1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ả-rập Xê-út từ chối yêu cầu dẫn độ 18 nghi phạm vụ sát hại nhà báo của Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út tuyên bố không giao các nghi phạm vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán của Riyadh tại Istanbul cho Thổ Nhĩ Kỳ như yêu cầu trước đó từ Ankara.

Nhà báo quá cố Jamal Khashoggi (Ảnh: Youtube)
Nhà báo quá cố Jamal Khashoggi (Ảnh: Youtube)

Trong hội thảo Manama Dialogue diễn ra ở Bahrain ngày 27/10, Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út Adel Al-Jubeir tuyên bố sẽ không bàn giao 18 nghi phạm vụ sát hại nhà báo Khashoggi ngày 2/10 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Những người này mang quốc tịch Ả-rập Xê-út, họ bị bắt giữ ở Ả-rập Xê-út vì vậy cuộc điều tra sẽ diễn ra ở Riyadh và họ sẽ bị truy tố tại đây”, ông Al-Jubeir nói.

Ngoại trưởng Al-Jubeir cũng cho rằng dư luận và truyền thông thế giới dường như đã quá vội vàng và "kích động" khi kết tội Riyadh có liên quan tới cái chết của nhà báo trong bối cảnh cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Hôm 26/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã yêu cầu Ả-rập Xê-út dẫn độ 18 nghi phạm, cho rằng nếu Riyadh thực hiện điều này, đây sẽ là dấu hiệu thể hiện thiện chí của họ. Theo hãng tin Anadolu, trưởng công tố Istanbul đang chuẩn bị yêu cầu dẫn độ để gửi cho phía Ả-rập Xê-út.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis cho biết Mỹ đã rút thị thực của các nghi phạm và sẽ có biện pháp trừng phạt bổ sung Ả-rập Xê-út khi vụ điều tra có kết quả sáng tỏ, nhấn mạnh Mỹ sẽ không dung thứ cho những hành động tội ác và tàn bạo.

Tại một hội nghị ngày 27/10 ở Istanbul, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thúc giục các bên nỗ lực điều tra hơn nữa để làm sáng tỏ cục diện của vụ việc.

“Những sự thật đã được công bố, nhưng chúng ta phải nghiên cứu nguồn gốc vì sao sự việc diễn ra và trách nhiệm chính thuộc về ai”, ông Macron nói.

Vụ mất tích bí ẩn của nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Ả-rập Xê-út đã nhanh chóng bùng phát thành cuộc khủng hoảng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nhà báo đã bị giết hại và tuyên bố họ sở hữu bằng chứng cho thấy đặc vụ Ả-rập Xê-út đã thực hiện việc này.

17 ngày sau vụ việc, Riyadh mới lên tiếng xác nhận về cái chết của ông Khashoggi và mới thừa nhận rằng nhà báo đã qua đời vì một âm mưu sát hại được lên kế hoạch từ trước. Đến nay, Ả-rập Xê-út đã bắt 18 nghi phạm và cách chức 6 quan chức.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg