Ả rập Xê út công bố báo cáo chi tiết vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Dân trí Một báo cáo của Cơ quan Công tố Ả rập Xê út cho biết, nhà báo Jamal Khashoggi đã bị tiêm thuốc quá liều dẫn tới tử vong trong một cuộc xô xát .
>>Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn ghi âm thứ 2 vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út
>>Ả rập Xê út tiết lộ nghi phạm chỉ đạo vụ sát hại nhà báo Khashoggi
>>Ả rập Xê út xác nhận nhà báo chết vì bị đánh thuốc quá liều và bị phân xác


Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: ABC News)

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: ABC News)

Theo Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Hà Nội, trong cuộc họp báo ngày 15/11, Cơ quan Công tố Ả rập Xê út đã đưa ra một báo cáo công bố kết quả điều tra chi tiết về vụ sát hại công dân Ả rập Xê út Jamal Khashoggi.

Theo báo cáo, vụ việc bắt đầu vào ngày 29/9 khi Cựu Phó giám đốc Tổng cục Tình báo Ả rập Xê út (GIP) ra lệnh cho lãnh đạo nhóm thực hiện nhiệm vụ đưa nhà báo Khashoggi về nước bằng cách thuyết phục, hoặc bằng vũ lực nếu việc thuyết phục thất bại.

Lãnh đạo nhóm thực hiện nhiệm vụ đã thành lập một đội gồm 15 thành viên chia thành ba nhóm. Lãnh đạo nhóm đã đề nghị với Cựu Phó giám đốc GIP chỉ định một đồng nghiệp cũ đứng đầu nhóm đàm phán vì mối quan hệ trước đây của người này với nạn nhân. Vào thời điểm đó, người này đang làm việc với một cựu cố vấn.

Cựu Phó giám đốc GIP đã liên hệ với vị cựu cố vấn này để yêu cầu giao nhiệm vụ cho người trước đây đã có quan hệ với nạn nhân. Vị cựu cố vấn đã đồng ý với lời đề nghị đó và yêu cầu gặp lãnh đạo nhóm.

Vị cựu cố vấn đã gặp lãnh đạo nhóm và nhóm đàm phán để chia sẻ thông tin liên quan đến nhiệm vụ dựa trên chuyên môn của mình trong lĩnh vực truyền thông. Vị cựu cố vấn cho rằng nạn nhân đã bị các tổ chức và quốc gia thù địch với Ả rập Xê út lợi dụng và sự hiện diện của nạn nhân bên ngoài Ả rập Xê út là mối đe doạ đến an ninh quốc gia. Ông đồng thời khuyến khích nhóm đàm phán thuyết phục nạn nhân quay về nước, cho rằng việc đưa được nạn nhân quay về là một thành tựu đáng kể của nhóm.

Lãnh đạo nhóm đã liên lạc với một chuyên gia pháp y để gia nhập nhóm nhằm mục đích xóa bằng chứng tại hiện trường trong trường hợp phải dùng vũ lực để ép nạn nhân về nước. Chuyên gia pháp y này gia nhập nhóm mà cấp trên của anh ta không hề hay biết về điều đó.

Lãnh đạo nhóm cũng liên lạc với một cộng tác viên ở Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo một địa điểm an toàn trong trường hợp phải dùng vũ lực.

Sau khi khảo sát Tòa Tổng lãnh sự, người đứng đầu nhóm đàm phán kết luận rằng sẽ không thể chuyển nạn nhân bằng vũ lực đến địa điểm an toàn trong trường hợp thuyết phục thất bại. Người này quyết định giết nạn nhân nếu việc thuyết phục thất bại. Cuộc điều tra kết luận rằng một sự cố đã dẫn đến việc nạn nhân bị chết.

Tiêm thuốc quá liều dẫn đến tử vong

Cuộc điều tra kết luận rằng vụ sát hại xảy ra sau một cuộc xô xát với nạn nhân tại nơi nạn nhân bị giam giữ và bị tiêm thuốc quá liều dẫn đến tử vong.

