Al Bab-quyết chiến chiến lược tới thiên đường hay bãi lầy Syira?

Al Bab nghĩa là "cửa" nhưng không phải là cửa đến Thiên đường mà cửa đến bãi lầy Syria.
>>Thổ Nhĩ Kỳ và FSA có thể giải phóng Al-Bab trong vài ngày tới
>>Nga – Thổ hợp sức ném bom xuống Al-Bab, diệt IS

Al-Bab có nghĩa là "cửa" trong tiếng Ả Rập và là tên của một thị trấn nhỏ ở tỉnh Aleppo. Al-Bab nằm ở phần phía bắc của tỉnh Aleppo (cách 36km về phía ĐB Aleppo, khoảng 26km về phía Nam biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ) và hiện đang dưới sự kiểm soát ISIS.

Dân số 63.069 vào năm 2004, chủ yếu là người Sunni.

Thị trấn chiến lược quan trọng

1/. Với IS. Tầm quan trọng chiến lược của nó tăng lên sau khi lực lượng người Kurd và SDF mất Manbij. Lúc này Al-Bab đã trở thành một nút hậu cần quan trọng của IS giúp chiến binh thánh chiến chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria và trở lại, và cũng là nơi xuất phát tuyến “đường ống trên bánh xe”, nguồn thu chính của IS.

2/. Người Kurd muốn có được Al-Bab để lắp ráp lại các Shahba - bang phân mảnh (với một trung tâm hành chính của Tal Rifaat và Manbij), củng cố các khu vực họ kiểm soát và có điều kiện để tuyên bố một nước độc lập hoặc có quyền tự chủ rộng hơn trong danh nghĩa Liên bang.

3/ Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai hoạt động Euphrates Shield (chiến dịch Lá chắn Euphrates), với họ có Manbij chỉ mới là bước đầu ngăn chặn YPG. Có được Al-Bab, Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát hành lang giao thông ở miền bắc Syria, tạo ra một vùng đệm ở miền Bắc Syria dưới sự kiểm soát của Turkoman thiểu số và sẽ “nắm được tóc” của IS phục vụ cho âm mưu chính trị tiếp theo.

Erdogan hoàn toàn nhận thức được rằng bất cứ ai kiểm soát phía Bắc Syria sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ Trung Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân ở miền bắc Syria
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân ở miền bắc Syria

Trong khi đó, đương nhiên, người ta không thể quên Mỹ và các đồng minh của họ. Ý đồ của Thổ Nhĩ Kỳ tại Al-Bab đã vượt qua vạch đỏ mà Mỹ đã vạch ra khi đụng chạm đến lợi ích Mỹ.

Giao chiến bắt đầu!

Sau trận chiến Aleppo, các trận đánh quan trọng nhất, mang nặng mùi yếu tố chính trị nhất hiện nay là giữa người Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd và IS.

Sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, được Mỹ hỗ trợ và IS “nương tay”, đã chiếm Jarablus dễ dàng. Nếu như mục đích của chiến dịch Lá chắn Euphrtes là ngăn chặn YPG vượt sang phía Tây sông Euphrates, kết nối các vùng đất của họ ở miền Bắc Syria thì Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cần có Jarablus là đủ, mục tiêu chiến dịch đã cơ bản giải quyết, nhưng tham vọng của Ankara không chỉ vậy.

Trong khi Liên minh Nga-Syria đang tập trung dứt diểm Aleppo thì Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 400 chiến binh FSA tấn công Al-Bab, tức là tấn công IS tại đây. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA cố gắng để bao quanh thị trấn sau đó đột kích vào hướng Bắc Al-Bab.

Cả hai bên đã thông báo về những mất mát lớn của nhau: Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng quân đội của họ đã giết hàng trăm IS, trong khi IS cho biết rằng 10 xe tăng Leopard của Thổ Nhĩ Kỳ bị đốt cháy và ngày 22/12, Ankara thừa nhận 14 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị chết.

Ngày 25/12 Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đột kích vào phía Tây Al-Bab. Lần này họ đã tuyên bố kiểm soát được bệnh viện Al-Bab, Al-Farouq và vùng cao Jebel Al-Aqil. Tuy nhiên, IS phản công, quyết liệt, dũng mãnh, vây chặt họ tại những khu vực này… buộc VKS Nga can thiệp để giải vây.

Như vậy chiến sự Al-Bab nổi lên 3 điều đáng quan tâm:

Một là, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA hiện tại trong “lá chắn Euphrates” không đủ sức để đánh bật IS ra khỏi Al-Bab. Ankara cần phải tăng cường lực lượng cho chiến dịch mới có thể giành chiến thắng. FSA chỉ là bình phong của chiến dịch, FSA không phải là đối thủ của IS, YPG.

Hai là, có dấu hiệu YPG và IS ngấm ngầm cùng đáp trả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoặc có thể là người Kurd và IS chỉ đơn giản là cố gắng khai thác triệt để các xung đột ba chiều. Tuy nhiên, hầu như không có giao tranh giữa người Kurd và IS trên các hướng tiếp cận Al Bab.

YPG phát triển có hiệu quả trên hai cánh tấn công của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Hướng Đông Bắc Al Bab, các vụ đụng độ tại Qabasin và tại Nam Azaz giao tranh xảy ra ở Kafr Kashir. Đến ngày 22/12 tình hình xung quanh Al Bab đã thay đổi: YPG đã phát động một cuộc tấn công vào các FSA phục hồi Qudayran và Qabasin. Hướng Tây Bắc, YPG tái chiếm Sheikh Nasir từ FSA.

Vùng đệm an ninh mà Ankara mong muốn?
Vùng đệm an ninh mà Ankara mong muốn?

Trong khi đó, thay vì hỗ trợ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS như ở Jarablus hay ép buộc YPG ở Manbij thì Mỹ “án binh bất động”.

Mỹ hay ai cũng vậy thôi, không muốn Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ Al-Bab là điều dễ hiểu. Erdogan đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ đi ra ngoài quỹ đạo của Mỹ-phương Tây, muốn đảo chính lật đổ còn không được thì tại sao lại giúp Erdogan tấn công lực lượng mình nuôi dưỡng, hậu thuẫn là YPG và… IS.

Đó là lý do mà ngoài lý do bị IS đánh đau ra, Thổ Nhĩ Kỳ đã nổi khùng tố cáo Mỹ hỗ trợ cho IS.

Ba là, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga chính thức hợp tác toàn diện (quân sự, chính trị) với nhau trên chiến trường Syria. Lần đầu tiên VKS Nga đã không kích tại Al-Bab hỗ trợ cho lực lượng mặt đất là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS.

Đây có vẻ như dấu hiệu hình thành một liên minh quân sự chống IS mới, là một bước ngoặt lớn trong giải pháp chính trị cho Syria.

Tại sao Al-Bab?

Nhìn trên bản đồ ta nhận thấy xuất hiện một khu vực hình thang có 4 điểm: Azaz, Jarablus, Manbij, Al Bab. Một khu vực khiến mọi người rất chú ý.

Ông Mevlut Chavushoglu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố rằng “Euphrates Shield sẽ tiến hành tất cả các cách để có Al Bab, và rằng khu vực này cần được khai báo một khu vực an ninh để mọi người có thể bắt đầu trở lại”.

Vậy là đã rõ, chính Al Bab, đã khiến Ankara đột ngột thay đổi chính sách Syria của họ. Ankara phải công nhận chính quyền hợp pháp Assad. Ankara đã cùng Nga, Iran đã có một thỏa thuận giải quyết tình hình Syria…

Phải chăng, VKS Nga mấy ngày nay, sau lần giải cứu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngừng không kích các khu vực xung quanh Al Bab hỗ trợ cho Ankara nhằm giúp họ đánh bật IS để chiếm giữ Al Bab tạo cho Thổ Nhĩ Kỳ một “vùng đệm an toàn” như họ mong đợi?

Đúng thế, nhưng đây là một nước cờ độc. Nga-Syria “dành sân chơi riêng” cho Thổ Nhĩ Kỳ, YPG, IS sát phạt nhau tại đây. Al Bab là “cửa”, nhưng không phải là cửa vào Thiên đường mà là cửa vào bãi lầy Syria.

Kết thúc cuộc chiến như thế nào, lúc nào là một nghệ thuật. Thổ Nhĩ Kỳ cần “vùng đệm” thì cứ việc, Nga-Syria cần thứ khác.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Người Kurd chuyển giao Aleppo, nhóm Chechnya vào kiểm soát
Người Kurd chuyển giao Aleppo, nhóm Chechnya vào kiểm soát

Quân cảnh Nga hiện đã kiểm soát quận tự trị của người Kurd ở Syria, tập trung lực lượng đánh bật Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:00

Bé trai 2 tuổi cứu anh em song sinh bị tủ đè
Bé trai 2 tuổi cứu anh em song sinh bị tủ đè

Một bé trai 2 tuổi ở Mỹ vừa trở thành anh hùng sau khi cứu người anh em song sinh bị tủ quần áo đè lên người.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:00

Tổng thống Park Geun-hye không tới phiên điều trần đầu tiên
Tổng thống Park Geun-hye không tới phiên điều trần đầu tiên

Phiên điều trần của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã dừng lại do Tổng thống Park Geun-hye không xuất hiện.

