Ấn Độ chi 13 tỷ USD hiện đại hóa quân đội

(Dân trí) - Ấn Độ đã phê chuẩn các dự án quốc phòng trị giá hơn 13 tỷ USD nhằm hiện đại hóa quân đội. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội nước này gần đây có cuộc đối đầu với các binh sĩ Trung Quốc gần biên giới giữa hai nước.

Ấn Độ chi 13 tỷ USD hiện đại hóa quân đội

 
Ủy ban mua sắm quốc phòng Ấn Độ đã “bật đèn xanh” cho các dự án bị trì hoãn từ lâu trị giá tổng cộng 13,1 tỷ USD. Trong số các dự án được phê chuẩn, quyết định quan trọng nhất là chế tạo 6 tàu ngầm thế hệ mới tại Ấn Độ, thay vì mua chúng từ nước ngoài.

Quân đội cũng quyết định mua ít nhất 8.000 tên lửa chống tăng từ Israel và thêm 12 máy bay trinh sát Dornier được lắp đặt các thiết bị cảm ứng tăng cường.

Phát ngôn viên Sambit Patra của đảng cầm quyền Bharatiya Janata cho biết: “Chính phủ mới rất coi trọng các thỏa thuận quốc phòng tại Ấn Độ. Chúng tôi đã thấy đảng Quốc đại cầm quyền tiền nhiệm không coi trọng về quốc phòng. Phần quan trọng nhất trong các thỏa thuận này là các tàu ngầm sẽ được chế tạo tại Ấn Độ. Điều đó phù hợp với những gì mà thủ tướng đã kêu gọi: thương hiệu “Made in India”.

Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Các nhà chỉ trích nói rằng chính phủ cũ do đảng Quốc đại lãnh đạo đã chậm chạp trong việc thông qua các dự án quốc phòng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ấn Độ.

Nhưng một số nhà phân tích đã bày tỏ lo ngại về khả năng của các hãng chế tạo quốc phòng Ấn Độ nhằm phát triển những công nghệ như vậy.

“Chế tạo các loại tàu ngầm mới nhất, với động cơ đẩy không khí độc lập và nhiều chi tiết kỹ thuật khác, là một cản trở về mặt công nghệ và các kỹ thuật chế tạo”, nhà phân tích quốc phòng Uday Bhaskar cho hay.

“Giờ đây, Ấn Độ chưa chứng minh khả năng đó. Vì vậy, toàn bộ hệ thống cho việc phát triển một tàu ngầm trong đơn đặt hàng này và đảm bảo rằng họ sẽ giao hàng đúng hạn như đã định là một thách thức lớn”, ông Bhaskar nói thêm.

An Bình
Theo AFP