Cuộc điều tra đã xác định 5 cá nhân đã ra lệnh và thực hiện vụ giết người, và những người này đã thú nhận việc đó.

Sau khi bị giết, thi thể nạn nhân đã bị các hung thủ phân thành nhiều mảnh và được chuyển ra ngoài Tòa Tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc điều tra kết luận rằng thi thể nạn nhân đã được đưa ra khỏi Tòa Tổng lãnh sự bởi năm (5) cá nhân. Giới chức cũng đã xác định được người giao thi thể nạn nhân cho cộng tác viên.

Dựa trên mô tả được cung cấp bởi người đã giao thi thể cho cộng tác viên, một bản phác thảo tổng hợp về cộng tác viên đã được đưa ra.

Cuộc điều tra đã xác định được người mặc quần áo của nạn nhân sau vụ giết người và vứt đồ đạc của nạn nhân, bao gồm đồng hồ đeo tay và kính đeo mắt, vào thùng rác sau khi rời Tòa Tổng lãnh sự. Ngoài ra, cuộc điều tra cũng đã xác định được danh tính người đi cùng anh ta.

Cuộc điều tra đã xác minh rằng các camera giám sát trong Tòa Tổng lãnh sự đã bị vô hiệu hóa, đồng thời đã xác định được cá nhân chịu trách nhiệm cho hành động đó.

Cuộc điều tra cũng phát hiện rằng 4 nghi can đã cung cấp hỗ trợ hậu cần cho những người phạm tội.

Cuộc điều tra kết luận rằng lãnh đạo nhóm thực hiện nhiệm vụ đã thỏa thuận với nhóm đàm phán và người đứng đầu (đã quyết định giết nạn nhân và thực hiện tội ác) để viết một báo cáo sai lệch gửi cho cựu Phó Giám đốc GIP, trong đó nêu rằng nạn nhân đã rời khỏi Tòa Tổng lãnh sự sau khi nhóm thất bại trong việc thương lượng hoặc buộc nạn nhân phải trở về.

An Bình

MỚI NHẤT
Mỹ thông báo hơn 1.000 người mất tích do cháy rừng dữ dội ở California
Mỹ thông báo hơn 1.000 người mất tích do cháy rừng dữ dội ở California

(Dân trí) - Hơn 1.000 người được thông báo mất tích do một vụ cháy rừng dữ dội tại bang California, vốn thiêu rụi hàng nghìn ngôi nhà và khiến ít nhất 71 người chết, giới chức Mỹ cho biết. Đây là vụ cháy rừng khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử California.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 10:13

Mỹ bắt tay Australia lập căn cứ hải quân ở Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc
Mỹ bắt tay Australia lập căn cứ hải quân ở Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ cho biết sẽ cùng Australia thành lập một căn cứ hải quân tại Papua New Guinea, một động thái nhằm đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:00

Thành lập quân đội chung: Châu Âu đủ mạnh để thoát Mỹ?
Thành lập quân đội chung: Châu Âu đủ mạnh để thoát Mỹ?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng việc thành lập quân đội chung châu Âu sẽ là tín hiệu tốt cho mối quan hệ giữa Nga và châu Âu, song đây là điều Mỹ không mong muốn vì khi đó tiếng nói của Washington sẽ không còn quan trọng.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 06:56

Chuyên gia: Israel đủ sức hạ gục S-400 của Nga nhưng không ra tay
Chuyên gia: Israel đủ sức hạ gục S-400 của Nga nhưng không ra tay

(Dân trí) - Nhà phân tích chính trị Avigdor Eskin nhận định Israel đủ khả năng hạ gục các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của Nga tại Syria, song Tel Aviv sẽ không ra tay hành động.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 05:02

APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu
APEC 2018: Papua New Guinea thuê 3 du thuyền làm nơi ở cho đại biểu

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Papua New Guinea vào cuối tuần này để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2018.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 04:44

Argentina tìm thấy tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích sau một năm
Argentina tìm thấy tàu ngầm chở 44 thủy thủ mất tích sau một năm

(Dân trí) - Quân đội Argentina xác nhận tàu ngầm ARA San Juan chở 44 thủy thủ mất tích cách đây một năm trên Đại Tây Dương đã được tìm thấy.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 03:28

Mỹ: Thoát án tù 99 năm nhờ một bức ảnh "tự sướng"
Mỹ: Thoát án tù 99 năm nhờ một bức ảnh "tự sướng"

(Dân trí) - Một thanh niên Mỹ đã được chứng minh không thực hiện một vụ đột nhập và tấn công bạn gái cũ nhờ một tấm ảnh “tự sướng”. Nếu không được minh oan, anh này phải đối mặt bản án 99 năm tù cho các tội danh trên.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 01:32

S-400 của Nga lợi hại thế nào khiến nhiều nước tìm mua?
S-400 của Nga lợi hại thế nào khiến nhiều nước tìm mua?

Các nền quân đội nước ngoài e ngại quytrình phê duyệt mua vũ khí phức tạp từ chính phủ và Quốc hội Mỹ, nên muốn mua hệthống phòng thủ tên lửa S-400 thay vì Patriot hay THAAD của Mỹ.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 10:36

Cây bút kí đặc biệt của Tổng thống Donald Trump
Cây bút kí đặc biệt của Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Không lựa chọn những cây bút sơn mài màu vàng đen sang trọng như các tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông Donald Trump lại đặc biệt chọn cây bút dạ có kích thước lớn màu đen để ký hàng loạt văn bản quan trọng trong gần 2 năm qua.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 10:30

Báo Mỹ: CIA kết luận Thái tử Ả rập Xê út liên quan tới cái chết của nhà báo
Báo Mỹ: CIA kết luận Thái tử Ả rập Xê út liên quan tới cái chết của nhà báo

(Dân trí) - Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận rằng Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman có liên quan tới cái chết của nhà báo bất đồng chính kiến tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 10:27

Tàu sân bay Mỹ bất ngờ trở lại vị trí không kích Syria
Tàu sân bay Mỹ bất ngờ trở lại vị trí không kích Syria

(Dân trí) - Một biên đội tác chiến do tàu sân bay USS Harry Truman của Hải quân Mỹ dẫn đầu đã vượt qua eo biển Gibraltar và đi vào Địa Trung Hải tối 15/11, hướng đến vị trí mà hồi đầu năm nay tàu này từng thực hiện một đợt không kích vào Syria.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 09:43

Syria dội tên lửa trả đũa khủng bố ở “chảo lửa” Idlib
Syria dội tên lửa trả đũa khủng bố ở “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Ả rập Syria (SAA) đã nã tên lửa vào sào huyệt khủng bố ở khu vực Al-Ghaab và Idlib nhằm đáp trả vụ tấn công của những tay súng cực đoan khiến 20 quân nhân SAA thiệt mạng trước đó.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Biểu cảm nghiêm khác thường của phó tổng thống Mỹ khi gặp ông Putin
Biểu cảm nghiêm khác thường của phó tổng thống Mỹ khi gặp ông Putin

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đã chú ý tới biểu cảm nghiêm nghị của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Singapore trong tuần này.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:18

Nhà Trắng thua kiện CNN vụ rút thẻ nhà báo
Nhà Trắng thua kiện CNN vụ rút thẻ nhà báo

(Dân trí) - Một thẩm phán ở Washington ngày 16/11 đã đề nghị Nhà Trắng trả lại thẻ tác nghiệp cho phóng viên Jim Acosta của hãng tin CNN mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã thu hồi sau một cuộc họp báo căng thẳng hồi đầu tháng.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:38

