Thứ bảy, 17/11/2018 - 08:43

Ả rập Xê út công bố báo cáo chi tiết vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Dân trí

Một báo cáo của Cơ quan Công tố Ả rập Xê út cho biết, nhà báo Jamal Khashoggi đã bị tiêm thuốc quá liều dẫn tới tử vong trong một cuộc xô xát .


Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: ABC News)

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: ABC News)

Theo Đại sứ quán Ả rập Xê út tại Hà Nội, trong cuộc họp báo ngày 15/11, Cơ quan Công tố Ả rập Xê út đã đưa ra một báo cáo công bố kết quả điều tra chi tiết về vụ sát hại công dân Ả rập Xê út Jamal Khashoggi.

Theo báo cáo, vụ việc bắt đầu vào ngày 29/9 khi Cựu Phó giám đốc Tổng cục Tình báo Ả rập Xê út (GIP) ra lệnh cho lãnh đạo nhóm thực hiện nhiệm vụ đưa nhà báo Khashoggi về nước bằng cách thuyết phục, hoặc bằng vũ lực nếu việc thuyết phục thất bại.

Lãnh đạo nhóm thực hiện nhiệm vụ đã thành lập một đội gồm 15 thành viên chia thành ba nhóm. Lãnh đạo nhóm đã đề nghị với Cựu Phó giám đốc GIP chỉ định một đồng nghiệp cũ đứng đầu nhóm đàm phán vì mối quan hệ trước đây của người này với nạn nhân. Vào thời điểm đó, người này đang làm việc với một cựu cố vấn.

Cựu Phó giám đốc GIP đã liên hệ với vị cựu cố vấn này để yêu cầu giao nhiệm vụ cho người trước đây đã có quan hệ với nạn nhân. Vị cựu cố vấn đã đồng ý với lời đề nghị đó và yêu cầu gặp lãnh đạo nhóm.

Vị cựu cố vấn đã gặp lãnh đạo nhóm và nhóm đàm phán để chia sẻ thông tin liên quan đến nhiệm vụ dựa trên chuyên môn của mình trong lĩnh vực truyền thông. Vị cựu cố vấn cho rằng nạn nhân đã bị các tổ chức và quốc gia thù địch với Ả rập Xê út lợi dụng và sự hiện diện của nạn nhân bên ngoài Ả rập Xê út là mối đe doạ đến an ninh quốc gia. Ông đồng thời khuyến khích nhóm đàm phán thuyết phục nạn nhân quay về nước, cho rằng việc đưa được nạn nhân quay về là một thành tựu đáng kể của nhóm.

Lãnh đạo nhóm đã liên lạc với một chuyên gia pháp y để gia nhập nhóm nhằm mục đích xóa bằng chứng tại hiện trường trong trường hợp phải dùng vũ lực để ép nạn nhân về nước. Chuyên gia pháp y này gia nhập nhóm mà cấp trên của anh ta không hề hay biết về điều đó.

Lãnh đạo nhóm cũng liên lạc với một cộng tác viên ở Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo một địa điểm an toàn trong trường hợp phải dùng vũ lực.

Sau khi khảo sát Tòa Tổng lãnh sự, người đứng đầu nhóm đàm phán kết luận rằng sẽ không thể chuyển nạn nhân bằng vũ lực đến địa điểm an toàn trong trường hợp thuyết phục thất bại. Người này quyết định giết nạn nhân nếu việc thuyết phục thất bại. Cuộc điều tra kết luận rằng một sự cố đã dẫn đến việc nạn nhân bị chết.

Tiêm thuốc quá liều dẫn đến tử vong

Cuộc điều tra kết luận rằng vụ sát hại xảy ra sau một cuộc xô xát với nạn nhân tại nơi nạn nhân bị giam giữ và bị tiêm thuốc quá liều dẫn đến tử vong.

Cuộc điều tra đã xác định 5 cá nhân đã ra lệnh và thực hiện vụ giết người, và những người này đã thú nhận việc đó.

Sau khi bị giết, thi thể nạn nhân đã bị các hung thủ phân thành nhiều mảnh và được chuyển ra ngoài Tòa Tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc điều tra kết luận rằng thi thể nạn nhân đã được đưa ra khỏi Tòa Tổng lãnh sự bởi năm (5) cá nhân. Giới chức cũng đã xác định được người giao thi thể nạn nhân cho cộng tác viên.

Dựa trên mô tả được cung cấp bởi người đã giao thi thể cho cộng tác viên, một bản phác thảo tổng hợp về cộng tác viên đã được đưa ra.

Cuộc điều tra đã xác định được người mặc quần áo của nạn nhân sau vụ giết người và vứt đồ đạc của nạn nhân, bao gồm đồng hồ đeo tay và kính đeo mắt, vào thùng rác sau khi rời Tòa Tổng lãnh sự. Ngoài ra, cuộc điều tra cũng đã xác định được danh tính người đi cùng anh ta.

Cuộc điều tra đã xác minh rằng các camera giám sát trong Tòa Tổng lãnh sự đã bị vô hiệu hóa, đồng thời đã xác định được cá nhân chịu trách nhiệm cho hành động đó.

Cuộc điều tra cũng phát hiện rằng 4 nghi can đã cung cấp hỗ trợ hậu cần cho những người phạm tội.

Cuộc điều tra kết luận rằng lãnh đạo nhóm thực hiện nhiệm vụ đã thỏa thuận với nhóm đàm phán và người đứng đầu (đã quyết định giết nạn nhân và thực hiện tội ác) để viết một báo cáo sai lệch gửi cho cựu Phó Giám đốc GIP, trong đó nêu rằng nạn nhân đã rời khỏi Tòa Tổng lãnh sự sau khi nhóm thất bại trong việc thương lượng hoặc buộc nạn nhân phải trở về.

An Bình