 4, nước này đã cho hạ thủy chiếc tàu ngầm đầu tiên mang tên Kalvari, trong số 6 tàu ngầm lớp Scorpene cũng thuộc Dự án 75. Dự kiến đến tháng 9/2016, tàu sẽ được bàn giao cho hải quân sau khi hoàn tất các thử nghiệm.

Thanh Tùng
Theo PTI