Ông Trump bất ngờ dịu giọng với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
Ông Trump bất ngờ dịu giọng với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền của ông có thể sẽ không áp thêm thuế đối với các hàng hóa của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh gửi Washington danh sách các biện pháp mà họ sẵn sàng thực hiện nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 07:02

Lính Hàn Quốc chết do trúng đạn ở biên giới với Triều Tiên
Lính Hàn Quốc chết do trúng đạn ở biên giới với Triều Tiên

(Dân trí) - Một binh sĩ Hàn Quốc được phát hiện đã chết với vết thương do đạn bắn vào đầu tại nhà vệ sinh bên trong một trạm gác ở khu vực biên giới với Triều Tiên.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 06:58

Phó Tổng thống Mỹ ngầm cảnh báo “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc
Phó Tổng thống Mỹ ngầm cảnh báo “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay tiếp tục công kích Trung Quốc, cho rằng Washington sẽ mang tới cho khu vực châu Á một lựa chọn tốt hơn về hợp tác kinh tế và ngoại giao so với cách tiếp cận “bẫy nợ” của Trung Quốc.

Thứ bảy, 17/11/2018 - 12:18

Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn ghi âm thứ 2 vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út
Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn ghi âm thứ 2 vụ sát hại nhà báo Ả rập Xê út

(Dân trí) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara dường như sở hữu đoạn ghi âm thứ 2, ghi lại đoạn hội thoại giữa các nghi phạm sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 10:02

Nổ xe buýt ở Zimbabwe, ít nhất 42 người thiệt mạng
Nổ xe buýt ở Zimbabwe, ít nhất 42 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 42 người thiệt mạng trong một vụ nổ xe buýt ở Zimbabwe hôm nay 16/11, nghi ngờ do sự cố nổ bình ga.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 09:08

Ngoài áp thuế, Mỹ có thể tung các đòn thương mại mới với Trung Quốc
Ngoài áp thuế, Mỹ có thể tung các đòn thương mại mới với Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng ngoài biện pháp áp thuế, Mỹ còn có một loạt biện pháp thương mại khác có thể gây tác động lớn đối với Trung Quốc trong cuộc chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:52

Thăm quốc đảo Thái Bình Dương, ông Tập Cận Bình lôi kéo đồng minh của Đài Loan
Thăm quốc đảo Thái Bình Dương, ông Tập Cận Bình lôi kéo đồng minh của Đài Loan

(Dân trí) - Ngoài dự hội nghị cấp cao APEC, chuyến thăm tới Papua New Guinea tuần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn là dịp để lôi kéo các đồng minh của Đài Loan tại Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:15

Triều Tiên trục xuất công dân Mỹ bị nghi có liên quan tới CIA
Triều Tiên trục xuất công dân Mỹ bị nghi có liên quan tới CIA

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết họ sẽ trục xuất một công dân Mỹ bị nghi có quan hệ với cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA. Người này bị bắt một tháng trước vì xâm nhập trái phép vào Bình Nhưỡng.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:06

Số người mất tích trong vụ cháy rừng thảm khốc ở California tăng vọt
Số người mất tích trong vụ cháy rừng thảm khốc ở California tăng vọt

(Dân trí) - Số người bị báo mất tích trong các vụ cháy rừng khủng khiếp ở bang California đã tăng vọt từ hơn 300 người lên hơn 600 người. Đội cứu hộ cũng tìm thêm 7 thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 66 người.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 07:47

Vũ khí chiến thuật bí ẩn mất 7 năm phát triển của Triều Tiên
Vũ khí chiến thuật bí ẩn mất 7 năm phát triển của Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên hôm nay bất ngờ tuyên bố nước này đã thử thành công loại vũ khí chiến thuật công nghệ cao mới sau 7 năm phát triển, tuy nhiên không ai biết đây là loại vũ khí gì.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 04:40