Thứ ba, 03/01/2017 - 06:20

Rút hết tàu sân bay, Mỹ có chiến lược quân sự mới?
Rút hết tàu sân bay, Mỹ có chiến lược quân sự mới?

Việc lần đầu tiên Mỹ rút toàn bộ tàu sân bay về nước có thể được nhận diện là sự chuẩn bị cho một chiến lược quân sự mới của Washington...

Thứ ba, 03/01/2017 - 03:30

Cố vấn của ông Trump nói nên trừng phạt bà Clinton vì phá hoại bầu cử
Cố vấn của ông Trump nói nên trừng phạt bà Clinton vì phá hoại bầu cử

(Dân trí) - Cố vấn thân cận của Tổng thống đắc cử Donald Trump, đồng thời là thư ký báo chí sắp tới của Nhà Trắng Sean Spicer cho rằng Mỹ nên tập trung nhiều hơn vào việc trừng phạt cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton do những hành vi được cho là phá hoại bầu cử của bà, thay vì xoáy sâu vào các cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga.

Thứ ba, 03/01/2017 - 03:22

Tổng thống Mỹ Obama sẽ nói gì trong bài phát biểu chia tay
Tổng thống Mỹ Obama sẽ nói gì trong bài phát biểu chia tay

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài phát biểu chia tay vào ngày 10/1 tới tại quê nhà Chicago trước khi rời nhiệm sở vào cuối tháng này.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:48

Trung Quốc: Tắc đường khủng khiếp sau kỳ nghỉ lễ năm mới
Trung Quốc: Tắc đường khủng khiếp sau kỳ nghỉ lễ năm mới

(Dân trí) - Các phương tiện ùn ùn đổ về Bắc Kinh sau kỳ nghỉ lễ năm mới kéo dài 3 ngày đã gây ra tình trạng ách tắc nghiêm trọng trên các con đường ở cửa ngõ thủ đô của Trung Quốc.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:40

Rộ tin 9 xe bọc thép của Singapore “không cánh mà bay”
Rộ tin 9 xe bọc thép của Singapore “không cánh mà bay”

(Dân trí) - Truyền thông Hong Kong ngày 2/1 đưa tin, 9 xe bọc thép của Singapore bị hải quan Hong Kong tạm giữ từ đầu tháng 12 đã bất ngờ biến mất khỏi kho vào hôm qua. Tuy nhiên, giới chức hải quan địa phương đã bác bỏ thông tin này.

Thứ ba, 03/01/2017 - 01:43

Trực thăng chở 13 người mất tích ở Venezuela
Trực thăng chở 13 người mất tích ở Venezuela

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ Venezuela đang nỗ lực tìm kiếm một trực thăng quân sự chở 13 người mất tích ở khu vực rừng Amazon từ cuối tuần trước.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:12

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo hạt nhân phiên bản nâng cấp
Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo hạt nhân phiên bản nâng cấp

(Dân trí) - Trang mạng National Interest của Mỹ ngày 2/1 đưa tin Hải quân nước này mới đây đã phóng thử phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và trang bị trên tàu ngầm Trident II D5.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:11

Những nghị sĩ Cộng hòa có thể "ngáng đường" ông Trump
Những nghị sĩ Cộng hòa có thể "ngáng đường" ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 và bắt đầu thi hành những chính sách mới. Tuy nhiên, những kế hoạch mà ông Trump dự định áp dụng trong chính phủ mới có thể sẽ vấp phải sự phản đối của những thành viên trong chính đảng Cộng hòa của ông.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:00

Trung Quốc xác nhận đưa tàu sân bay tập trận ở Biển Đông
Trung Quốc xác nhận đưa tàu sân bay tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc cuối ngày 2/1 cho biết, tàu sân bay duy nhất của nước này đã tiến hành tập trận ở Biển Đông, song không nêu rõ địa điểm tập trận cụ thể.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Israel bị thẩm vấn vì cáo buộc tham nhũng
Thủ tướng Israel bị thẩm vấn vì cáo buộc tham nhũng

