Thứ hai, 02/04/2018 - 18:17

Ngày này năm xưa:

Ám ảnh vụ máy bay đột ngột thủng lỗ trên cao hàng nghìn mét

Bốn người, trong đó có một em bé 8 tháng tuổi, đã bị hút khỏi máy bay chở khách TWA sau khi một vụ nổ làm toác một lỗ lớn trên thân máy bay. Khi đó, chiếc Boeing 727 đang ở độ cao 3.350m trên bầu trời Hy Lạp.

Theo BBC, ngày 2/4/1986, vào lúc 1h25 chiều giờ Athens (Hy Lạp), chuyến bay mang số hiệu 840 của Trans World Airlines (TWA) khởi hành từ sân bay quốc tế Leonardo Da Vinci của Rome (Italia) đang hạ dần độ cao để hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ellinikon của Athens thì một tiếng nổ bất ngờ vang lên. Bốn công dân Mỹ ngồi ở hàng ghế số 10 bị hút khỏi chiếc máy bay Boeing 727 qua một cái lỗ ở thân máy bay.

Vụ nổ do một quả bom gài dưới ghế ngồi hành khách gây ra. Quả bom đã tạo nên một lỗ thủng rộng 2m x 1m ở dưới cửa sổ của cánh phải máy bay.

Thi thể của 4 nạn nhân sau đó được tìm thấy ở một địa điểm nằm cách Athens 140km về phía tây nam. Bốn người này đều ở trong một gia đình, được cho là bà, con gái và cháu gái. Cảnh sát cũng tìm thấy thi thể một nam hành khách, được nhận diện là người Mỹ chào đời ở Colombia, bị hút khỏi máy bay cùng với ghế ngồi.

Số người còn lại, gồm 111 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn may mắn sống sót. Cơ trưởng Richard Peterson đã hạ cánh khẩn cấp và đáp an toàn xuống sân bay Athens.

Một hành khách tên là Ibrahim al-Nami, ở Ảrập Xêút, cho hay ông ngồi cạnh người đàn ông bị hút khỏi máy bay. "Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn ngoài cửa sổ và rồi tôi thấy người đàn ông ngồi cạnh mình biến mất. Tôi cũng cảm thấy mình bị hút ra ngoài". Tuy nhiên, vị khách này đã thoát nạn nhờ nắm chắc vào ghế của người vợ ngồi gần đó. Một phụ nữ khác cũng thoát chết do đi vào phòng vệ sinh trước đó một phút.

Một cuộc điều tra chính thức đã được Cơ quan hàng không dân dụng Hy Lạp cùng sự trợ giúp của các quan chức thuộc Cơ quan hàng không liên bang Mỹ và giới chức Italia, Ai Cập, tiến hành.

Một nhóm ly khai tự xưng là Izzeddin Al-Kassam thuộc Tổ chức cách mạng Ảrập đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ. Nhóm quân này do Abu Nidal, một kẻ khủng bố đứng đầu. Nhóm này tuyên bố, vụ đánh bom là nhằm đáp trả các vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ chống Libya vài tháng trước.

Theo Hoài Linh

Vietnamnet

Đáng quan tâm
Mới nhất