(Dân trí) - Cảnh sát Israel ngày 2/1 đã thẩm vấn Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong 3 giờ đồng hồ để làm rõ cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc nhà lãnh đạo này nhận quà từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:19

Ông Obama tổng kết thành tựu lớn nhất sau 8 năm làm tổng thống
Ông Obama tổng kết thành tựu lớn nhất sau 8 năm làm tổng thống

(Dân trí) - Trong thông điệp đầu năm mới 2017, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã có những tổng kết về thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong suốt 8 năm qua.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:56

Video chứng minh khả năng chiến đấu thượng thừa của F-35
Video chứng minh khả năng chiến đấu thượng thừa của F-35

Chiến đấu cơ F-35 Joint Strike Fighter là chương trình vũ khí có kinh phí lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:30

Bạo loạn trong nhà tù Brazil, ít nhất 60 người chết
Bạo loạn trong nhà tù Brazil, ít nhất 60 người chết

(Dân trí) - Một vụ bạo loạn kéo dài 17 giờ đồng hồ xảy ra trong một nhà tù ở tây bắc của Brazil đã khiến ít nhất 60 người thiệt mạng vào ngày 2/1.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:18

Con gái bạn thân Tổng thống Hàn Quốc bị bắt tại Đan Mạch
Con gái bạn thân Tổng thống Hàn Quốc bị bắt tại Đan Mạch

Con gái bạn bà Choi Soon-sil là Chung Yoo-ra bị bắt giữ với cáo buộc lưu trú bất hợp pháp tại Đan Mạch

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:00

Lộ diện nghi phạm xả súng đẫm máu ở hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ
Lộ diện nghi phạm xả súng đẫm máu ở hộp đêm Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua 2/1 đã công bố những hình ảnh đầu tiên về nghi phạm xả súng tại hộp đêm ở Istanbul dịp năm mới khiến 39 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:20

Ông Trump: Triều Tiên không có khả năng phóng tên lửa tới Mỹ
Ông Trump: Triều Tiên không có khả năng phóng tên lửa tới Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 3/1 tuyên bố Triều Tiên sẽ không thể chế tạo thành công một hệ thống tên lửa có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, bất chấp sự tự tin của Bình Nhưỡng trong chương trình phát triển vũ khí của nước này.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:42

Ông Trump sắp tiết lộ điều chưa ai biết về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử
Ông Trump sắp tiết lộ điều chưa ai biết về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gần đây nói rằng, ông biết một số điều mà người khác không biết về nghi vấn Nga tấn công mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông hứa sẽ tiết lộ thông tin này vào hôm nay 3/1 hoặc ngày mai.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:38

Tên lửa Triều Tiên với đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn có thể bao trùm toàn bộ Hàn Quốc
Tên lửa Triều Tiên với đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn có thể bao trùm toàn bộ Hàn Quốc

(Dân trí) - Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên có thể tấn công toàn bộ Hàn Quốc khi được trang bị đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn, Yonhap dẫn lời các chuyên gia tên lửa quốc gia cho biết gần đây.

Thứ hai, 02/01/2017 - 06:05

Nhiều người Mỹ không tin ông Trump có thể làm tròn vai trò của tổng thống
Nhiều người Mỹ không tin ông Trump có thể làm tròn vai trò của tổng thống

(Dân trí) - Theo kết quả khảo sát công bố hôm qua 2/1, người dân Mỹ dường như đặt ít niềm tin vào khả năng tỷ phú Donald Trump có thể làm tròn những nghĩa vụ của một vị tổng thống sau khi ông chính thức nhận nhiệm sở vào cuối tháng này.

Thứ hai, 02/01/2017 - 06:00

IS nhận trách nhiệm về vụ thảm sát hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ
IS nhận trách nhiệm về vụ thảm sát hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ thảm sát ngày đầu năm mới tại một hộp đêm ở thành phố Istanbul, làm 39 người thiệt mạng. Thủ phạm của vụ tấn công này hiện vẫn đang lẩn trốn.

Thứ hai, 02/01/2017 - 05:22

Nhật Hoàng dự kiến thăm Việt Nam vào đầu tháng 3
Nhật Hoàng dự kiến thăm Việt Nam vào đầu tháng 3

(Dân trí) - Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đang lên kế hoạch thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Việt vào đầu tháng 3 tới, báo chí Nhật Bản ngày 2/1 dẫn một nguồn tin thân cận với Hoàng gia nước này cho biết.

Thứ hai, 02/01/2017 - 04:43